AMERICAN PSYCHO - KẺ SÁT NHÂN CUỒNG TÍN: "BỆNH HOẠN VÀ HÀI HƯỚC"

author

Phim mở màn, tôi phát hiện American Psycho có thể dịch là mỹ điên.

Phim kết thúc, tôi mơ màng tự vấn lương tâm: "Bố mày đang coi cái *** gì thế này?"

Nội Dung Phim

Patrick Bateman có mọi thứ trong tay: nhan sắc, sức khỏe, tiền bạc, gia thế, tình yêu...một con người được xem như hoàn hảo. Anh khá nhạt nhẽo cho đến khi anh biết ghen tuông, với lí do cực kì tào lao, đồ của mày đẹp hơn đồ tao nên tao xử mày. Làm được một lần thấy sung sướng ắt có lần hai, cơn khát máu cứ thế đeo đuổi, biến Patrick thành một kẻ sát nhân hàng loạt, bệnh hoạn và man rợ.

Cuồng Tín

Bateman có sở thích giết người khá dễ thương, anh dụ con mồi bằng khả năng giả vờ ngây thơ tài tình, đưa người ta lên đỉnh rồi từ từ đạp xuống đất. Đôi khi anh ngơ ngơ rất đáng yêu, anh sắp ra tay mà con mồi quay ra nũng nịu hay ngại ngùng là anh bối rối ngay lập tức, thế nên mấy lần anh hụt, mà đã hụt thì anh tha luôn hoặc do anh *** còn nhớ phải giết đứa nào.

Âm nhạc là đam mê, là sự sống, là tiếng nói Bateman đây. Rất may anh có thể dung hòa hai sở thích giết người và âm nhạc vào chung một chỗ, tuy hai em nó ấy nhau có lúc chưa được đặc sắc lắm nhưng cũng không gây khó chịu gì.

Bateman hiểu rõ vấn đề bản thân gặp phải nhưng chẳng có ai để sẻ chia, tất cả những gì anh có thể làm là la hét om sòm rằng tôi đang đối mặt vô số khó khăn đây và chẳng có con chó nào tin tôi cả.

Mỹ Điên

Một tập đoàn mặn chát, người ta bình thường so thương các anh CEO lại thích so....

Anh Bateman theo kiểu "những đứa nói đạo lí thường sống như ***", bình thường anh ngồi bàn luận các vấn đề nhức nhối xã hội, đau đầu nghĩ cách giải quyết nó, đến khi hóa điên anh đi giết người xoa dịu cơn khát máu. Ngày ngày anh chăm chỉ dưỡng da, ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục đều đặn vì sợ già, sợ xấu, đêm đêm anh lại thức trắng chơi đủ trò thú vị quái đản với nạn nhân.

Đủ gần như mọi xu hướng tình dục, cứ hít cần vào là các anh, các chị lao vào ngấu nghiến nhau mặc kệ lí trí gào thét thằng kia, con kia đi lệch quỹ đạo rồi kìa. Có mấy em gái đáng yêu, có 3P, có máy quay, có Porn, có cả em giai bánh bèo khiến Bateman sợ chết khiếp, đúng chuẩn Mỹ Điên.

American Psycho

Đừng trông chờ vào mức độ trinh thám hay kinh dị, American Psycho đơn giản kể về một kẻ giết người hàng loạt và những mối quan hệ, sự kiện xảy ra xung quanh hắn ta. Bộ phim không có những màn rượt đuổi trốn chạy hay đấu trí hấp dẫn, đơn giản vì nạn nhân đứa thì hám tiền, đứa thì ngu như bò.

Có những nhân vật xuất hiện tỏ ra nguy hiểm đe dọa Bateman nhưng khúc cuối trốn đi đâu mất, có những bánh bèo tưởng chừng là điểm sáng của cuộc đời Bateman và sau đó không có sau đó nữa. Nói chung dàn phụ quá kém, ban đầu khá tiềm năng, cuối phim lại chẳng được gì.

Diễn xuất của Christian Bale trong vai Pattrick Bateman xuất sắc, một CEO đạo mạo sống dưỡng sinh, một tên giết người hàng loạt hài hước, một kẻ bệnh hoạn điên cuồng, một tâm thần não hoang tưởng ...v...v ... anh đều cân tất.

Cái kết cực khó hiểu, tôi phải gõ Google xem có thánh nào giải thích được rốt cục cái gì đang diễn ra. Tuy đã tìm thấy hướng suy luận cho rằng đúng đắn nhất nhưng bản thân vẫn khá lấn cấn, tôi nghĩ nên tạo các mắt xích rõ ràng hơn để đưa đến kết luận cuối cùng, sự mơ hồ gây nỗi ám ảnh ấn tượng nhưng đôi khi phản tác dụng, cảm giác vô lí quẩn quanh khiến tôi khá khó chịu.


American Psycho ngoài cái kết ra thì đều ổn, phim đủ hấp dẫn và hài hước để dán mắt vào màn hình suốt gần hai tiếng đồng hồ. Tôi nghĩ cái kết hay hoặc dở do các bạn quyết định, đây chỉ là ý kiến riêng, đừng vì nó mà bỏ lỡ một bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của thể loại tâm lí giật gân


https://www.facebook.com/MihanSantosBình luận
1 Comment   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 1 other react this.
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 24 tháng 11 năm 2018
    PHim này quá hay còn gì )