Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá

author

Phần phim anime dài thứ 11 của anime Naruto tuy chưa xuất sắc nhưng vẫn gửi gắm đủ đầy sự hoài niệm đến với các fan trung thành của bộ truyện gốc.

Trước khi dự án Boruto được hãng Toho công bố, fan của loạt truyện được tái ngộ cậu nhóc ninja mê mì ramen Naruto cùng loạt nhẫn thuật kỳ ảo trong một phim điện ảnh khác mang tên The Last: Naruto the Movie (2014). Chất lượng kịch bản của phần này bị đánh giá thấp, nhưng đoạn after-credit thì đã kịp “nhá hàng” cho Boruto.

        phim hoạt hình Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá boruto

Bối cảnh của phim diễn ra nhiều năm sau trận Đại chiến Nhẫn giả giới lần thứ tư, làng Lá dần được khôi phục sau cuộc chiến giữa Uzumaki Naruto và Uchiha Sasuke chống lại Công chúa Mặt trăng Ōtsutsuki Kaguya. Theo ý nguyện của Naruto, Ngũ đại Cường quốc đã dẹp bỏ hiềm khích, bắt tay nhau bảo vệ bình yên cho Nhẫn giả giới. Nhân vật chính trong cuộc hành trình mới là cậu con trai Uzumaki Boruto, cùng với Uchiha Sarada (con gái của Sasuke), Mitsuki và những người bạn đồng trang lứa phải hợp sức chống lại âm mưu thâm độc của hai hậu duệ thất lạc thuộc tộc Ōtsutsuki. Cậu bé Konohamaru loắt choắt ngày nào giờ đây đã trở thành người thầy đáng tin cậy, thay vai trò của thầy Kakashi dạy bọn nhỏ đi theo chính đạo.

team_boruto__by_stingcunha-d8y8ffz Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá team boruto  by stingcunha d8y8ffz

Đến với Boruto, là đến với những kỷ niệm trên trang giấy truyện chợt quay về. Riêng đối với người Nhật, đó còn là kỷ niệm về mỗi tuần dài ngóng trông tạp chí thiếu niên Shounen Jump ra sạp, chỉ để xem vài trang truyện chiến đấu đầy lôi cuốn. Để người xem dễ liên tưởng, tác giả của bộ truyện gốc – Kishimoto Masashi đã xây dựng một chi tiết khá vô lý nhưng vẫn dễ chấp nhận, đó là những đứa trẻ của những người hùng làng Lá ngày trước đều tương đồng tuổi tác và học chung một ngôi trường, vai trò cũng cá tính của chúng cũng y hệt “phụ huynh” ngày xưa. Như vậy, thế hệ mới tái hiện lại hình ảnh của cha mẹ chúng ngày trước, với những tính cách ương bướng, lì lợm, cam đảm hay nhân từ quen thuộc. Xem phim, fan còn tìm ra điểm thú vị khi có thể cùng nhau ngồi đoán xem “ai là con ai”; riêng có mỗi cậu nhóc Mitsuko bí ẩn thì lai lịch được tiết lộ cuối phim của cậu chắc chắn sẽ khiến chúng ta…”ngã ngửa”. Các nhân vật chính của phần truyện gốc như Rock Lee, Gaara, Sakura, Sasuke… giờ đây chỉ xuất hiện “khách mời” trong vai trò những người thầy, người cha đáng kính.

Tuy nhiên phim Boruto cũng có điểm khác với series Naruto, hay nói cho chính xác hơn thì Boruto khác biệt hẳn so với cha mình. Cậu ta thông minh, lém lỉnh nhưng vô cùng tự cao, trái với hình ảnh một Naruto hiền lành hậu đậu ngày trước. Boruto cũng không có “đối thủ trời định” như Naruto có Sasuke, cậu sinh ra trong thời kỳ sung túc hơn, nhưng cũng nhàm chán hơn. Ít được cha quan tâm (do Naruto là Hokage nên luôn bận việc, sinh nhật con cũng phải dùng Phân thân ảnh dự thay), cậu trở nên lạnh lùng, háo thắng và muốn được chứng minh năng lực hơn, khá giống với Sasuke ngày trước. Có thể nói, Naruto và Sasuke như hai “người cha tinh thần”, tác động mạnh mẽ đến tính cách và bản ngã Nhẫn đạo của cậu bé nhỏ.

boruto Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá maxresdefault1

Screen-Shot-2015-08-06-at-8.10.56-PM Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá Screen Shot 2015 08 06 at 8

Vì thế, nếu Naruto The Last tập trung vào chuyện tình yêu, thì Boruto the Movie lại thiên về tình gia đình. Nhưng phim đã khéo léo tiết chế, tranh thủ đan cài tình tiết “cướp nước mắt” vào những cảnh hành động. Mạch truyện vì thế cũng nhanh, liền mạch và không thiếu cao trào. Hình ảnh hai cha con liên thủ cùng nhau chống lại kẻ thù chung, dễ khiến fan anime nói chung bồi hồi, khi nó gợi nhắc chúng ta về những cặp bố con tuyệt với trong những bộ anime nổi tiếng không kém như Dragon Ball Z, One Piece, Dragon Quest,…

boruto Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá boruto screen grab

Thế nhưng sau cùng, đã nhắc đến Naruto, phải nhắc đến hệ thống “Nhẫn thuật” đầy phong phú và mãnh liệt, được các nhân vật kích hoạt để chiến đấu với “khung sườn” chính là nội lực Chakra. Quả cầu năng lượng Rasengan cùng Phân thân chi thuật của  Naruto vẫn được thể hiện vô cùng oai dũng và đóng vai trò chủ chốt trong những cuộc chiến đấu, nhưng người xem cũng có dịp tái ngộ những Nhẫn thuật đặc trưng của từng tộc Ninja như thuật điều khiển bóng của tộc Nara, Bạch nhãn của tộc Hyūga, ấn độn Ngũ Hành… Giữa phim là tuyến truyện phụ về kỳ thi tốt nghiệp Genin dành cho  các ninja “nhi đồng”, giúp các cuộc chiến trong tổng thể phim đa dạng và nhiều màu sắc hơn, chứ không đơn thuần là thiện ác đối đầu.

boruto Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá boruto naruto the movie clone jutsu screenshot

phim hoạt hình Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá standard Boruto

Điểm trừ của phim thuộc về nhân vật phản diện, những kẻ lưu vong của tộc Ōtsutsuki không biết “từ đâu chui ra” khi trong truyện hết lần này đến lần khác đã đề cập là tộc này đã bước vào giai đoạn diệt vong. Mục đích của chúng cũng tầm thường và rập khuôn như bao kẻ ác khác, không hề sâu sắc hay chứa ẩn tình. Nhìn chung đây là sự thiếu sáng tạo trong việc định hình tính cách phe đối lập, cũng dễ thông cảm khi đó là “bệnh chung” của đại đa số những phim điện ảnh thuộc các anime ăn khách.

boruto phim hoạt hình Naruto Anime | Boruto: Naruto the Movie (2015): Truyền nhân của huyền thoại làng Lá boruto1

Chính xác thì Boruto: Naruto The Movie không phải là một phim điện ảnh anime xuất sắc, nó vẫn có nhiều lỗ hổng, nhiều tình tiết dư thừa. Nhưng thứ đáng khen của tác phẩm là xây dựng nên một câu chuyện hoàn toàn mới, nhưng mỗi tình tiết được “thổi hồn” vào lại rất đỗi thân quen. Đồ họa cá tính và quen thuộc cũng là điểm nhấn, khi Boruto không chạy theo thị hiếu nhà nhà 3D, người người 3D; hoặc cố mềm mại hóa những nét vẽ cứng đã trở thành thương hiệu của series từ truyện lên phim.

Bình luận
0 Comments