Annihilation được đánh giá là quá thông minh để chiếu cho khán giả đại chúng xem ngoài rạp

author
Đang nhận được số điểm rất cao từ giới phê bình, Annihilation đã được xem là một trong những phim hay nhất năm 2018 nhưng rất đáng tiếc là phim lại không được chiếu tại hệ thống rạp.

Annihilation được thực hiện bởi đạo diễn Alex Garland từng khiến cả thế giới bất ngờ với tác phẩm Ex Machina. Ông đã trở lại với một dự án khoa học viễn tưởng mới mang tên Annihilation với sự tham gia của dàn diễn viên sáng giá Natalie Portman, Oscar Isaac, Tessa Thompson và Jennifer Jason Leigh. Phim đáng ra được dự tính sẽ trình chiếu ngoài rạp vào ngày 23/2 cùng nhiều quốc gia khác nhưng sau đấy đã đột ngột được dời lên Netflix.

Hành động này đã khiến rất nhiều người cảm thấy rất bất ngờ trước hành động này của Paramount Pictures nhưng lý do thật đằng sau đó là những phản ứng không mấy khả quan từ những khán giả trong đợt chiếu đầu tiên. Đa số đều cho rằng bộ phim quá khó hiểu, phức tạp và tông phim rất lạnh lẽo. Đáng ra phim sẽ trở thành một hiện tượng trong giới mê phim như Ex Machina nhưng nếu xem xét kỹ lại, doanh thu của Ex Machina cùng chỉ gọi là vừa đủ hòa vốn và một bộ phim hay khác của Paramount năm ngoái là Mother! cũng phải lãnh án tử vì doanh thu quá thấp.

Paramount biết được nguy cơ tiềm tàng của việc chiếu một bộ phim mang tính nghệ thuật cao nhưng lại mang tầm vóc bom tấn sẽ là canh bạc nguy hiểm. Khán giả nếu không thật sự yêu phim, đủ kiến thức để hiểu hết những gì phim nói đến chắc chắn sẽ cảm thấy không hài lòng với số tiền mình bỏ ra mua vé và tạo hiệu ứng truyền miệng không tốt. Bản thân đạo diễn Garland cũng nhất quyết không sửa bất cứ cảnh nào và Paramount không muốn mắc phải sai lầm của Warner Bros đã làm với Justice Leauge nên hãng đã quyết định chỉ chiếu Annihilation tại 3 thị trường: Mỹ, Trung Quốc, Canada rồi giao tất cả cho Netflix phát hành.

Hóa ra đây là quyết định thông minh khi doanh thu hiện tại của phim chỉ vỏn vẹn 27 triệu USD nhưng tên tuổi nó lại được phát tán rất mạnh và nhận được nhiều lời khen nhờ việc trình chiếu trên hệ thống của Netflix. Ông trùm ngành công nghiệp streaming điện ảnh lúc này đã chứng tỏ quyền lực của mình khi các ông lớn đang tìm cách đẩy các bộ phim có nguy cơ lỗ vốn lên thẳng trên internet. Tin vui là các hãng phim sẽ an tâm hơn về doanh thu và sẽ ít có bộ phim sống dở chết dở như Blade Runner 2049 vào năm ngoái nhưng điều đáng buồn là nếu điều này trở nên phổ biến thì cơ hội thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật với chất lượng rạp chiếu sẽ biến mất dần đi. Không thể trách khán giả được, phần đông họ tìm đến rạp chỉ để thưởng thức những bộ phim giải trí không quá nặng nề đầu óc cơ mà.

Bình luận
0 Comments