Anthology Horror – Trào lưu phim kinh dị “chia phần” hiện đang lên ngôi

Thay vì kể độc nhất một câu chuyện, những phim kinh dị theo phong cách anthology (hợp tuyển) được tập hợp bởi nhiều phim ngắn, giới thiệu người xem những phong cách làm phim cũng như phong cách hù dọa riêng biệt.

Khi bạn đi dã ngoại và cả nhóm cùng muốn nghe chuyện ma vào ban tối, hiển nhiên chúng ta không thể để một anh bạn kể liên tuôn bất tận một câu chuyện kinh dị dài hơn một tiếng đồng hồ! Hợp lý nhất là mỗi người cùng quây quần bên nhau nơi lửa trại, và từng thành viên sẽ kể một giai thoại, một sự kiện ngắn mà họ cho là đáng sợ nhất.

Trên tinh thần đó, phim kinh dị thuộc thể loại anthology là sự liên kết tinh thần giữa các nhà làm phim. Những phim ngắn này vì thế cũng đa thể loại, từ người ngoài hành tinh, siêu nhiên cho đến sự kinh dị phi lí, miễn sao mang đến cho người xem cảm giác rợn gáy như  họ thực sự ngồi tại các cuộc kể chuyện trong đêm vậy.

Ngược dòng lịch sử, thì phong cách anthology từng trải rộng qua những thể loại phim điện ảnh khác nhau như phim hài, phim hoạt hình, phim tình cảm;… nhưng có vẻ như phim kinh dị vẫn là mảnh đất màu mỡ nhất. Bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên  có công “phổ cập” trường phái này là Dead of Night ra mắt năm 1945 của Anh Quốc, với ba chủ đề chính là bóng ma, con rối và những điềm báo.

Lớn mạnh từ những ngày cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ hai, phim kinh dị anthology cho đến nay đã có nhiều lần chuyển mình, thăng trầm đáng kể.

Vững vàng trong thời kỳ thịnh vượng của phim kinh dị: 

Cột mốc từ thập kỷ 60 – 80 đánh dấu giai đoạn vàng son của dòng phim kinh dị, khi mọi ý tưởng đưa ra đều là những ý tưởng tươi mới. Kẻ giết người, nhập hồn, quái vật thoát ra từ phòng thí nghiệm,… là những subgenre (thể loại phụ) được ưa chuộng, hiển nhiên nhiều ông trùm sản xuất mong muốn chỉ làm độc nhất một phim nhưng có thể thu về tối đa lượng khán giả ra rạp – anthology vì thế rất được ưu ái.

Điển hình vào năm 1962, Tales of Terror tuy chỉ là phim hạng B, nhưng cũng nhận được sự quan tâm của giới báo đài lẫn người mê phim thời bấy giờ. Bộ phim gồm ba câu chuyện kinh dị ngắn, mỗi kịch bản lấy cảm hứng từ một bài thơ của văn hào huyền thoại Edgar Allen Poe.

Đến năm 1985, đích thân ông hoàng truyện kinh dị Stephen King cũng làm biên kịch cho Cat’s Eyes, một phim kinh dị hợp tuyển chuyển thể từ các truyện ngắn của chính ông.

Thống trị cả mảng truyền hình: 

Với tính chất đặc thù của mình, anthology horror films thường được gọi bằng cái tên khác là “phim truyền hình chiếu trên màn bạc”. Đó không còn là cái tên mang tính ví von, khi nhiều tựa phim truyền hình nổi tiếng một thời của Mỹ cũng đã chạy theo phong cách này. Series tiêu biểu nhất phải kể là Twilight Zone (59 – 64), từng được phát sóng trên đài Việt Nam vào thập niên 90 với tên gọi “Miền ảo ảnh”.

Mỗi tập phim là một câu chuyện riêng biệt, với những cái kết luôn gây shock cho khán giả. Phim còn ra một bản điện ảnh vào năm 1983 rồi mới ngừng hẳn. Hai series khác cũng tương tự như Twilight Zone là Night Gallery (70 – 73) và Tales from the Crypt (89 – 96)  tuy không thành công như người tiền nhiệm, nhưng đến nay vẫn được xem là một trong những phim truyền hình kinh điển của Mỹ.

Những tựa phim Anthology ấn tượng trong thời hiện đại:

Trick ‘R Treat (2007): Vào một ngày duy nhất trong năm, những linh hồn và ý niệm tà ác nhất có dịp tề tựu cùng nhau trong một thị trấn nhỏ. Những kẻ sát nhân, ma cà rồng, những kẻ liều lĩnh,… tất cả những câu chuyện ấy đều được dẫn dắt bởi một tinh linh mang hình dạng đứa trẻ mang trên đầu quả bí ngô kỳ dị.

V/H/S ( 2012): Sau thành công của loạt phim kinh dị Paranormal Activity, phong cách “found footage” (giả tư liệu) được ưa chuộng, và V/H/S là một đại diện tiêu biểu trong số những ý tưởng được manh nha từ trường phái làm phim này. Các câu chuyện trong phim đều được đặt dưới góc nhìn của một máy quay an ninh, khiến những ai vô tình mở lên xem đều phải rùng mình.

Holidays (2016): Mỗi mùa lễ quan trọng của nước Mỹ đều được kể lại, định hướng theo một cách tăm tối và méo mó hết mức có thể.

Nhìn chung, Anthology là một trường phái làm phim có “gốc rễ” vững chắc, đề tài thì đa dạng và gần như không có giới hạn. Điểm trừ của dòng phim này là hiện nay nó đang bị lạm dụng, khi năm ngoái có đến hơn 20 phim (chỉ tính tại thị trường Mỹ) làm theo phong cách này, năm nay thì con số ấy càng tăng mạnh. Dù sao đi nữa, đây là một thể loại hay mà Molo khuyến khích các tín đồ phim kinh dị thử trải nghiệm.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ