Aquaman, Kẻ Tội Đồ hay Siêu Anh Hùng (P2)

author
- Vậy là ở phần 1 các bạn đã được biết người chiến thắng chung cuộc trong cuộc đối đầu định mệnh giữa Arthur và Orm rồi. Ở phần 2, chúng ta sẽ xoáy sâu hơn vào lý do tại sao mình lại đặt tiêu đề bài viết lại như vậy. Như các bạn đã biết có 2 lý do chính quan trọng mà Orm lại liên minh quân đội giữa các vùng biển lại để tấn công con người, đó là:

1/. Orm muốn thông qua việc trừng phạt loài người để thống lĩnh cả 7 vùng biển, qua đó anh sẽ được danh xưng Ocean Master. Là vị vua với quyền lực tối cao nhất mà ai cũng phải kính sợ.

2/. Trừng phạt loài người vì bảo vệ sự tồn tại của tất cả giống loài đang sinh sống ở dưới biển.

- Bỏ qua lý do đầu tiên, vì ở lý do này Orm chỉ chứng tỏ mình là 1 kẻ khao khát quyền lực tột độ do hắn mang trong mình dòng máu hoàng gia huyết thống và tính kiêu ngạo của hắn đã khiến hắn suy nghĩ "Nếu ta không làm vua, thì còn ai xứng đáng hơn ta".

- Nhưng còn ở lý do thứ 2, bạn có thấy nó hợp lý không NẾU bạn xem xét nó với góc nhìn bạn là 1 cư dân sinh sống ở dưới vùng biển sâu? 

Loài người sau khi sinh sống trên Trái Đất hàng triệu năm đã gây ảnh hưởng xấu rất nhiều đến môi trường và thực tế thì chúng ta đang phải trả giá cho từng việc đó (Sóng thần, động đất, núi lửa, bão, lũ, hiện tượng nhà kính, …). Quay trở lại phim, bạn hãy thử tưởng tượng mình là 1 cư dân của vùng đại dương, gia đình bạn, người thân và bạn bè của bạn và ngay cả chính bản thân bạn đang gánh chịu những căn bệnh mà nguyên nhân là do sự ô nhiễm biển được gây ra bởi loài người như: xả hàng tấn rác, đổ hàng tấn nước thải chưa qua xử lý, việc tràn dầu ra biển xảy ra như cơm bữa, tất cả những việc làm này đã làm cho các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Việc cá heo, cá voi chết trôi dạt vào bờ được tìm thấy hàng tuần trên khắp thế giới. Chia sẻ quan điểm của mình, nếu tôi là King Orm, người đứng đầu 1 vùng biển, tôi cũng sẽ tìm cách liên minh các vùng biển kia lại và cho loài người 1 sự trừng phạt thích đáng với những việc họ đã gây ra cho người dân của tôi, gia đình, bạn bè và những người thân yêu của tôi.

- Chúng ta xem xong bộ phim, đa phần chúng ta sẽ thấy hành động của Aquaman là đúng khi ngăn cản cuộc chiến tranh này vì chúng ta đang nhìn cuộc chiến ấy dưới góc độ của 1 con người. Do đó chúng ta sẽ có sự cảm thông và thương xót với những con người trong phim vì họ là đồng loại của chúng ta.

- Nhưng nếu bạn là 1 cư dân sống dưới vùng biển, tôi tin chắc bạn sẽ thấy hành động của Aquaman nó thật vô ích hoặc có thể được xem là phản bội. Vì sao? Aquaman đã ngăn chặn được cuộc chiến qua đó có thể giảm bớt thương vong cho cả 2 loài. Nhưng cái quan trọng là Aquaman không chấm dứt được nguyên nhân gây ra cuộc chiến đó: Loài người gây ô nhiễm tới đại dương. Aquaman trong phim chỉ là vị Vua của tộc người cá nên mọi ngư dân sẽ nghe theo lời của anh ta. Nhưng anh ta phải làm gì đây để loài người không còn làm việc xấu đối với vùng biển nữa. Đi khuyên nhủ từng người, lập các cuộc vận động tuyên truyền, hay tổ chức cuộc họp các cấp lãnh đạo của các nước và khuyên họ? Tôi nghĩ chẳng có cách nào khả thi cả vì chúng ta đã, đang và tiếp tục làm hết cả 3 việc trên rồi đấy thôi và kết quả thì … các bạn tự đọc báo cũng tự thấy kết quả rồi đấy: chỉ giảm thiểu được phần nào chứ không bao giờ chấm dứt được hành vi gây ô nhiễm.

- Kết luận:

+ Aquaman trong mắt loài người vẫn là 1 siêu anh hùng thực sự vì anh ta đã cứu mạng chúng ta thông qua ngăn cản cuộc chiến kia nổ ra.

+ Aquaman sẽ là tội đồ, kẻ phản bội dân tộc người cá nếu khán giả là những người cá thực sự thực sự (nếu họ có tồn tại trên Trái Đất này) vì lúc này họ không ở trong phim, họ không bị thôi miên bởi quyền lực do Đinh Ba Thần gây ra nên họ sẽ có cái chính kiến riêng của họ.

- Đối với tôi, thông qua bộ phim Aquaman, ngoài được chiêm ngưỡng những cảnh quay không thể nào tuyệt vời hơn của đạo diễn James Wan về khung cảnh dưới biển, về những trận đánh khốc liệt hay cảnh cuối khi ba và mẹ của Aquaman lại được đoàn tụ. Còn 1 vấn đề tôi tự nhận thức được cho mình, trong phim thì có Aquaman cứu lấy loài người chúng ta thoát khỏi 1 trận chiến mà thương vong sẽ rất nhiều, nhưng nếu ngoài đời thực xảy ra chuyện đấy thì sao, ai sẽ cứu chúng ta? Chỉ có chính chúng ta tự cứu chúng ta bằng cách tự nâng cao ý thức và không làm hại đến vùng biển nói riêng cũng như người Mẹ Môi Trường nói chung. Chính chúng ta là những siêu anh hùng của Trái Đất và của con cháu chúng ta- những thế hệ của tương lai. Tôi nghĩ đạo diễn James Wan cũng có ý nhắn nhủ tất cả mọi người như thế thông qua bộ phim lần này của ông. Ngoài tài năng chuyên môn, ông còn là 1 con người rất là nhân văn và thâm thúy khi gửi cái nhân văn ấy qua tác phẩm điện ảnh của mình. Tất cả đều ấy đã làm cho bộ phim chắc chắn sẽ được đánh giá cao không chỉ bởi khán giả mà còn là của các nhà phê bình hàng đầu thế giới.

- Vậy từ bây giờ, bạn có muốn cùng tôi tham gia việc bảo vệ môi trường của Trái Đất không? Nếu câu trả lời là có, bạn cũng chính là 1 Aquaman rồi đấy- 1 người hùng biết nghĩ, biết quan tâm và ưu tiên cho lợi ích chung của mọi người hơn lợi ích của cá nhân mình.  

Bình luận
2 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
  Bạn nên thay đổi hình cover để thấy được sự khác nhau của 2 post. Bên cạnh đó việc đọc 1 bài viết chỉ toàn text không sẽ khá là khô khan, bạn thử thêm hình ảnh và clip vào sẽ thú vị hơn nhé.
  • Tuấn Nguyễn
   Tuấn Nguyễn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Bạn nên thay đổi hình cover để thấy được sự khác nhau của 2 post. Bên cạnh đó việc đọc 1 bài viết chỉ toàn text không sẽ khá là khô khan, bạn thử thêm hình ảnh và clip vào sẽ thú vị hơn nhé.
     ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
   cám ơn bạn đã góp ý, bài này mình có chèn hình mà chắc bị lỗi, để mình edit lại.