Aquaman - mãn nhãn nhưng hơi tham lam

author
Không thể phủ nhận sự kỳ diệu trong thế giới đại dương của Aquaman, nhưng có vẻ bộ phim nhồi nhét hơi nhiều thể loại và nhiều chi tiết không cần thiết. 
 Có thể nói Aquaman giống như sự kết hợp hay ho giữa Avatar và Life of Pi khi tạo ra được một thế giới mới huyền ảo, bay bổng và kỳ diệu. Những thành phố với kiến trúc phức tạp, rồi thời trang của những cư dân dưới đáy biển trong cái ánh sáng mờ mờ ảo ảo… tất cả đã được lên ý tưởng và xây dựng một cách xuất sắc. Từ Atlantic thịnh vượng đến Fisherman ôn hoà, từ Brine vương quốc giáp xác đến The Trench vực sâu tăm tối nguy hiểm. Đạo diễn James Wan đã rất thành công trong việc đảm bảo về mặt thị giác cho bộ phim.


(Phục trang và đồ họa trong Aquaman)

Bên cạnh đó là những góc quay và trường cảnh chiến đấu đã được thực hiện rất mượt mà và sáng tạo. Điển hình là lúc Atlanna giao chiến ở ngay đầu phim, hay cuộc so tài giữa hai anh em cùng mẹ khác cha. 

Tuy nhiên khi bộ phim kéo dài tới cuộc hành trình đi tìm cây đinh ba truyền thuyết thì kịch bản đã bộc lộ rõ sự tham lam và nhồi nhét. Những khung hình ở vùng đất sa mạc không ít thì nhiều gợi cho người xem nhớ về Indiana Jones, những cuộc rượt đuổi mang đậm phong cách điệp viên hay phiêu lưu, những khoảnh khắc chống chọi với bão táp như phim siêu nhiên thiên tai… Có rất nhiều giây phút không cần thiết với mạch phim và không xây dựng được gì cho nhân vật.

(Cảnh quay tại sa mạc Sahara trong phim)

Thậm chí nhân vật phản diện Manta (Yahya Abdul-Mateen II) cũng không được thuyết phục. Trong khi đã có vua Orm (Patrick Wilson) làm một đối trọng khá cân kèo cho tuyến nhân vật chính diện. Thiết nghĩ, nếu được đào sâu về mối quan hệ giữa Atlanna (Nicole Kidman) và vua Orm thì chúng ta sẽ hiểu hơn về sự căm thù của người em dành cho anh của mình.


(Vua Orm trong phim do Patrick Wilson thủ vai))

May mắn là kịch bản xây dựng được mối gắn kết giữa cha mẹ của Aquaman, một chuyện tình đủ sức nặng để làm sợi chỉ xuyên suốt bộ phim và khiến cho khán giả cảm thấy đồng cảm. Dù góp mặt không nhiều nhưng Nicole Kidman vẫn chứng tỏ được khả năng diễn xuất hạng A của mình. 


(Nicole Kidman với vai diễn Atlanna)

Tuy nhiên nhìn một cách tổng quát thì Aquaman vẫn là một thành công của DC, ít ra là về mặt hình ảnh và doanh thu. Bây giờ người hâm mộ sẽ chờ những dự án kế tiếp của DC như Shazam, Wonder Woman 1984, Birds of prey, Flashpoint...
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 and 2 others react this.