Aurelius Dumbledore- Cái tên này liệu có thật hay chỉ do Grindelwald bịa đặt ra?

author

Đoạn kết của Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald đang thật sự khiến cả cộng đồng fan thế giới phù thủy tranh cãi rất rất nhiều vì sự xuất hiện của cái tên Aurelius Dumbledore vốn không hề được nhắc đến trong bất kỳ trang sách nào của bộ Harry Potter. *bài viết có spoil rất nặng, ai chưa xem phim đừng nên đọc nha*

Như các bạn cũng đã thấy trong phim, thân phận thật sự của Credence đã được tiết lộ là Aurelius Dumbledore, một người em trai thất lạc nào đó của Dumbledore. Điều này đã khiến các fan của Harry Potter cực kỳ sốc vì trong truyện chưa bao giờ nhắc tới nhân vật này. Nếu xét Credence thực sự là em ruột của Dumbledore thì cũng khá vô lý vì cha của cụ, Percival Dumbledore đã bị đưa vô ngục Azkaban vào những năm 1970 vì tội tấn công muggle.

Đây là thời điểm trước cả khi Dumbledore nhập học Hogwarts còn mẹ của Dumbledore thì mất một năm trước khi xảy ra trận đấu tay ba giữa Aberforth, Dumbledore và Grindelwald sau khi Dumbledore rời khởi Hogwarts. Theo Wiki của Harry Potter thì sự kiện này diễn ra vào năm 1900. Leta thì vào học Hogwarts năm 1908, nhìn vào độ tuổi trong phim thì lúc Leta đánh tráo Corvus vào khoảng năm 7, 8 tuổi. Như vậy thì quá vô lý vì không lẽ cha của Dumbledore đã trốn khỏi Azkaban rồi cùng người mẹ Kendra của cụ có một đứa em mà cả hai anh em Dumbledore không hề hay biết gì? Do đó mới bắt đầu nảy sinh những giả thuyết dưới đây.

Lời nói dối của Grindelwald

 Thực chất mọi thứ Grindelwald nói với Credence đều là bịa đặt cả thôi nhằm mục đích hướng cho Credence tới mục tiêu là Albus Dumbledore. Grindelwald trong Fantastic Beasts thao túng mọi người theo mình bằng lời nói và sự tự nguyện. Có thể trong lúc cử người đi cầm bảng gia phả, hắn đã cố ý sửa đổi gì đó nhằm che đậy sự thật về thân thế của Credence. Thậm chí lúc Grimmson nói chuyện với tên phù thủy hắc ám cũng đã cố tình nhấn mạnh việc đã giết chết đi cô người hầu lai yêu tinh. Có thể vì cô biết được sự thật về đứa trẻ Credence là một đứa trẻ bị đánh tráo và ai là cha mẹ ruột của cậu?

Nên nhớ, điều duy nhất khiến Grindelwald nhắm tới Credence thực chất cũng chỉ lợi dụng sức mạnh của cậu nhằm thay hắn tiêu diệt Dumbledore nên theo mình chuyện hắn là ai cũng chả quan trọng với Grindelwald đâu. Nhưng nếu nghiêng về giả thuyết này thì cũng khó lý giải được việc vì sao con phượng hoàng xuất hiện hay Credence có khả năng điều khiển được sức mạnh cây đũa phép ất ơ dù mới cầm lần đầu tiên.

Grindelwald đang nói đến Obscurus chứ không phải là Credence

Khi Obscurus xuất hiện từ phần một đã có rất nhiều giả thuyết cho rằng đây chính là nguyên nhân gây nên cái chết của Kendra. Bà mất trong một tai nạn pháp thuật nhưng trong nhà chỉ có mỗi 3 người con, Aberforth, Dumbledore và Ariana. Aberforth và Dumbldore rõ ràng đủ lý trí để điều khiển được sức mạnh của mình nhưng liệu Ariana do mang trong người một Obscurus đã không thể nào kiểm soát được nó và gây nên cái chết cho mẹ mình? Trận đánh tay ba diễn ra cũng có thể vì Grindelwald thời trẻ đã thèm khát sức mạnh kia và cái chết của Ariana cũng do chính Obscurus gây nên.

Từ giả thuyết này dẫn đến giả thuyết cụm từ “brother” mà Grindelwald nói không phải dành cho Credence mà dành cho sinh vật Obscurus ký sinh bên trong anh. Đó có thể chính là Obscurus đã từng ở trong người Ariana và bằng cách nào đó, sau cái chết của vật chủ nó đã ký sinh lên cơ thể của Credence. Nếu giả thuyết này xảy ra thì nó khá là hợp lý và dính dáng ít nhiều đến cái tựa “Sinh vật huyền bí”

Cerdence là con trai của Ariana 

Lý do khiến Percival phải vào tù là vì tấn công ba đứa trẻ Muggle đã làm điều tồi tệ, kinh khủng với con gái mình. Chi tiết việc này không được nhắc tới trong truyện nhưng với sự xuất hiện của Credence, chúng ta có thể lờ mờ đoán ra được đây chính là con của Ariana sau khi bị ba đứa trẻ kia cưỡng hiếp.

Credence có thể đã được sinh ra trong hành trình đưa cả gia đình chuyển tới thung lũng Godric của bà Kendra và vì không muốn Ariana phải sốc hay làm xấu mặt gia đình, bà đã bí mật nhờ người cử Credence sang Mỹ. Giải thuyết này thì quá hợp lý về dòng thời gian so với Harry Potter và lý giải vì sao Dumbledore chưa từng nhắc tới việc này trong các đầu truyện.

Credence là con của người dì Dumbledore hoặc con cùng cha khác mẹ

 Bởi vì Kendra luôn bên cạnh các con của mình nên việc Credence là con bà chắc chắn là không thể nhưng là con riêng của Percival thì cũng có thể. Hoặc Credence có thể là con trai của người dì trong gia đình Dumbledore, người chỉ được nhắc sơ đến trong sách. Hai giả thuyết này khá là lỏng lẻo và chỉ mang tính phỏng đoán cao.

Các giả thuyết trên đây chỉ mang tính chủ quan của người viết nhưng xét tới thời điểm hiện tại, việc xuất hiện thêm một đứa con trong gia đình Dumbledore thật sự khiến bản thân mình cảm thấy bối rối và bực bội nhiều hơn là bất ngờ. Cả sự xuất hiện của lời thề máu trong phim khác hoàn toàn với những gì mình đã từng được đọc trong tập 7 về lý do thật sự khiến Dumbledore không chiến đấu với Grindelwald (cụ sợ phải khơi gợi lại ký ức về đêm Ariana chết).

Tuy nhiên nếu các giả thuyết trên sai và Credence thật sự là con ruột của Kendra thì cô Rowling có lẽ cần phải có lời giải thích hợp lý trong ba phần tiếp theo. Nếu không, Fantastic Beast thật sự chỉ là bộ phim giải trí rẻ tiền, cố gắng chế ra thêm nhiều tình tiết nhằm câu kéo các fan, bất chấp các chi tiết này đối lập hoàn toàn so với bộ truyện gốc. Mà mình cũng đang rất sợ cô Rowling cố tình viết vậy, hãy nhớ đến vở kịch The Crused Child dù cực kỳ dở và chế ra thêm nhiều thứ nhưng cô vẫn xác nhận đó đều là canon với bộ Harry Potter.

Bình luận
1 Comment   |   Trần Long reacts this.
  • Lê Sơn Tùng
    Lê Sơn Tùng   ·  Ngày 19 tháng 11 năm 2018
    dù sao vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận và mọi thứ mới chỉ dừng lại ở mức giả thuyết