Ba bộ phim biến Giáng Sinh thành những cơn ác mộng.

author

Gần tới Noel, thay vì ngồi coi Love Actually tuy vẫn còn hay nhưng có những câu chuyện trong đó không còn phù hợp nữa, hay là thử tìm tới những phim có thể gọi là Anti-Christmas hay phản Giáng Sinh cũng được, chuyện hay đâu nhứt thiết nằm ở thể loại tình cảm nhẹ nhàng, đen tối kinh dị có khi mang lại những bài học thấm thía và thực tế hơn. Xin được chọn ra ba phim có điểm số tương đối cao trên những trang đánh giá phim uy tín.

Krampus – Quỷ Krampus

“Ta phải nói cho các con biết, tất cả các con. Mọi chuyện bắt đầu từ cơn gió, vào một đêm đông lạnh lẽo như đêm này. Cũng giống như Giáng Sinh, nhưng Giáng Sinh này tối hơn, ảm đạm hơn. Nhưng ta vẫn tin vào ông già Noel, tin vào pháp thuật và những điều kỳ diệu, niềm tin vào việc chúng ta sẽ lại tìm thấy niềm vui.

Nhưng dân làng của ta đã không còn tin vào điều kỳ diệu và những người khác. Họ đã quên mất tinh thần giáng sinh, niềm vui của việc chia sẻ. Và gia đình của ta cũng vậy, ta đã cố giúp họ lấy lại niềm tin. Nhưng chúng ta không còn là gia đình đầy tình yêu thương mà ta từng biết nữa. Họ đã bỏ cuộc, và cuối cùng ta cũng thế.

Và lần đầu tiên, ta không còn tin vào điều kỳ diệu nữa. Ta đã ước họ biến đi mãi mãi. Một điều ước làm ta hối hận. Và đêm đó… trong đêm bão tuyết tối tăm, ta đã ước. Ta biết năm nay thánh Nicholas sẽ không đến, mà là một linh hồn đen tối hơn, cỗ xưa hơn, cái bóng của thánh Nicholas, nó là Krampus.

Và mấy ngàn năm này, Krampus không đến để phát quà. Mà là để trừng phạt, không phải cho mà là lấy đi.”

Krampus là một con quỷ xấu xa hay thật ra là một ông thầy xuất hiện để dạy cho con người ta cách sống

Đây là câu chuyện về quỷ Krampus được bà nội của một cậu bé từng trải qua kể lại, và nó đang lặp lại từng giây, từng phút sau khi cậu bé không còn tin vào ông già Noel, không còn tin vào những điều tốt đẹp vì trước mắt cậu là một gia đình đầy trục trặc, đầy sự chia rẽ và hiềm khích giữa các ông cha, bà mẹ và các anh chị em họ hàng những người đã khiến một đứa trẻ vô tình triệu hồi một con quỷ.

Krampus không hề đến một mình

Quỷ Krampus sẽ làm những gì, có là quá muộn để các thành viên trong gia đình tìm lại được sự đoàn kết để đối đầu với thời khắc đen tối nhứt? Phim có đoạn kết đáng phải suy nghĩ thiệt nhiều, có người sẽ ghét, có người sẽ yêu nhưng tất cả sẽ có một bài học.

Gremlins – Lũ Yêu Quái.

Gremlins là một sinh vật được cho là đã làm hư máy móc từ máy bay của quân đội Mỹ vào Chiến tranh thết giới thứ II cho tới radio rồi cả cái đồng hồ đeo tay nhỏ xíu nữa. Nó có thiệt hay không thì chưa ai chứng mình được, nhưng có thể Gremlins được dùng để gọi những thứ được tạo ra với mục đích duy nhứt – PHÁ HOẠI.

Mogwai thật ra rất dễ thương miễn sao đừng vi phạm ba điều cấm kỵ

Billy Peltzer một nhân viên ngân hàng có ông Ba là một nhà phát minh chuyên chế tạo ra mấy món đồ quái đản, và thường chỉ hoạt động tốt một vài tuần là xong từ máy pha cà phê nhưng lại cho ra sản phẩm giống như kẹo kéo, máy đập trứng gà với tiếng kêu cục tác chả hiểu nổi, đã vậy còn tính đem sản phẩm tích hợp đồ cạo râu, đồ cắt móng tay, bàn chãi và… tăm, mà ổng cho là sẽ làm nên cuộc cách mạng hóa du lịch đi tham dự hội nghị phát minh nữa, nhưng nhờ sản phẩm này mà vô tình tìm được Mogwai.

Mogwai có hình dạng giống Pikachu, nó biết nói chuyện bằng cái giọng vô cùng dể thương, đây là con vật mà ai nhìn cũng sẽ muốn nuôi và đó là món quà Giáng Sinh mà Billy Peltzer được ba mình tặng. Muốn nuôi Mogwai phải luôn tuân theo ba nguyên tắc, không ánh sáng mạnh, không được dính nước, và đặc biệt không được cho nó ăn sau nữa đêm, nhắc lại không được cho nó ăn sau nữa đêm cho dù nó có kêu khóc nếu bạn vô tình kiếm được một con giống vậy.

Trong phim còn có lồng ghép một câu chuyện cảm động về một người cha giả làm ông già Noel nhưng vô tình làm con gái mình biết được sự thật rằng ông già Noel không có thiệt, cô ghét Giáng Sinh vì cô chỉ thấy được nổi buồn trong đó. “Trong khi những người khác mở quà, họ đang mở cúc áo tay” là ám chỉ mặt đen tối suốt dịp lễ, khi tỷ lệ tự sát tăng cao, khi mà niểm vui được đưa lên cao ở đa phần, và nổi cô đơn cùng cực dành cho phần còn lại.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi những nguyên tắc trên bị phá vở? Một đêm Giáng Sinh tồi tệ đang chờ tất cả người dân trong thành phố và người xem trước màn hình.

Rare Exports: A Christmas Tale – Dị Bản Quỷ Già Noel.

Hãy giả sử, giả sử thôi nếu ông già Noel là có thiệt thì làm sao mà ổng có thể cùng lúc mà cưởi tuần lộc đi khắp nên trên thế giới chỉ trong một đêm?

Giết chóc là điều mà Quỷ Già Noel đem đến, thay cho những món quà.

Rare Exports: A Christmas Tale đưa ra một truyền thuyết khác hẳn những gì được biết về ông già Noel, thay vì đi phát quà cho trẻ em, đằng này là một con quỷ chuyên đi bắt những đứa trẻ hư về để trừng phạt, tụi nó sẽ ăn đòn trước khi thành đồ ăn cho chính ông già Tuyết huyền thoại, và Phần Lan nơi được cho là quê hương ông già Noel, trên một ngọn núi người ta đã tìm thấy và đang khai quật một hầm mộ có thể khiến cho “Kim Tự Tháp cũng phải hổ thẹn, nó được xây bởi người Saami vùng Lapand trong hàng thế kỷ” nhưng ngôi mộ đó thực chất là một nhà tù, và thực thể nó đang giam giữ là một thế lực sẽ biến đêm Giáng Sinh hiện tại thành đêm cuối cùng của bất cứ ai.

Rare Exports: A Christmas Tale đã đem lại một cái nhìn khác về ông già Noel, không còn là ”hình ảnh ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh chính là hiện thân của Thánh Nicolas, một nhân vật có thật, sống ở thế kỷ thứ 4, được gọi là “Santa Claus”. Mà ở đây, hình tượng một con quỷ xấu xa, đầy ám ảnh đi kèm với bạo lực và giết chóc cho cả một ngôi làng vốn đã khó khăn chỉ sống chủ yếu nhờ săn bắt.

Phim đầy bất ngờ, đầy kinh dị nhưng lại mang đến lời nhắn đầy ý nghĩa đêm Giáng Sinh về sự thật thà, lòng dũng cảm và trên hết là tình cảm giữa những con người ở vùng biên giới Nga – Phần Lan, mà Quỷ Già Noel một thứ xấu xa xuất hiện chỉ làm nền cho những điều tốt, những điều ấm áp nhứt trong một đêm Đông lạnh giá.

Tui yêu những cơn ác mộng vì khi thức dậy tui thấy sự thật vẫn đẹp đẽ vô cùng. Tui cũng yêu luôn những phim đen tối ngược đời kiểu này, vì khi xem xong mới thấy “Rằng tình yêu thật sự, đang ở quanh ta” (“Love actually is all around”).

Bình luận
2 Comments   |   Nam44 reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 18 tháng 12 năm 2018
  Coi Black Christmast chưa )
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Coi Black Christmast chưa )
     ·  Ngày 18 tháng 12 năm 2018
   Chưa mà tui có download rồi, tui thích thể loại ma quái hơn giết người.