Ba Chàng Ngốc: "Khi sống là để chạy theo ước mơ của người khác"

author

“Ba chàng ngốc” đã xây dựng các tính cách các nhân vật vô cùng chân thật để làm bật lên những thông điệp ý nghĩa truyền tải trong phim. Nếu như Ranchos được yêu thích vì sự lạc quan, tốt bụng thì tuyến nhân vật đối lập với anh cũng để lại nhiều ấn tượng khó phai. Họ đều có câu chuyện của riêng mình nhưng mang nỗi niềm chung, đang gắng gượng từng ngày để gồng mình cho ước mơ của người khác.

1. Joy Lobo: “Tôi từ bỏ”

Joy giống Ranchos ở tình yêu dành cho máy móc nhưng không may mắn là một người lạc quan như anh. Khi Viruss từ chối cho Joy thêm thời hạn nộp bài và quyết định đuổi học, Joy đã vứt hết tâm huyết của mình vào sọt rác. Ranchos bí mật tiếp tục giúp Joy hoàn thành đề tài,nhưng không kịp, khi đề tài thành công, camera của chính đề tài ấy đã quay lại cái chết của Joy.


Joy tự sát không phải do một giây phút mà do cả cuộc đời.

Joy đã sống cuộc đời của người khác,của sự kì vọng của cha, của cả làng,để phải trở thành một kỹ sư thành công.Anh không nỗ lực cho bản thân, mà là nỗ lực tìm kiếm sự đền đáp cho người khác.

Joy cầm cây đàn hát trong nước mắt

Khung cảnh Joy cầm cây đàn trên tay và hát trong nước mắt những ca từ đầy nuối tiếc: ”Cho tôi một cơ hội để lớn lên lần nữa”.

Giọt nước mắt đau sót của bố Joy trong ngày tiễn biệt anh

Nếu Viruss có thể cho Joy thêm thời gian hoặc Ranchos nhanh chân hơn một chút, người xem có thể đã thấy khuôn mặt rạng rỡ của bố anh trong ngày tốt nghiệp thay vì những giọt nước mắt tiễn biệt đứa con nhỏ.

2. Raju: “Thuốc của bố tớ tiêu tốn hết số tiền lương hưu của mẹ, chị tớ không thể cưới chồng vì họ yêu cầu một chiếc xe làm hồi môn, 5 năm nay mẹ tớ chưa mua một chiếc xari nào”

Có quá nhiều thứ đè nặng lên đôi vai Raju, gia đình của cậu là một cuộn phim trắng đen và cậu được hi vọng thay màu cho cuộn phim đó. Chính vì vậy cậu sợ thất bại, bởi không chỉ cậu mà là cả gia đình cậu thất bại. Raju dành hầu hết thời gian để cầu nguyện, bấu víu vào niềm tin thần thánh để thay đổi chính chuộc sống đang ngày càng chán chường trong mình.

Một người chị u buồn tựa đầu ngóng chờ vào cửa sổ,một người cha nằm liệt và một người mẹ bị ho nặng. Họ đều thiếu sự sống, đều đang mong chờ một khởi đầu mới,đều chờ đợi sự thành công của Raju.

Sự mệt mỏi đã khiến bà trở nên cáu gắt và than phiền.

Những lời than phiền chứ chẳng phải sẽ chia khiến Raju ngày càng tiêu cực,lo lắng.

Khi Viruss để Raju phải lựa chọn: Gia đình hoặc bạn bè, Raju chọn cách tự tử để trốn tránh tất cả. Anh không muốn chối bỏ Ranchos, người bạn đã luôn quan tâm anh, nhưng anh cũng không đủ can đảm để đối diện với sự kì vọng từ gia đình.

Và kết quả của những áp lực và sự chịu đựng trong một thời gian dài...

Chịu sức ép trong một thời gian dài, chỉ cần một chấn động, con người ta trở nên thật yếu.

3. Farhan Qureshi: “Tôi được sinh ra vào lúc 5 giờ 15 phút chiều. Lúc 5 giờ 16 phút cha tôi tuyên bố “Con tôi sẽ trở thành một kỹ sư. Farhan Qureshi, kỹ sư công nghệ.” Và cuộc đời tôi đã được đóng dấu.”

Farhan đã không đấu tranh cho ước mơ mà lại thoã hiệp với bố. Câu yêu nhiếp ảnh nhưng bị buộc cưới cơ khí. Farhan chắc đã từng có ý nghĩ đấu tranh nhưng đứng trước một người bố nghiêm khắc và ánh mắt tin tưởng của người mẹ, cậu lại im lặng. Farhan lãng phí bốn năm theo cơ khí để đến tận kì thi cuối cùng trước khi tốt nghiệp, cậu mới dám lên tiếng xin được đi theo con đường mình chọn.

Farhan sau bốn năm lãng phí mới dám nên tiếng theo đuổi ước mơ của mình

Tại sao phải chờ đợi suốt bao nhiêu năm trời Farhan mới thực hiện được ước mơ của mình?

Cậu ấy đã sống thay cho ước mơ của bố quá lâu và sợ hãi với nó.

4. Con trai hiệu trưởng Viruss ”Đó không phải tai nạn, đó là giết người”

Một nhân vật không hề xuất hiện mà chỉ được kể lại qua lời nói của người khác.

Người được nhắc đến bởi hiệu trưởng Virus..

Tưởng chừng một chi tiết nhỏ được thêm thắt cho hợp lí…

Để tăng tính cường điệu..

Chỉ đến gần cuối phim, người xem mới biết rằng anh ấy là một con người sống thay cho ước mơ của người khác.

Thay vì trở thành một nhà văn, con trai Viruss phải nỗ lực suốt ba năm trời để thi vào Học Viện cơ khí nơi cha làm hiệu trưởng, để rồi trước ngày thi, anh tìm đến cái chết.

Anh chắc chắn đã rất muốn tiếp tục sống để đi theo con đường mình chọn, nhưng suốt những năm tháng sống cho người khác, anh đã trở nên mệt mỏi và muốn từ bỏ.

“Ba chàng ngốc” không chỉ là bộ phim của tuổi trẻ mà còn dành cho cả các bậc phụ huynh đang đè nặng trên vai con áp lực điểm số, đang giết dần sự sáng, ước mơ của con. Hãy xem bộ phim này để phần nào hiểu được áp lực đó và là một người cha,người mẹ biết cảm thông, chia sẽ và tin tưởng.

 

Ghé xem review của mình ở:https://reviewphimdienanh.blogspot.com/

 

Bình luận
0 Comments