Ba Chàng Ngốc: "Không Phải Đam Mê, Sự Ưu Tú Mới Là Thứ Chúng Ta Cần Theo Đuổi"

author

Tôi từng một thời là thần dân trung thành của kênh 14, hằng ngày đều điên cuồn nghiền ngẫm các bài viết trong mục Đọc chậm và Magazine đầy màu sắc của kênh. Một ngày xấu trời, trên con đường củng cố can đảm thực hiện ước mơ, tôi bị tạt một gáo nước sôi vào mặt, bởi một bài viết cực kì gây tranh cãi.

Link: http://kenh14.vn/neu-ai-do-bao-ban-hay-theo-duoi-dam-me-hay-can-than-rat-co-the-ho-dang-noi-doi-ban-20180330001931941.chn

Bàn về nội dung thì tôi thấy nó khá đúng và lý trí, nhưng giá như ngay từ đầu nó đừng viết sai Slogan của Ba Chàng Ngốc-bộ phim truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ thanh niên, trong đó có tôi, thì có lẽ tôi đã không phản đối nó đến như vậy.

 

Tôi nhớ rất rõ; câu nói kết thúc phim chính là: "Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn" chứ không phải "Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn".

Cảm nhận cá nhân

 

 

Kẻ im lặng Chatur được xem là không có ước mơ nên phải chạy thuê cho ước mơ của người khác, có thể bất cứ ai cũng sẽ cười cười vào mặt Chatur vì anh ta không bao giờ có được niềm vui trong công việc như ba chàng ngốc Rancho, Raju và Farhan, trong khi ba người họ đang hằng ngày vui sống thì Chatur phải gồng lưng lao động với nỗi lo mất việc. Nhưng sự thật, anh ta vẫn được xem là một người thành công theo tiêu chuẩn xã hội, có gia đình, có nhà rộng xe sang và tiền tiêu không thiếu. Chúng ta thấy được Chatur không hề theo đuổi đam mê ấy vậy mà vẫn thành công đấy thôi, cho dù thành công của anh ta chưa đủ vững chắc đi chăng nữa, đó vẫn là điều khiến nhiều người ao ước và ngưỡng mộ.

 

Thật ra bài viết của kênh 14 có một quan điểm mà tôi rất thích, đó là giữa những câu chuyện bất chấp tất cả theo đuổi ước mơ, chúng ta chỉ thấy được phần nổi của tảng băng là sự thành công và hào quang chói lòa chứ không bao giờ thấy được phần chìm là những tháng ngày mòn mỏi chờ đợi cơ hội đến, bởi người ta chỉ thích nghe về người thành công, còn những người thất bại thì chỉ đáng là đồ bỏ đi. Nhưng Ba Chàng Ngốc không dạy chúng ta theo đuổi đam mê, mà chính xác dạy chúng ta theo đuổi đam mê đúng cách. Raju cũng có niềm đam mê máy móc vô bờ bến như Rancho, máy móc vừa là vợ vừa là người tình của anh, tại sao anh vẫn không thể tìm được chính mình trong cuộc chạy đua với đam mê. Vì như Rancho đã nói, Raju đi theo đam mê sai cách. Thứ mà Raju theo đuổi là sự kì vọng giải thoát khỏi cuộc sống màu đen trắng của gia đình chứ không phải là tình yêu dành cho cơ khí. Chỉ đến khi anh có một khoảnh thời gian đủ dài chỉnh đốn lại bản thân và thôi cố chấp tin vào thánh thần thì cánh cửa thành công mới hé mở cho anh có cơ hội chạm vào nó.

 

Viết dài dòng và bức xúc như vậy, điều tôi muốn khẳng định chính là Ba Chàng Ngốc hoàn toàn  truyền tải những thông điệp đúng đắn chứ không hề dạy hư lớp trẻ hay định hướng sai đường đi lối về như nhiều người nghĩ. Vì vậy tôi mong một số người đừng cố tỏ ra khác biệt, đem bộ phim thuộc hàng huyền thoại của giới trẻ ra để răn dạy giới trẻ phải sống như thế nào theo đúng ý họ, cố tạo ra khác biệt làm gì khi ngay từ đầu đã hiểu sai ý nghĩa thật sự đằng sau một tác phẩm tuyệt vời.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos/?ref=bookmarks

Bình luận
2 Comments
 • Võ Tất Bình
  Võ Tất Bình   ·  Ngày 14 tháng 10 năm 2018
  Mình cũng đồng ý với bạn. Đôi khi mình ghét xem các trang báo, vì họ luôn tự cho mình cái quyền "tao hiểu đúng hơn tụi bây". Theo mình, phim truyền tải thông điệp và người xem cảm nhận nó, chứ không cứ phải nhà báo hay những nhà phê bình cảm nhận thì mới đúng
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Võ Tất Bình
   Võ Tất Bình
   Võ Tất Bình
   Mình cũng đồng ý với bạn. Đôi khi mình ghét xem các trang báo, vì họ luôn tự cho mình cái quyền "tao hiểu đúng hơn tụi bây". Theo mình, phim truyền tải thông điệp và người xem cảm nhận nó, chứ không cứ phải nhà báo hay những nhà phê bình cảm nhận thì mới đúng
     ·  Ngày 15 tháng 10 năm 2018
   cảm ơn bạn