BÁ VƯƠNG BIỆT CƠ: "PHỤ NỮ KHÔN NGOAN ĐẾN MẤY CŨNG TRỞ NÊN MÙ QUÁNG KHI YÊU"

author

Hàng xóm cũ của tôi là một người phụ nữ phóng khoáng và biết yêu chiều bản thân, nhìn dì ấy ngày càng trẻ trung hiện đại, mấy ai biết được từng có khoảng thời gian dì chìm đắm trong sự ghen tuông, khổ sở vì chồng ngoại tình với nhân viên nữ quán cà phê. Tôi còn nhớ nơi chồng dì và đứa con gái ấy qua lại với nhau là phía sau vách nhà tôi, một quán cà phê khá sáng sủa, đã nhiều lần dì cùng các chị em sang nhà tôi rình bắt quả tang. Dì cũng có đôi lúc bất bình làm loạn lên, ầm ĩ cả một dãy phố nhưng rốt cục, đổi lại được gì ngoài một vết sẹo bên hông trái. Mãi một thời gian sau, chồng dì nhậu say té ngã đột tử, dì mới bắt đầu sống yên ổn. Ngày đám tang chồng dì, tôi qua nhà và chỉ thấy con gái dì khóc, còn dì chẳng thèm rơi một giọt nước mắt, tôi khi ấy thắc mắc sao con gái dì phải khóc vì một kẻ không xứng, đáng lẽ nên bình thản như dì chứ. Sau này chứng kiến nhiều trường hợp người phụ nữ tự làm khổ bản thân bởi đức lang quân bội bạc, tôi luôn tự nhủ giá mà họ được như dì thì tốt biết mấy, thế nhưng, cả Trình Điệp Y và Diệu  Linh , hai nhân vật tôi vô cùng xót xa đồng cảm, lại đều mù quáng đặt niềm tin sai người dẫn đến đại kết cục thảm thương.

 

Trình Điệp từng là một cậu bé ngoan cường cố chấp, bị coi thường vì là con gái điếm, em đốt ngay tấm áo choàng duy nhất mẹ để lại, bị ép buộc diễn vai nữ, em sửa lời thoại thành: "Bản chất ta là nam, không phải nữ". Thế nhưng sự tàn bạo của cuộc đời và những biến cố chẳng thể ngờ tới lại biến em trở thành một con người yêu điên cuồng mù quáng. Đã bao lần em hy sinh, hủy hoại bản thân vì người em yêu, trong khi hắn đã sớm quên những khoảnh khắc gắn kết bên nhau, em vẫn một lòng một dạ muốn ở cùng hắn suốt đời suốt kiếp. Trải qua vô số ghen tuông, đau đớn, bị từ chối, bị hiểu lầm, bị vu oan, em tôi cuối cùng kết thúc kiếp người trong chính vở kịch đã làm nên tiếng tăm Trình Điệp Y.

 

 

Diệu Linh, người phụ nữ lầu xanh đã quyến rũ Tiểu Lâu khiến Trình Điệp sống dở chết dở hóa ra lại vô cùng đáng thương, cô ta cũng mang tâm sự của Trình Điệp, sẵn sàng lao vào một mối tình thiếu vững chắc và chưa bao giờ muốn chia sẽ người mình yêu với kẻ khác. Bằng mọi thủ đoạn, kể cả tổn thương Trình Điệp sâu sắc, Diệu Linh nhất quyết giữ lại người cô yêu, kẻ đã khiến cô từ bỏ cuộc sống sung túc phù phiếm bất chấp theo hắn về làm vợ. Ấy thế mà, người con gái thanh lâu đã trải qua biết bao cay đắng tủi nhục dần trở nên sắc bén này lại một lần nữa đau khổ, mất mát vì niềm tin đặt sai chỗ. Tưởng chừng mạnh mẽ hơn người, thế nhưng Diệu Linh vội vã kết thúc cuộc đời đau khổ trong bộ hỉ phục đỏ rực, như muốn hồi tưởng lại khoảng thời gian ngắn ngủi mà tràn đầy hy vọng nhất đời cô.

 

Đoàn Tiểu Lâu, kẻ phụ bạc may mắn có được tình yêu của hai người phụ nữ, sau những lần đạp đổ niềm tin và kì vọng của họ, đã mất đi tất cả. Có thể nói Trình Điệp điên cuồng hủy hoại bản thân và Diệu Linh mất đi đứa con đầu lòng, là do một tay hắn ta làm nên. Sự thiếu quyết đoán, hồ đồ, hèn hạ của Tiểu Lâu gây ra vô số biến cố mà hai người phụ nữ này phải thay nhau gánh chịu. Đến cuối cùng, khi đã mất cả hai, liệu trong sự cô đơn cùng cực và hối hối hận muộn màng, hắn ta có cầu mong sự tha thứ hay không.

 

Có một đoạn phim tôi rất thích, đó là khi Diệu Linh, vừa mất đi đứa con trong bụng ôm chặt Trình Điệp đang mê man gọi mẹ, bàn tay của cô sưởi ấm cho bàn tay lạnh buốt của Trình Điệp, có lẽ trong khoảnh khắc đó, khát khao tình mẫu tử đã vượt trên tất cả ghen tuông tị nạnh, đem hai con người vốn dĩ chưa từng coi trọng nhau, nay hòa chung nhịp đập. Cả hai đều đã đi qua những tổn thương đau đớn nhất và sống thiếu thốn tình cảm chân thành từ rất lâu, trong giây phút yếu lòng, họ tìm đến nhau cho thỏa những tháng ngày buồn tủi.

 

Trong bài viết này tôi đã coi Trình Điệp là một người phụ nữ thật sự, bởi tình yêu và cảm xúc của Y mãnh liệt không hề thua kém Diệu Linh. Cả hai người họ đều xứng đáng được yêu thương và bảo vệ, tôi không chắc mình hoàn toàn đứng về phía phụ nữ, tôi chỉ đơn giản cảm phục và xót xa cho kiếp phận của họ.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos/?ref=bookmarks