Bắc Kim Thang- Plot twist bất ngờ, thiên về chính kịch nhiều hơn là kinh dị

Nếu đang trông đợi một tác phẩm kinh dị-tâm lý ép tim thì Bắc Kim Thang sẽ không thể làm hài lòng bạn được nhưng xét ở mức độ một phim chính kích kịch giật gân thì đây là là một sản phẩm nằm ở mức khá của điện ảnh Việt Nam.

Điểm: 7/10

Bối cảnh phim được lấy ở vùng quê nông thôn miền nam và tập trung vào một gia đình 3 thế hệ với nhiều điều bí ẩn. Nạn nhân chính trong câu chuyện là chàng trai Thiện Tâm hiền lành rất yêu thương đứa em họ Hai Lầm. Tuy nhiên, vì là phận con gái nên Hai Lầm ngay từ nhỏ đã phải chịu vô số đòn roi và ức hiếp từ các thành viên trong gia đình như chú và người cha say xỉn, thậm chí là cả ông nội cũng không đối xử với cô bé như là cháu ruột. Mọi bi kịch bắt đầu kể từ khi Thiện Tâm lên thành phố chữa bệnh và nhận được tin tin em mình đã bị đuổi khỏi nhà vì mang chửa hoang.

Kể từ lúc này, hàng loạt các hiện tượng kinh dị bắt đầu diễn ra trong nhà như tiếng mở cửa lúc nửa đêm, hình ảnh một cô gái áo trắng tóc dài hệt như Hai Lầm hiện ra nửa đêm với nụ cười điên dại. Các thành viên trong gia đình cũng hành xử rất lạ, như thể họ đang giấu diếm bí mật khủng khiếp nào đó với Tâm. 

Bắc Kim Thang ngay từ mở đầu đã đặt ngay một bầu không khí ảm đạm, căng thẳng vào phim để đưa người xem vào một gia đình với đặt nặng việc trọng nam khinh nữ cùng với tính gia trưởng cực kỳ cao trong các thành viên nam, trừ Thiện Tâm. Câu chuyện trong phim sẽ tương đối khó theo dõi vì thường xuyên có những cảnh quá khứ đan xen với hiện tại. Người xem cần phải tập trung để chú ý xem các nhân vật có thay đổi quần áo hay chưa, nội dung câu chuyện mà họ đang nói với nhau để có thể biết được xem đó là mốc thời gian nào. 

Thực ra đây là dụng ý cố tình của đạo diễn để tạo ra được sự rối loạn trong mạch phim nhằm phục vụ cho plot twist bất ngờ. Đây thật sự là bất ngờ có tính toán kỹ lưỡng để đánh lạc hướng người xem và thậm chí là cả những fan cứng của thể loại kinh dị hay trinh thám. Đây là điều rất đáng khen của Bắc Kim Thang vì đã khôn khéo lựa chọn việc đầu tư cho kịch bản mang yếu tố bất ngờ thay vì tính kinh dị vốn không phải là điểm mạnh của phim Việt. 

Nhắc tới yếu tố này, chúng ta cũng sẽ thấy rõ Bắc Kim Thang đã tập trung nhiều vào yếu tố chính kịch còn chất kinh dị trong phim chỉ làm nền tạo sự sợ hãi đôi chỗ và tăng tính bi kịch của phim lên mà thôi. Cảnh những đứa con cái trong gia đình nợ nần chồng chất, là sản phẩm của một nền giáo dục trọng nam khinh nữ theo đuổi những thứ danh hư bên ngoài bắt đầu quay lại cấu xé tài sản của cha mình trong những ngày tháng cuối đời mới là điều đáng sợ nhất trong phim. Những đoạn đối thoại, biểu cảm gương mặt dưới nhạc nền u ám là tâm điểm trong Bắc Kim Thang để cho khán giả phải chú ý và phẫn nộ với hành động bất hiếu, thất đức của những người lớn trong gia đình.

Nhịp độ bí ẩn của phim vẫn giữ rất tốt cho đến đoạn cuối. Khi bí mật đã được khai mở ra thì phải đến lúc cho cao trào đi lên nhưng phim lại không làm tốt được điều này. Những trường đoạn rượt đuổi của phim lại không mang lại được cảm giác căng thẳng, đáng sợ như khi các nhân vật còn đang giữ kín bí mật với nhau. Hay các cảnh jump-scare của phim được thực hiện rất tốt nhưng lại xuất hiện quá ít, chưa đủ thỏa mãn các tín đồ của thể loại kinh dị. 

Và chính vì nhịp độ phim không được đẩy lên cao khiến cho đoạn kết cũng bị kéo dãn ra. Nó vẫn có ý nghĩa nhưng để lại một dấu lửng lớn không rõ ràng, không đủ gây tác động mạnh. Kịch bản trong phim cũng khá “hiền lành” khi những chi tiết bạo hành lên nhân vật Hai Lầm được tiết chế rất nhiều. Nếu các tình tiết này được khắc họa rõ nét hơn sẽ làm nổi bật được sự đau đớn mà người phụ nữ miền quê phải chịu đựng và cho cái ác của các nhân vật người lớn sẽ tỏ rõ hơn nữa. 

Dù có vài khuyết điểm như vậy nhưng nếu so với tổng thể các phim kinh dị Việt Nam đã ra rạp trong năm nay, Bắc Kim Thang vẫn là tác phẩm được thực hiện chỉn chu nhất, có sự đầu tư kỹ càng nhất và gây bất ngờ nhất cho người xem. Chỉ là khán giả hãy coi nó trong tâm thế một phim chính kịch giật gân thiên về tâm lý hơn là một phim kinh dị thì sẽ đỡ phải thất vọng.  

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ