'Bạch Long Mã' Vương Bá Chiêu từ đỉnh vinh quang tới vụ kiện chấn động giới showbiz

author
Vương Bá Chiêu đã từng có thời được trả lương cao nhất đoàn 'Tây Du Ký' và cũng từng có khoảng thời gian khủng hoảng thể chất và tinh thần với Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong.

'Tây Du Ký' phiên bản 1986 được xem là phim kinh điển, thành quả lao động nhiều năm trời cố gắng của những nghệ sĩ có tâm với nghề. Nữ đạo diễn Dương Khiết được xem là một huyền thoại bởi ý chí thép và vô cùng quyết đoán của bà. Đích thân bà lựa chọn từng diễn viên phù hợp với từng vai diễn. Bà sẵn sàng mời Vương Bá Chiêu với cát-xê cao nhất đoàn diễn viên và ông ấy đã không làm bà thất vọng.

Đệ nhất mỹ nam và từng nấc thang danh vọng

Dương Khiết (giữa) chụp ảnh cùng "Bạch Long Mã" Vương Bá Chiêu

Tổng chi phí sản xuất Tây Du Ký trong suốt bốn năm là 2,4 triệu nhân dân tệ. Lục Tiểu Linh Đồng từng nói cát-xê của ông hơn 5000 tệ một tập, các diễn viên phụ nhận được ít hơn. Riêng Vương Bá Chiêu đề nghị tổng cát-xê 15.000 tệ xuất hiện chừng 5 cảnh, đạo diễn Dương vẫn chấp nhận. 

Lý do cho sự ưu đãi này là bởi danh tiếng của Vương Bá Chiêu có sớm hơn mọi người trong đoàn. Ngay ở kỳ nghĩa hè năm 3 ở Học hiện Hý Kịch Thượng Hải, ông đã nhận được vai nam chính đầu tiên trong bộ phim "Tình trong bút". Diễn xuất và ngoại hình tuấn tú của ông trong bộ phim đó được Dương Khiết đánh giá cao và phù hợp với vai thái tử. Về sau, Vương Bá Chiêu được bình chọn là Đệ nhất mỹ nam trong Tây Du Ký.

Vương Bá Chiêu trong bộ phim "Tình trong bút"

Dù ít cảnh, nam diễn viên vẫn chăm chỉ luyện võ công và nghiên cứu nhân vật thật sâu

Hơn 30 năm lên sóng, Vương Bá Chiêu vẫn là "đệ nhất mỹ nam Tây Du Ký". Ảnh chụp với "Chư Bát Giới" Mã Đức Hoa

Dù xuất hiện rất ít nhưng với ngoại hình ưu tú và diễn xuất chân thực, Vương Bá Chiêu được khán giả khắp Trung Quốc và thế giới biết đến và yêu mến. Cuối thập niên 1980, ông bất ngờ quyết định sang Mỹ tìm kiếm cơ hội. Cơ may giúp anh quen biết đạo diễn Trần Anh và giới thiệu cho đạo diễn Lý An.

Vương Bá Chiêu được Lý An chọn thể hiện vai nam chính Chu Hiểu Sinh trong 'Pushing Hands' - bộ phim kể về cuộc sống của một gia đình người Hoa dạy Thái Cực Quyền di cư sang sống ở New York, Mỹ. Tác phẩm này không chỉ gặt hái thành công về mặt thương mại mà còn được giới phê bình đánh gái cao. Pushing Hands đã giành 8 đề cử tại Giải thưởng điện ảnh Kim Mã.

'Pushing Hands' nâng tầm tên tuổi Vương Bá Chiêu, Trịnh Hiểu Long và Phùng Tiểu Cương còn mời anh đóng chính trong 'Người Bắc Kinh ở New York' nhưng đáng tiếc, ông đã bỏ lỡ cơ hội.

Sự nghiệp xuống dốc và vụ kiện chấn động

Thời vận dường như đã hết, những tác phẩm sau của Vương Bá Chiêu như 'Đường Thái Tông Lý Thế Dân', 'Nhất phẩm phu nhân chi ma quan', 'Sinh mệnh như ca'... không để lại một dấu ấn nào.

Năm 2004, sự nghiệp của nam diễn viên đã lắng xuống đáy. Ông chỉ xuất hiện trong một số vai phụ nhưng bất ngờ, một sự kiện bất đắc dĩ đẩy hình ảnh Vương Bá Chiêu lên lại các phương tiện truyền thông đại chúng. Ông bị đánh trọng thương trên phim trường và kiện hai diễn viên chính là Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong.

"Phim là giả nhưng đánh thật" - Vương Bá Chiêu lên tiếng tố cáo hai bạn diễn tấn công mình trên phim trường 'Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết'. Phía Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong một mực phủ nhận. Nạn nhận bèn kiện ra tòa và đòi bồi thường mức 40.000 tệ.

Lúc bấy giờ, rất nhiều diễn viên trong ngành bênh vực Vương Bá Chiêu. Họ cùng nhau ban hành một tuyên bố chung gồm 6 điều gửi lên Tòa Án. 

Trong phiên xét xử cuối cùng, toàn tuyên bố kịch bản của phim không hề yêu cầu hai nam diễn viên tấn công lực mạnh như vậy với Vương Bá Chiêu (lúc này đang đóng vai xác chết). Hai ngôi sao điện ảnh lúc bấy giờ đã quá khích. Tuy nhiên do không chứng minh được mức thiệt hại, Vương Bá Chiêu không nhận được bồi thường như mong muốn.

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong tới thăm và xin lỗi tiền bối

Hậu vận bình yên

Sau sự kiện năm 2004, Vương Bá Chiêu đã lấy lại sức khỏe, thi thoảng ông vẫn nhận đóng vài vai nhỏ. Hiện tại, ông còn là thành viên Hiệp hội Thư pháp gia và là viện sĩ và thư ký của Viện thư họa Trung Quốc. Được biết, thú vui sưu tầm bút lông và thư pháp đã có từ sau khi hoàn thành 'Tây Du Ký'.

Ở tuổi 60, Vương Bá Chiêu không bon chen với giới showbiz nữa. Ông mở một cửa hàng thực phẩm, bán rau dưa, thịt ngan, ngỗng muối các loại. Kinh doanh nhỏ nhưng rất mát tay, món ngỗng muối của ngôi sao Tây Du Ký chính là đặc sản đất Dương Châu đấy!

Bình luận
0 Comments