Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế

author
Bộ phim điện ảnh mới ‘Bad Genius’ đã nâng thêm một tầng cao mới của công nghệ quay cóp, dựa trên một sự kiện có thật ở châu Á.

Đầu tháng 7 vừa qua, đồng loạt những trang phê bình tiếng tăm đã nhắc đến một bộ phim lấy đề tài “gian lận trong thi cử” khá nhạy cảm, được mang tên ‘Bad Genius‘. Lý do để bảo rằng bộ phim này nhạy cảm là bởi vì nó đã đá xéo một cách trực diện vào “tham nhũng” và biến những nhân vật trong phim thành mầm mống của vấn nạn toàn cầu này.

Dựa trên một sự kiện có thật: Bài thi Standard Test của International Colleges (STIC) bị rò rĩ ở một số nước châu Á. Lời khai của các nghi phạm đã cấu thành nên khung sườn cho bộ phim này. Động cơ nào đã thúc đẩy nhân vật chính hành động? Bộ phim đã sáng tạo thêm câu truyện phía sau phi vụ táo bạo của một nhóm học sinh cấp 3.

bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế 19

Hai cô cậu tội phạm thiên tài: Bank và Lynn

Không chỉ chuyền phao mà nữ nhân vật chính – Lynn (Chutimon Chuengcharoensukying đóng) còn làm việc này vì tiền. Mọi chuyện bắt đầu khi cô học trò cấp ba thiên tài nhận lời giúp 5 cậu ấm cô chiêu qua được kỳ thi quan trọng. Cái cô nhận lại là số tiền hàng trăm nghìn baht từ những người bạn cùng trường này. Phi vụ thất bại, mỉa mai thay, người duy nhất bị nhà trường đuổi học là Lynn.

bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế 15cd368c 3b6d 46de a35c 5258b43fba55
bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế BTS2 0002 2000 2000 1125 1125 crop fill

Lynn đã chuẩn bị một kế hoạch khác, cô sẽ đến Sydney để thi STIC nhưng không phải lấy điểm mà ghi nhớ bộ đề và đáp án. Cuộc thi đầu tiên sẽ diễn ra ở Úc sau đó, các quốc gia khác sẽ nhận bộ đề tương tự. Cô kết hợp cùng với Bank (Chanon Santinatornkul) – đối thủ số một và cũng là đồng minh, hoàn tất bài giải và ghi nhớ đáp án. Trong khi đó, cậu công tử nhà giàu Pat (Teeradon Supapunpinyo) huy động lượng thí sinh và gom tiền của họ. Tất cả đều sẽ được lợi, nhóm của Lynn thu về 1 triệu baht và các thí sinh có cơ hội vàng để vào học ở các trường đại học quốc tế danh giá.


Trailer tuyệt vời của phim ‘Bad Genius’

Tờ Variety của Mỹ ghi nhận: “Bộ phim gây chấn động ở thị trường nội địa, được mua khắp châu Á. Người người gào thét đòi nước họ có bản remake, nhất là giới mộ điệu ở phương Tây đã để mắt từ liên hoan phim New York Asian.”

Tổng doanh thu nội địa của Bad Genius là 3.2 triệu đô Mỹ. Đây là thành tích đáng kinh ngạc cho một bộ phim không thuộc hai thể loại: tình cảm và kinh dị, vốn luôn đứng đầu phòng vé xứ Chùa Vàng. Trang Bangkok Post cũng khẳng định: “Từ đầu năm đến giờ, phim Thái đáng giá để giới thiệu chính là đây.”

bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế BTS2 0067 KEY 2000 2000 1125 1125 crop fill

Đạo diễn kiêm biên kịch của bộ phim, ông Nattawut Poonpiriya tin tưởng rằng mình đã tìm đúng người đóng vai Lynn, dù Chutimon vốn là người mẫu và ít kinh nghiệm diễn xuất. Ông cũng dành lời khen đến hai diễn viên trẻ Eisaya Hosuwan và Teeradon Supapunpinyo (từng xuất hiện trong ‘Hormones: The Confusing Teens‘) cũng mang tới nguồn năng lượng tuyệt vời cho bộ phim.

bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế  movie14697stillsbad genius 30

Trong lúc khán giả thót tim mỗi lần Lynn và hội nhóm gian lận, nhiều người đã nhận ra một cuộc chiến giai cấp khác giữa hội đồng minh. Bank hiểu ra rằng nếu không tiền và các mối quan hệ, cậu không thể vào được trường đại học hạng nhất. Lynn loay hoay giữa việc khẳng định tài năng và cạnh tranh quyền lực với Pat. Cô bạn Grace lại là một đại diện khác của những người khôn khéo, tận dụng tốt các cơ hội.

bad genius Bad Genius - Phim Thái về "thiên tài quay cóp" đang gây xôn xao quốc tế 5e2e4146

Ai mới thực sự là thiên tài – kẻ điều khiển cuộc chơi? Ai là người bị chuộc lợi? Trong ‘Bad Genius‘, gian lận là một con dao hai lưỡi.

Bình luận
0 Comments