Bad Genius- Siêu phẩm tội phạm học đường của Thái khiến cả thế giới bái phục

author

Bad Genius đã xuất sắc chinh phục được khán giả nhờ nội dung mới lạ cùng cách dựng phim chỉn chu, tinh tế làm bật lên được những mặt trái của thi cử trong học đường.

Thi cử luôn là một trong những đề tài nóng bỏng ở các quốc gia mà giáo dục đặt nặng điểm số như Việt Nam hay Thái Lan. Áp lực thi cử đã khiến cho tình trạng gian lận cũng gia tăng rất mạnh và lan rộng đến cả những kỳ thi quốc tế như SAT gây nên vụ bê bối ở Trung Quốc và Macau vào đầu năm 2016. Đó chính là những tiền đề để đạo diễn Nattawut Poonpiriya cùng các biên kịch tạo nên siêu phẩm Bad Genius gây xôn xao Hollywood vào tháng 6 vừa qua.

Bad Genius theo chân Lynn, một thiên tài với học lực xuất chúng nhưng lại có gia cảnh rất khó khăn. Một ngày nọ, Lynn phát hiện ra được mình có thể kiếm tiền từ việc chỉ bài cho các học sinh khác trong lớp và đã phối hợp cùng với Grace và Pat để tạo nên một đường dây chuyên cung cấp đáp án bài thi. Sự việc tưởng chừng như trót trong suốt hai năm đầu cấp 3 lại bị phanh phui bởi Bank, một học sinh cực kỳ gương mẫu và có trí thông minh tuyệt vời như Lynn. Kể từ sau đó, Lynn đã từ bỏ việc tổ chức gian lận nhưng cô lại bị Grace và Pat kéo vào cuộc chơi lần nữa với số tiền nhận được lên đến 1 triệu bath và mục tiêu lần này nằm ở kỳ thi quốc tế STIC.

thien-tai-quay-cop-bad-genius-15012299576146  Bad Genius- Siêu phẩm tội phạm học đường của Thái khiến cả thế giới bái phục thien tai quay cop bad genius 15012299576146

Điểm đáng khen đầu tiên phải kể đến là việc xử lý nội dung rất khéo léo của Bad Genius. Nửa đầu phim mang đến cảm giác gần gũi cho người xem nhờ thể hiện được những chiêu trò quay cóp thông thường của học sinh như ghi lên dụng cụng học tập, ra dấu đáp án bằng tay…Tuy nhiên đoạn sau của phim đã trở thành một tác phẩm tội phạm/ trộm cướp nghẹt thở. Kế hoạch của nhóm bạn Lynn được lên kế hoạch rất chi tiết và lớp lang. 4 thành viên trong nhóm của Lynn sẽ nắm vai trò khác nhau tùy theo năng lực thiên bẩm của mình tạo nên một băng đảng hoàn chỉnh. Kế hoạch của Lynn cùng đồng bọn cũng rất bất ngờ, logic nhưng cũng đầy rủi ro và được cả nhóm tập dợt rớt nhiều lần càng kích thích sự tò mò của người xem về kết quả cuối cùng của phi vụ.
Kỹ thuật dựng phim của Bad Genius cũng nằm ở mức xuất sắc với những góc quay cận cảnh, tập trung vào gương  mặt căng thẳng trong phòng thi của các các nhân vật rồi lại chuyển sang đầu bút chì và tờ giấy thi. Tất cả những khung hình này được chuẩn bị rất cẩn thận và chỉn chu từ bố cục, ánh sáng…đến mức bạn có thể cắt bất kỳ một khung hình nào trong phim ra nó cũng đẹp lung linh giống như phim quảng cáo. Âm nhạc trong phim cũng làm tăng thêm sự kịch tính của tình huống với tiếng tích tắc của đồng hồ thậm chí là tiếng nói của giám thị cũng khiến khán giả thót tim.
15-1505634175392  Bad Genius- Siêu phẩm tội phạm học đường của Thái khiến cả thế giới bái phục 15 1505634175392
Nội dung của Bad Genius không chỉ dừng lại ở phi vụ gian lận mà còn lột trần những bất công trong giáo dục và rộng hơn là xã hội thông qua 4 tuyến nhân vật chính trong phim. Pat và Grace là những kẻ mà theo Lynn nói trong phim “sinh ra đã là kẻ chiến thắng”. Pat có tiền của ba mẹ chu cấp cho và với số tiền đó cậu có thể đạt được bất cứ thứ gì bản thân muốn, còn Grace thì đương nhiên là ngoại hình nên dễ dàng tìm được đại gia để chu cấp cho mình. Còn Lynn và Bank cùng là những con người thuộc lớp dưới của xã hội. Một cuộc sống bình thường có phần chật vật và luôn phải dùng chính năng lực của mình để vươn lên, nhưng cho dù họ có cố gắng cách mấy đi nữa thì đa phần vẫn sẽ thu những người như Pat hay Grace mà thôi. Quyền lực của đồng tiền cuối cùng vẫn là mục đích cao nhất mà nhiều người mong muốn đạt được và chính nó cũng có thể thay đổi bản chất tốt đẹp của những con người hiền lành như Lynn hay Bank. Tuy nhiên, xét cho cùng căn nguyên của mọi chuyện vẫn bắt nguồn từ phía nhà trường với những khoản thu vô lý do tham nhũng của những người đứng đầu và việc bắt các học sinh phải đi vào một khuôn khổ buộc chúng phải từ chèn ép lẫn nhau bằng điểm số.
BTS#2 0089-2000-2000-1125-1125-crop-fill  Bad Genius- Siêu phẩm tội phạm học đường của Thái khiến cả thế giới bái phục BTS2 0089 2000 2000 1125 1125 crop fill
Trong số 4 thành viên của băng đảng thì Lynn do Chutimon Chuengcharoensukying xuất sắc trên hết. Chutimon vốn xuất thân từ giới người mẫu với tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã lột tả được rõ nét hành vi, cách suy nghĩ của một thiên tài là như thế nào. Gương mặt của cô cũng không được đánh giá ở mức đẹp và đạo diễn Nattawut cũng rất tinh tế khi không chú trọng vào đặc điểm hình thể nổi bật với chiều cao 1m76 của Chutimon để khán giả hoàn toàn tập trung vào cách suy nghĩ và hành động của cô. Một cách xây dựng nhân vật rất thông minh, không phô trương và kệch cỡm như nhiều phim khác cùng thể loại ở Hollywood. Đoạn kết của phim tuy có phần hụt hơi so với tổng thể tác phẩm nhưng nó lại đúng với sự phát triển tâm lý của nhân vật Lynn vì nguyên nhân chính mà cô bước vào con đường phạm tội vẫn xuất phát từ tình yêu dành cho cha mình, cô sẽ không thể nào đem lại cho ông hạnh phúc nếu cứ tiếp tục sa đà vào công việc sai trái này. Và đó chính là một cái kết cần thiết để mang lại yếu tố nhân văn, khiến người xem hiểu được đôi khi thành công trong cuộc sống không phải chỉ là đồng tiền.

photo-1-1503822635215  Bad Genius- Siêu phẩm tội phạm học đường của Thái khiến cả thế giới bái phục photo 1 1503822635215

Bad Genius thực sự là một tác phẩm đẳng cấp của xứ sở Chùa Vàng. Bộ phim đã lần nữa minh chứng được sự tiến bộ vượt mặt nền điện ảnh của những nước láng giềng khi dám mang những đề tài gai góc đem lên phim ảnh cũng kỹ thuật dựng phim rất chuyên nghiệp
Bình luận
0 Comments