Bad Time at the El Royale - Một kịch bản thông minh nhưng ôm đồm quá nhiều

author

Bad Time at the El Royale là một bộ phim có cốt truyện sáng tạo và không đi theo lối mòn truyền thống nhưng tác phẩm vẫn có nhiều hạt sạn hơi khó nuốt.

Last thing I remember
I was running for the door
I had to find the passage back to the place I was before
"Relax," said the night man
"We are programmed to receive
You can check-out any time you like
But you can never leave!"

Hotel California - The Eagles

Cũng giống như lời bài hát của nhóm nhạc huyền thoại The Eagles, khách sạn El Royale là một khách sạn quái dị, hành khách bước vào đây nhưng có thể sẽ không bao giờ có thể bước ra nữa. Những khách trọ của El Royale có một đêm không bao giờ quên.

Bad Time at the El Royale (Phút Kinh Hoàng tại El Royale) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Drew Goddard kể về cuộc gặp gỡ định mệnh của 7 con người không quen biết tại khách sạn El Royale - một địa điểm nằm giữa hai bang California và Nevada, đó là một đêm kinh hoàng và dẫn hé lộ những bí mất kinh khủng nhất của 7 con người.

Bad Time at the El Royale là một bộ phim mới lạ, góc quay đẹp, âm nhạc hay nhưng phim vẫn có một số hạt sạn khiến trải nghiệm của khán giả bị giảm đi rất nhiều.

Một kịch bản mới lạ

Cách kể chuyện của Bad Time At The El Royale có khá nhiều nét tương đồng với tác phẩm kinh dị bất hủ The Shinning khi chỉ giới hạn một số lượng nhân vật nhất định trong một không gian hẹp, ở một nơi hoang vắng.

Dấu ấn đậm nét nhất của Phút Kinh Hoàng Tại El Royale là những cú twist bất ngờ xuất hiện với tuần suất dày đặc trong phim, khán giản không bao giờ đoán được những tình huống tiếp theo, liên tục đi từ sự bất ngờ này đến bất ngờ khác trong 140 phút của tác phẩm.

Các nhân vật hành động dứt khoát, không kề cà lề mề, nói quá nhiều, mỗi hành động của họ đề giữ được tính logic và hoàn toàn có thể tạo sự đồng cảm từ người xem.

Bad Time At The El Royale có một kịch bản với nhiều cú twist

Tuy nhiên, việc ôm đồm đến 7 câu chuyện riêng trong một tổng thế lớn khiến mạch phim bị loãng đi rất nhiều Trong 7 câu chuyện đó thì ngoài câu chuyện của cô ca sĩ Darlen Sweet (Cynthia Erivo) và Cha xứ Daniel Flynn (Jeff Bridges) còn ít nhiều đóng góp và lí giải vì sao họ lại đến El Royale thì những cuộc đời của những nhân vật còn lại được đưa lên màn ảnh mang tính liệt kê và thậm chí còn không đưa ra một số gợi ý hoặc lí giải về nhưng tình huống sau này. 

Ví dụ điển hình là câu chuyện của chị em nhà Emily Summerspring (Dakota Johnson) và Rose Summerspring (Cailee Spaeny) được đưa vào nhưng cũng chả để làm gì, biên kịch đưa ra rất nhiều câu hỏi cho người xem về cuộc đời của hai chị em nhưng đến cuối lại không có gợi ý nào để giải thích. Những câu chuyện còn lại dường như để tạo ra để kéo dài tối đa thời lượng tác phẩm.

Đến gần giữa phim thì ít nhiều người xem sẽ bị lẫn lộn giữa những nhân vật với nhau và chả hiểu sao họ lao đến cái khách sạn này làm quái gì vậy. Càng về cuối, tác phẩm càng tỏ ra yếu trong khâu giải quyết những câu hỏi đưa ra từ đâu. Nhân vật phản diện, trùm cuối của phim, Billy Lee (Chris Hemsworth), xuất hiện để làm gì, ngoài việc khoe cơ bụng 6 múi đẹp như photoshop và ánh mắt xanh sâu thẳm như đại dương của anh ra.

Có lẽ đạo diễn muốn tung nhân vật của Chris Hemsworth vào để làm xáo trộn và tạo nên một cú twist để lật ngược ván cờ nhưng thực lòng, anh không để lại bất kì dấu ấn nào cả, mục tiêu xấu xa của anh không làm những người xem khó tình thỏa mãn.

Chris Hemsworth xuất hiện chỉ để khoe cơ bụng 6 múi

Dàn diễn viên hạng A

Phút Kinh Hoàng Tại El Royale quy tụ những cái tên hạng A. Dakota Johnson trong vai Emily Summerspring thì gợi tình ngay từ trong ánh mắt. Jeff Bridges thì đã hoàn thành xuất sắc vai diễn cha sứ dởm Daniel Flynn một cách thuyết phục khi gần về cuối phim, đôi lúc người viết bài còn khá cảm động và đồng cảm với hành động nhân vật nhiều hơn những nhân vật khác.

Cynthia Erivo trong vai ca sĩ đang chật vật tìm kiếm cơ hội Darlene Sweet cũng tạo dấu ấn một thân phận phụ nữ da màu nhỏ bé, bị kì thi chủng tộc nhưng không bao giờ buông bỏ giấc mơ của mình.

Billy Lee của Chris Hemsworth có lẽ là nhân vật có màn trình diễn yếu nhất. Dù là một kẻ bệnh hoàn độc ác nhưng anh vẫn chưa thực sự làm toát lên được phong thái đó. Nhưng thôi, Hemsworth đẹp trai, hấp dẫn nên có thể tạm thời bỏ qua được. 

Dakota Johnson gợi tình ở mọi khung hình 

Một bộ phim đậm âm hưởng 60s

Bỏ qua mặt nội dung, thì Bad Time At The El Royale là một tác phẩm đẹp về mặt hình ảnh và xuất sắc về âm nhạc.

Bộ phim đan xen rất tốt hai màu vàng và tím, vàng của vùng đất California ngập nắng và tím của Nevada. Âm hưởng 60s còn được thể hiện của thời trang, kiến trúc của khách sạn El Royale hay những chi tiết rất nhỏ như sự kiện Nixon từ chức và chiến tranh Việt Nam.

Âm nhạc của phim cũng rất 60s, khi mang đến những bản nhạc bất hủ một thời như Can’t Take My Eyes Off You, He’s Sure The Boy Of Mine, The Letter được thể hiện bằng đĩa than hoặc qua giọng ca của nhân vật Darelene Sweet.

Âm nhạc của phim đậm chất 60s

Bad Time At The El Royale đã có một khởi đầu rất tốt nhưng càng về sau càng đuối dần và cái kết thì quá vội vàng, không tương đương với phần đầu của tác phẩm. Phim chỉ dừng ở mức xem được chứ có lẽ chưa thực sự xứng đáng với những lời tung hô trên mạng.

Bình luận
0 Comments   |   Bước Độc and 2 others react this.