Bản danh sách đen của C-biz và câu chuyện "Chia sẻ có ý thức"

author
Có hay không có chuyện “công văn yêu cầu tuyên truyền” đến tất cả nghệ sĩ có ảnh hưởng ở Trung Quốc ? Chính trị và văn hóa nếu không đối đầu thì sẽ đi đôi với nhau, sự lựa chọn thì lại thuộc về bạn.

Từ tối qua, sau khi trọng tài toàn án quốc tế tuyên bố Phi Luật Tân thắng kiện Trung Quốc, đồng loạt rất nhiều nghệ sĩ Trung Quốc (trước đây từng quan tâm hoặc chưa quan tâm đến chính trị) đều đồng loạt chia sẻ bài viết phản đối quyết định của tòa án. Trong bài viết đó có đăng kèm tấm bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò nuốt trọn ‘biển Đông’ và lời ủng hộ “góp ít sức mạnh cho Trung Quốc”, kèm hashtag “mộtchútcũngkhôngthểmất”. Chuyện gì đã xảy ra ? Các bạn đọc weibo đã tổng kết một danh sách dài những cái tên diễn viên/ca sĩ/MC/người nổi tiếng trong giới giải trí chia sẻ bài viết ấy. Bản danh sách tạm thời bao gồm:

Thần tượng, nghệ sĩ hài: “Vương Tổ Lam (nghệ sĩ Hong Kong), Hoàng Bột, Hà Cảnh, Trương Nghệ Hưng, Ngô Diệc Phàm, Lộc Hàm, Tống Thiến, Hàn Canh, Hoàng Tử Thao, Dương Dương, Đường Yên, Lý Dịch Phong, Hoàng Cảnh Du, Hứa Ngụy Châu, Jia, Fei, Cao Lu, Zhoumi (SUJU), Trịnh Sảng, Lưu Diệc Phi, Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch, Trần Học Đông, Angela Baby, Hồ Ca, studio Hoa Kiệt của Hoắc Kiến Hoa, studio của TFBoys…”
Nghệ sĩ tên tuổi: “Châu Tử Đan, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lục Tiểu Linh Đồng, Lý Băng Băng, Vu Chính, Hồ Quân, ‘nữ hoàng weibo’ Diêu Thần, Triệu Vy chia sẻ clip phản đối phán quyết của toàn án…”

C-biz Bản danh sách đen của C-biz và câu chuyện "Chia sẻ có ý thức" 89 pham bang bang1 1 1465552440 2016 07 13


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Những nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế như Phạm Băng Băng chia sẻ khiến khán giả của các nước chịu ảnh hưởng bởi đường lưỡi bò lo lắng, vì biết đâu cô ấy sẽ đi tuyên truyền “tình yêu nước ấy” rộng rãi hơn cả. Và rồi câu hỏi được đặt ra có phải chính phủ Trung Hoa đang lợi dụng tầm ảnh hưởng của những nghệ sĩ này để thúc đẩy tiến trình “mị dân” sang một nấc thang mới.

Khi đọc bản danh sách này, nhiều người sẻ ngạc nhiên, không tin vào mắt mình, đa số thất vọng, một số ít cho rằng có “công văn yêu cầu tuyên truyền” ép buộc đến giới nghệ sĩ. Đối với các khán giả hâm mộ C-biz thì bản danh sách này giống như một bảng khai trừ, và điều đáng sợ là nó sẽ vẫn tiếp tục nối dài thêm. Nhưng có vẻ hành động “chia sẻ bài viết” này giống như một “phong trào” khẳng định tình yêu nước hơn.

C-biz Bản danh sách đen của C-biz và câu chuyện "Chia sẻ có ý thức" 89 160218 star kimlolo3 1455792084627 2016 07 13


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Người mẫu/ diễn viên Lâu Thanh chia sẻ bài viết đó với nội dung trái chiều, nhằm thu hút sự chú ý của dư luận và nổi tiếng hơn trên weibo.

Thể hiện lòng yêu nước lúc nào cũng tốt, và chúng ta không có quyền phán xét họ. Nam nghệ sĩ và cũng là chính khách Thành Long đã từng tuyên bố “Hoàng Sa- Trường Sa là của Trung Quốc”, chưa lên tiếng gì về vấn đề này trên weibo, lại càng khẳng định chẳng có “ép buộc” nào từ phía lãnh đạo Trung Quốc xuống những nghệ sĩ không ủng hộ vấn đề này. Chúng ta có thể thôi cho rằng những nghệ sĩ Trung Quốc trong danh sách trên đang hiểu và đồng cảm nhận với những gì công dân nước khác đang nghĩ.

C-biz Bản danh sách đen của C-biz và câu chuyện "Chia sẻ có ý thức" 89 60 phut mo nghi dan dung cat ghep mc phan anh va cac nha bao noi gi 34383 60 phut mo nghi dan dung va cat  resize 2016 07 13


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Trong chương trình “60 phút mở” của VTV, các khán giả đã ủng hộ Phan Anh khi cho rằng anh có quyền muốn chia sẻ trên facebook thì cứ việc chia sẻ, mặc kệ đoạn clip anh chia sẻ chỉ là “dàn dựng” thì anh vẫn đúng vì đã tìm thấy phương hướng để làm theo trái tim của mình. Nếu các bạn đồng ý với Phan Anh thì sao các bạn lại bất cập chuyện yêu nước của các nghệ sĩ Hoa Ngữ.

Vấn đề của những ngôi sao ấy là họ không nhận ra được rằng mình đã sai ở đâu, không tìm hiểu kỹ và vội vàng chia sẻ. Việc của chúng ta là phải chứng minh cho họ thấy là họ đã sai. Có rất nhiều hành động tích cực cần thiết phải làm hơn là tẩy chay, ví dụ như tổ chức tuyên truyền đến Trung Quốc, nghệ sĩ Việt Nam hãy lên tiếng, cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh bản đồ toàn vẹn chủ quyền của Việt Nam …

C-biz Bản danh sách đen của C-biz và câu chuyện "Chia sẻ có ý thức" 89 135701 1pl28w636 2016 07 13


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Không phải nghệ sĩ Hoa ngữ nào cũng ngu muội và không có chính kiến riêng. Những đạo diễn Trung Hoa như Lâu Diệp cùng những cộng sự lâu năm của ông vẫn dùng tiếng nói điện ảnh để chỉ ra những mặt mà người Trung Quốc sợ hãi, không dám nhìn vào, … vẫn còn nhiều người Trung Quốc lặng lẽ bảo vệ lý tưởng tốt đẹp. Chúng ta vẫn còn niềm tin ở họ !

Bình luận
0 Comments