Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ?

author
‘Se la mia morte brami’ (Nếu thèm chết như tôi) là bài ca tự tình của thi sĩ/nhạc sĩ Carlo Gesualdo sau khi kết án 3 mạng người .

Cả bài hát ‘Se la mia morte brami’ gồm 6 câu:

“If you desire my death,
oh tyrant, I shall die happy
and after death adore you alone.
But if you desire that I not love you,
ah, with but the thought alone,
grief kills me, and my soul departs.”

Tạm dịch:

“Nếu bạn mong muốn khi tôi chết,
oh bạo chúa, tôi sẽ chết trong sung sướng
và sau đó, cái chết yêu mến bạn trong cô quạnh.
Nhưng nếu bạn mong muốn tôi không yêu bạn,
ah, kiểu gì tôi cũng chỉ có một mình,
đau buồn giết chết tôi, và linh hồn của tôi khởi hành.”


Tác giả viết bản nhạc này là Carlo Gesualdo (1566 -1613), một nhà soạn nhạc thuộc dòng dõi quý tộc, là hoàng tử xứ Venosa, bá tước Conza và là một trong những tên tuổi tiên phong của thời kỳ Phục hưng ở Ý.

Vấn đề là ông ấy thường xuyên nghe thấy những âm thanh luôn thỏ thẻ bên tai mình : Vợ của ông ta ngoại tình. Và cuối cùng, ông cũng phải làm một phép thử. Ông giả bộ ra khỏi nhà vì công việc rồi bất ngờ quay trở về. Ông ta bắt quả tang đôi dâm phu gian phụ và giết chết ngay lập tức người vợ lăng loàng.

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 maxresdefault 4 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Vợ của Gesualdo là Donna Maria, là em họ của ông ta. Vài năm sau cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Maria ngoại tình với Fabrizio, công tước xứ Andria. Sau khi bắt quả tang bọn họ ngoại tình, ông ta dùng dao đâm nhiêu nhát vào người vợ cho đến chết rồi bắt gã công tước lột truồng bà vợ, tự mặc chiếc áo ngủ đẫm máu của Maria. Được cơn mê loạn, Gesualdo hành hạ, sỉ nhục Fabrizio đang cuốn cuồn van nài, trước khi hạ súng bắn chết hắn.

Chưa hết, Gesualdo bước lên lầu, nhìn vào đôi mắt của đứa con trai sơ sinh (Emanuele) rồi sau đó, tìm một vật thể năng, đập vỡ óc của đứa trẻ. Kết liễu sinh mạng của đứa con đầu tiên, về sau đứa con thứ hai của Gesualdo với cuộc hôn nhân mới cũng không sống được.

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 111219 r21573 g2048 821 1200 03120702 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Vài năm sau, Gesualdo cưới người vợ thứ 2 nhưng cuộc hôn nhân cũng không hạnh phúc. Ông ta chết năm 1613, chỉ hai năm sau viết bản nhạc ‘Se la mia morte brami’, thọ 49 tuổi. Nhiều nguồn tin cho rằng ông ta bị đầu độc bởi người vợ thứ 2.

Có rất nhiều giai thoại về Gesualdo nhưng chúng ta biết chắc chắn rằng ông ta đã tự thú trước tòa về những hành vi của mình và tác phẩm ‘Se la mia morte brami’ được viết cho quảng thời gian ông điều trị tâm thần và nghĩ về vụ án giết 3 mạng người kia. Còn một điều chắc chắn nữa là ông không công nhận đứa con trai Emanuele, ông chỉ công nhận đứa con thứ hai và trưng bày bức tranh vẽ tiễn đưa cậu bé ở nhà thờ Capuchin (Nhà thời sọ người).

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 Perdono di carlo gesualdo 1609 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Nhiều người có kể lại rằng, khi chính quyền tới bắt Gesualdo vì hành vi giết người, họ đã thấy 2 cái xác được mổ xẻ theo cách giải phẫu học, từng bộ phận cơ thể. Họ kể rằng Gesualdo còn là một nhà giả kim và tác phẩm kinh dị mà chúng ta được thấy ở nhà thờ Cappella Sansevero bắt đầu từ lý thuyết của ông ta.

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 machines 1 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 339978 v1 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Đó là hai xác ướp của một cặp đôi không rõ danh tính. Những nhà giả kim kế đã ướp xác hai bộ hài cốt này là Raimondo di Sangro, hoàng tử xứ Sansevero. Raimondo được mô tả là “hóa thân Napolitaen của bác sĩ Faustus,” là hoàng tử, là một nhà phát minh không biết mệt mỏi và là nhà khoa học bị ám ảnh bởi cơ học, vật lý, hóa học và giải phẫu học. Ông cũng là người tìm tòi không biết mệt mỏi về thuật giả kim. Trong phòng thí nghiệm của mình, hoàng tử được cho là đã tìm thấy một quá trình thuộc khoa luyện kim để thử nghiệm hệ thống mạch máu bằng cách tiêm thủy ngân vào thẳng tĩnh mạch mà theo đó sẽ cho phép kim hóa các mạch máu. Và hai bộ hài cốt trên là kết quả của cuộc thử nghiệm giả kim thành công, trừ da và cơ bị tiêu biến mất, mạch máu, tim và bộ xương cốt đã hóa kim và được bảo quản đến ngày nay.

Carlo Gesualdo Bản nhạc giết chóc của Carlo Gesualdo: Là tấn bi kịch hay công trình vĩ đại của kẻ sĩ điên tình ? 89 2 12 2016 09 06

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Bức tranh vẽ lại công trình hóa kim được trưng bày ở nhà thờ Cappella Sansevero.

Ai mà có thể ngờ một cuộc trả thù tàn bạo của kẻ sĩ lại được chính bàn tay giết chóc phổ nhạc về nó. Ai cũng có thể ngờ một phanh thây của kẻ sĩ có thể là một cuộc giải phẩu học, nhưng luyện kim mạch máu thì đúng là không tưởng.

Bình luận
0 Comments