Bàn về chuyện 'tô hồng lịch sử', kẻ thất bại thảm hại, người xưng vương đế

author
Những câu truyện cảm động dựa trên nền tảng nhân vật và sự kiện có thật, những thứ đã từng tồn tại trong lịch sử nhân loại luôn được công chúng quan tâm. Tuy nhiên "tô hồng" quá mức lịch sử lại là một vấn đề rất khác.

"Tô hồng lịch sử" là thêm thắt hoặc sửa đổi những tình tiết tốt đẹp không có thật vào phim ảnh. Đó không còn là một điều quá mới, nhất là khi kịch bản hay không nhất thiết phải quá sát lịch sử. Luôn có những bộ phim mà yếu tố "tài năng" được lòng người xem hơn, họ sẵn sàng châm chước cho nội dung đã đi quá xa sự thật. 

Bên cạnh đó, một số phim được đánh giá cao về chuyên môn nhưng không được khán giả chào đón vì cách làm sai lệch lịch sử. Sự khác biệt này tùy thuộc vào "thiên thời" lúc ra mắt hay vì một lý do nào khác?

Dưới đây chúng ta cùng bàn về những bộ phim "làm đẹp" hơn cái sự thật chua xót đã từng diễn ra: có những phim thành công vang dội, có những phim khiến người xem phát cáu.

MỘT SỐ TÁC PHẨM ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

+ Trân Châu Cảng (Pearl Harbor - 2001)

Trân Châu Cảng cho đến nay vẫn để lại nhiều dấu hỏi lớn và nếu như không có bộ phim này, chúng ta chỉ biết tới sự kiện đó như một nỗi thất bại của quân đội Mỹ. Chuyện gì đã xảy ra trước và ngay trong cuộc tàn sát từ trên không của phát xít Nhật? Người Mỹ chỉ muốn nghe ai đó thuật lại một cách hào hùng.

Và thế là chúng ta có một tổ hợp chuyện tình yêu đẹp, tình đồng chí cao cả, những quyết định vĩ đại nổi lên giữa tâm bão. Mọi diễn biến đều có ít nhiều sự thuyết phục trong đó. Tuy nhiên, một số đẹp đẽ và không đúng sự thật, ví như lý do Nhật Bản đánh bom khu quân sự này trong khi người Mỹ chẳng làm gì. Bộ phim đã nói với chúng ta rằng thảm họa Trân Châu Cảng là cái cớ rất hợp lý để Washington trả đũa bằng hai quả bom hạt nhân xuống nước Nhật. 

Bỏ qua việc giả vờ làm người bị hại thì 'Trân Châu Cảng' là bộ phim xuất sắc, làm tốt vai trò tái hiện cuộc chiến tàn khốc và đã mắt, cốt truyện cũng mang tới nhiều cảm xúc. Trải qua 16 năm, bộ phim vẫn giữ vị trí trong Top 2 những phim lịch sử đạt doanh thu cao nhất thế giới.

+ DUNKIRK (2017)

Trước Dunkirk, Hollywood cũng từng có Inglourious Basterds. Cả hai đều những bộ phim được làm bởi những bậc thầy điện ảnh và đều kể một câu chuyện về nước Anh/Mỹ như một người hùng trước phát xít Đức, dẫu sự thật không hề như thế. 

Nếu như 'Inglourious Basterds' có cách thể hiện tinh quái, thổi bùng bản năng bạo lực thì Dunkirk sẽ là ví dụ rõ hơn cho vấn đề "tô hồng lịch sử". Dunkirk mô tả tinh thần trượng nghĩa, không bỏ cuộc đồng đội lúc hoạn nạn rất đậm nét. Điều này làm không ít người biết về cuộc di tản Dunkirk trong lịch sử phiền lòng vì sự thật nước Anh đã hèn nhát bỏ trốn và người Pháp mới là những anh hùng thật sự.

Chuyện phim ảnh "vô ơn" thế này cũng đã từng xuất hiện trong phim 'Captain Phillips'. Những người không xứng đáng được gọi là người hùng gây ra kha khá bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, lượng người nắm rõ lịch sử không nhiều lắm và phần lớn khán giả đi xem vì đạo diễn giỏi, diễn viên hay vẫn chiếm nhiều hơn. Kết quả, Dunkirk trở thành phim lịch sử có doanh thu cao thứ ba còn Captain Phillips cũng bội thu tiền vé và đề cử Oscar.

+ Masquerade (Hoàng đế giả mạo - 2012)

Bộ phim 'Masquerade' dựa trên những bí ẩn về 15 ngày không được ghi chép trong nhật ký của nhà vua Gwanghae, thậm chí một tài liệu đã nói rằng "Có những thứ không được ghi lại vì vua không cho phép". Trong sử sách, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vị vua này, người vừa được xem là hôn quân, vừa được xem là người có nhiều cải cách tốt đẹp. Và thế nên, kịch bản phim đã sáng tạo ra câu chuyện về một người đàn ông có ngoại hình giống Gwanghae, thế thân cho vua trong 15 ngày đó.

'Masquerade' là phim cao thứ 6 trong lịch sử phim ảnh Hàn Quốc

Thực chất, Masquerade hư cấu lịch sử nhiều hơn là tô hồng. Tuy nhiên, nó gây tranh cãi vì những người tin rằng Gwanghae là một hôn quân, ăn chơi trác táng và bị lật đổ một cách không thương xót thì không thể trở thành người tốt đẹp như cuối phim được. Một số khác phản biện rằng Gwanghae có một số đóng góp không thể phủ nhận và muốn phim nhân văn, có ý nghĩa thì kết như vậy là đúng rồi

Trường hợp này cho thấy những thứ mà chúng ta nhìn nhận về quá khứ chỉ là một phần lịch sử, không phải tất cả.

MỘT SỐ TÁC PHẨM BỊ CÔNG CHÚNG BỎ RƠI

+ Battleship Island (2017)

Chất lượng của 'Battleship Island' không tồi cũng không xuất sắc. Cho dù thế, đây cũng là quả bom chỉnh chu và có tiếng từ đội ngũ ekip, nó đã được khán giả trông đợi từ rất lâu và chuyện "bom xịt" cũng được đem ra tranh cãi suốt một thời gian.

Công bằng mà nói, Battleship Island làm đúng mọi công thức ăn khách mà trước đây Hàn Quốc đã từng có: câu chuyện cảm động, nhân vật có ý chí quyết tâm cao và tinh thân dân tộc. Tuy nhiên, nó đã hư cấu một câu chuyện lịch sử để trù dập nước Nhật; cả hai nước mãi là đối thủ của nhau nhưng người Hàn quá ngán xem phim chống Nhật cực đoan như thế này.

Phim là kể về một cuộc nổi dậy và đào tẩu dẫu phải hi sinh của những người công nhân bị xem như nô lệ ở đây. Sự thật không được "hồng hào" đến vậy, chẳng có một cuộc nổi dậy nào cả. Bên cạnh đó, phim bị giới phê bình quay lưng và vợ chồng đạo diễn dính lùm xùm khiến bộ phim này không gây được nhiều thiện cảm. 

Doanh thu phim dừng lại ở con số 6,6 triệu lượt xem, một khoảng cách rất xa với 10 triệu lượt trong dự tính ban đầu.

+ The Fortress (2017)

Thay vì tái hiện lịch sử hào hùng, sự kiện quỳ gối trước quân Thanh của vua Injo là một ô nhục có thật của xứ Cao Ly. Tưởng chừng như, câu chuyện đó với cái nhìn chân thực, độc đáo nhất từ trước đến giờ, nhà sản xuất phim 'The Fortress' lại chọn cách tô hồng.

Bộ phim kể rằng khi người Mãn Châu tấn công triều Minh rồi dành cả ngai vàng, xứ Cao Ly tỏ thái độ thù địch. Quan lại Cao Ly có hai phe đối kháng nhau, một bên cho rằng hãy đánh bại nhà Mãn Thanh, một bên xin vua biết người biết ta. Rốt cuộc, vua Injo sai người ám sát vua Thanh và thiên triều dĩ nhiên không bỏ qua cho hành động hỗn xược này.

Sau cuộc chiến tàn bạo vì lý do ngu ngốc, vua Injo đã hiểu rõ người Mãn Châu hùng mạnh thế nào, quan lại nhà Minh đã bị quan liêu và bị đánh bại từ bên trong ra sao, dân Cao Ly chết vô ích thế nào. Ông bò bốn chân ra khỏi thành và dập đầu tạ xin tha thứ cho dân tộc mình.

Sự thật lại kể rằng, vua Injo là kẻ ngạo mạn và bất tài, hắn ta làm thế vì biết không còn đường lui và cả hoàng thất sẽ bị giết hại mà thôi.

Kết cục, bộ phim chỉ đạt hơn 3 triệu lượt xem suốt 10 ngày và bị Criminal City đánh bại ngon lành trong kỳ lễ Chuseok. Cho dù, giới phê bình đã công nhận The Fortress là một bộ phim hoàn hảo, xuất sắc hơn hẳn cũng chẳng ai bận tâm.

Người ta bảo rằng: nước mắt nào cũng là nước mắt nhưng nước mắt đến từ sự chân thật vẫn đáng quý hơn là vậy. 

Bình luận
0 Comments