'Because This Is My First Life' - Khúc cầu hồn cho thế hệ 880.000 Won

author
Bộ phim mới của đài tvN 'Because This Is My First Life' mang tới những không gian cảm xúc của Reply 1988, khúc cầu hồn cho thế hệ 880.000 Won vỡ nát.

Năm 2009, các trang báo lớn trên thế giới dẫn một chuỗi bài lớn được mang tên "Giới trẻ Hàn Quốc trở thành thế hệ 880.000 Won". Cụm từ này được tạo bởi giáo sư ngành kinh tế học Woo Suk-hoon. Ý nghĩa của nó bắt nguồn từ một cuộc khủng hoảng dẫn đến thất nghiệp ở nhiều nơi và giới trẻ ở Hàn Quốc là người lãnh hậu quả toàn diện nhất: không có quyền bầu cử, không có việc làm xứng đáng với khả năng, lương trung bình chỉ có 880.000 Won.

Cuốn sách về thế hệ 880.000 Won. Năm 2013, bộ phim 'You're the best Lee Soon Shin' cũng giới thiệu những con người này.

Woo Suk-hoon cho biết cuộc khủng hoảng toàn ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến nền kinh tế Hàn Quốc. Một quốc gia coi trọng giáo dục, cha mẹ dồn tiền cho con ăn học, nhà trường buộc đóng cửa trước nửa đêm để học sinh có thể ngủ sau 12-14 tiếng học hành. Thế mà những sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học năm đó, những đứa trẻ sinh vào năm 1988 đã sớm nhận lấy giấc mơ tan vỡ. Hiện nay, ở tuổi cận 30, thế hệ 880.000 tiếp tục lao đao thêm một lần nữa nếu họ chưa kiếm đủ tiền mua nhà, chưa đủ tiền kết hôn, chưa đủ tự tin để mưu cầu hạnh phúc…

Bộ phim 'Because This Is My First Life’ mang tới câu chuyện của lứa 30 đi qua thời đại đó. Lúc này, nhân vật chính của phim là một nữ trợ lý biên tập phim – Ji Ho trở thành một kẻ không chốn nương thân. Sau 8 năm tốt nghiệp đại học danh giá Seoul, công việc tốt nhất của Ji Ho chỉ là một trợ lý biên tập phim. Cô mất việc vì không chấp nhận nổi cái nghề biên kịch cô hằng ao ước lại phù phiếm, giả tạo như vậy. Cô cũng mất luôn nhà vì em trai đột ngột kết hôn.

Trong một đêm chạy trốn vì sợ hãi bị đồng nghiệp cưỡng bức, Ji Ho bước vào con đường hầm đen tối. Chưa bao giờ niềm đam mê viết lách mà cô sống chết để bảo vệ lại trở nên nghiệt ngã như thế:

"Khi tôi quyết định kiếm sống bằng cách theo đuổi giấc mơ của mình, tôi nghĩ rằng cuộc đời của mình giống như đi bộ qua một đường hầm tối tăm. Nhưng tôi không biết rằng nó sẽ là bóng tối này. Và tôi không biết rằng nó sẽ cô đơn đến vậy." 

Hai người bạn thân của Ji Ho cũng không khá hơn là bao. Cô bạn Ho-Rang quản lý một nhà hàng phương Tây đã có bạn trai 7 năm nhưng chưa đủ tiền để cưới. Nàng Soo Ji làm việc vất vả ở một công ty lớn, hằng ngày, chịu đựng sự trêu ghẹo của sếp. Cô ấy rất ngầu và thành danh nhưng chẳng có niềm tin vào tình yêu và sự lãng mạn.

 

Ở cái tuổi 30, họ quá khó để tìm một ngã rẽ, quá khó để quay trở lại. Cái tuổi ấy cũng đem tới sự tự ti, Ji Ho có bạn bè nhưng cô không thể tâm sự với họ. Người duy nhất cô trút nỗi niềm là một người xa lạ, họ hẹn nhau sẽ không bao giờ gặp lại.

Điều cô chẳng bao giờ ngờ đến, người xa lạ đó chính là chủ nhà của mình. Anh ấy là một chuyên gia thiết kế dự án, nguyên tắc một cách khó gần. Anh ta không cần bạn, cũng không muốn hẹn hò hay kết hôn mà chỉ cần một người thuê nhà phù hợp. Và Ji Ho là người phù hợp trên 80%, người có thể chăm lo cho thú cưng và căn nhà của anh ấy.  

 

Anh ấy tên là Se Hee, cũng là một người sinh năm 1988 nhưng trong một gia đình khá giả. Nghĩa vụ ở tuổi 30 của anh ấy chỉ còn việc kết hôn. Se Hee đưa Ji Ho một lời đề nghị: kết hôn nhưng không hẹn hò với anh ấy. Đổi lại, cô ấy sẽ tiếp tục được thuê căn nhà này, nơi cuối cùng mà Ji Ho có thể tá túc. 

Lời đề nghị của Se Hee có thể đầy tính toán và khô khan với các cô gái khác nhưng với Ji Ho, Se Hee lúc ấy không khác gì thiên sứ. Se Hee đem tới nhiều cái "lần đầu tiên trong đời" của một cô gái chưa yêu bao giờ,  chưa biết gắn bó với một người là thế nào và cũng chưa từng có một ngôi nhà như ý muốn. 

Và thế là, họ kết hôn sau 5 tập phim

Người mẹ của đứa con chịu nhiều thiệt thòi

Mẹ của Ji Ho là người duy nhất lo lắng cho cuộc hôn nhân kỳ lạ này. Như bao người mẹ trên thế giới, bà ấy không muốn Ji Ho chịu những khổ cực giống như bà, kết hôn với một người chồng gia trưởng. Trong cuộc đời của Ji Ho, vốn dĩ có quá nhiều chuyện không được như ý muốn. Người mẹ ấy vốn biết tất cả nhưng không giúp gì được. Bà không nói ra những trăn trở của bà trước mặt con gái và chỉ có thể gửi gắm qua cậu con rể.

Bà âm thầm gửi một bức thư cho Se Hee, mong cậu ấy đừng ngăn cản giấc mơ biên kịch của con bé. 

Người mẹ ấy do nữ diễn viên Kim Sun Young thể hiện. Bà từng xuất hiện trong vai người mẹ nghèo của phim 'Reply 1988'. Lần nào đảm nhận vai "mẹ" cũng vậy, vai diễn của Sun Young luôn làm người xem rơi nước mắt. Nỗi khổ của bà mẹ nghèo cũng không thấm vào đâu so với nỗi đau nhìn con cái bị so sánh không bằng người ta. Người mẹ này không cần con gái hiểu cho bà, chỉ cần nó hạnh phúc là được.

Khúc cầu hồn của những giấc mơ tan vỡ

Bộ phim 'Because This Is My First Life' được thiết kế trên một khung nền câu chuyện nhẹ nhàng và hài hước hơn bài viết trên đây. Nó có nhiều tình tiết hài kịch rất duyên dáng và tinh tế. Nó như một khúc ca lạc quan cho những chặng đường mới; xoa dịu nỗi lòng chất chứa quá lâu của những con người vẫn chưa bước qua hết trăn trở của "thế hệ 880.000 Won".

Chuyện tình của các cặp đôi trong phim đều khác nhau và những dư vị đặc biệt, khó trộn lẫn với một bộ phim nào. 

Nếu như Se Hee và Ji Ho đến với nhau bằng sự tử tế thì "những kẻ sành sòi" như Soo Ji và Ma Sang Go vừa thử thách nhau, vừa bảo vệ nhau, còn Ho Rang và Won Seok duy trì mối quan hệ bằng lòng vị tha. Mọi câu chuyện tình và các nhân vật chính phụ trong phim đều có đất diễn thú vị.

Phim đã lên sóng được 6 tập và tiếp tục phát sóng các tập tiếp theo vào khung giờ 21:30 của các ngày thứ hai, thứ ba trên đài cáp tvN.

Bình luận
0 Comments