Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng

author
Bộ phim Ben-Hur vừa mới ra rạp không hề bị che mờ bởi cái bóng quá lớn của phiên bản 1959 mà vẫn có giá trị và tiếng nói riêng của mình.

Lấy ý tưởng từ tiểu thuyết Ben-Hur: A Tale of the Christ, Ben-Hur đã có những sự thay đổi hợp lý khiến cốt truyện trở nên ngắn gọn và phù hợp với thời đại mới hơn.

ben-hur Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng 192 benhur trailer 2 2016 08 19

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Judah Ben-Hur là một hoàng tử Do Thái sống tại Jerusalem cùng mẹ Naomi và em gái Tirzah. Ben-Hur còn có một người em trai người La Mã Messala, được cha anh nhận nuôi với hy vọng sẽ mang lại sự hòa hợp dân tộc. Mặc cảm vì thân phận và địa vị của mình, Messala bỏ đi theo quân đoàn La Mã để lập công và mong muốn sẽ tự đứng trên đôi chân mình, xứng đáng với tình yêu của Tirzah. Thế nhưng, chính sự lựa chọn này đã đẩy hai anh em sang hai đầu chiến tuyến. Để rồi chính Messala đã tống giam Tirzah và Naomi, đày anh trai mình làm nô lệ và cũng là bắt đầu cuộc hành trình báo thù huyền thoại của Ben-Hur

ben-hur Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng 192 maxresdefault 2016 08 19

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cốt truyện của Ben-Hur khá khác với phiên bản 1959 khi thời lượng ngắn hơn tới 1 tiếng. Một số chi tiết cũng như nhân vật đã được lược bỏ khiến cốt truyện bớt rườm rà hơn như vị tướng Quintus và Sherik Ilderim đã gộp lại làm một do Morgan Freeman thủ vai.Sự thay đổi này là một quyết định sáng suốt để tránh gây kéo dài bộ phim cũng như sự nhàm chán ở đoạn giữa khi khán giả đại chúng thời nay khó yêu thích những bộ phim nặng tính giáo điều. Thay vào đó, câu chuyện về Chúa Jesus được chú trọng hơn. Thời lượng xuất hiện cũng như lời răn nhiều hơn để nhấn mạnh ý nghĩa của bộ phim là sự tha thứ chứ không phải là báo thù. Chuyến hành trình của Ben-Hur cũng là để tìm kiếm sự thanh thản và bao dung cho hai anh em vốn đối đầu nhau chỉ vì số phận ép buộc..

ben-hur Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng 192 ben hur4 2016 08 19

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Diễn xuất của các diễn viên trong phim là khá tốt. Morgan Freeman vẫn luôn hoàn thành tốt vai trò người dẫn đường của mình với sự thông thái, điềm đạm và chất giọng truyền cảm đã thành thương hiệu. Toby Kebbell là một diễn viên thực lực và thể hiện rất thành công nhân vật Messala, một con người có nhiều đấu tranh nội tâm và tình cảm chứ không chỉ một chiều như phiên bản cũ. Chỉ tiếc rằng nam chính Jack Huston vẫn lép vế khi so với cái bóng khá lớn của Charlton Heston nhưng anh vẫn hoàn thành tốt vai diễn của mình. Các diễn viên phụ khác cũng diễn khá tròn vai. Điểm sáng nhất thuộc về Rodrigo Santoro trong vai Jesus. Chọn vị vua độc ác Xerxes trong hai phần 300 để vao vai một người nhân từ và bao dung như Xerxes có lẽ là một ý đồ khác của đạo diễn để thể hiện ý nghĩa tha thứ trong phim. Và anh đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình với thần thái không thể hiền dịu và vị tha hơn. Cảnh Jesus bị đóng đinh trên thánh giá hứa hẹn sẽ lấy nước mặt của người xem.

ben-hur Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng 192 ben hur toby kebbell 2016 08 19

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Giống phiên bản cũ, Ben-Hur cũng đầu tư rất lớn cho phân cảnh đua xe chariot huyền thoại. Họ xây dựng một đấu trường giả tới từng chi tiết cũng như chọn kiểu quay thật, không kỹ xảo. Thành quả thu được là khán giả sẽ dễ dàng cảm nhận được một cảnh đua xe vô cùng khắc nghiệt và đẫm máu nhưng không kém phần chân thật. Nhưng trong những cảnh phim yêu cầu kỹ xảo nhiều như trận thủy chiến, Ben-Hur vẫn thực hiện rất tốt để tạo ra một khung cảnh vô cùng hoành tráng. Chỉ tiếc là với một câu chuyện nhiều nội dung như Ben-Hur thì sự rút ngắn của đạo diễn vô tình khiến ý nghĩa của bộ phim bị giảm đi khá nhiều. Đồng thời, sự tha thứ dù được xây dựng kĩ lưỡng thì vẫn có phần khá khiêng cưỡng.

cảnh trong Ben-Hur 2016 ben-hur Ben-Hur 2016 - Mở lối đi riêng 192 entretenimento filme ben hur rodrigo santoro 20160802 010 2016 08 19

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Tuy nhiên, Ben-Hur xứng đáng là một bộ phim độc lập chứ không phải chỉ là “bản làm lại”. Dù đã xem hay chưa xem phiên bản cũ, khán giả vẫn có thể tận hưởng bộ phim như một bom tấn của mùa hè năm nay.


Bình luận
0 Comments