Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo”

author

Nhiều cá nhân đã thử đưa ra những bằng chứng từ không thể lố bịch hơn cho đến hợp tình hợp lý để chứng mình rằng các tựa phim bom tấn dưới đây là thành quả của việc “chất xám” của họ bị Hollywood ăn cắp.

Pirates of the Caribbean 

phim bom tấn phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” a1

Thương hiệu cướp biển ăn nên làm ra của Walt Disney đang giảm dần về chất lượng theo năm tháng, nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản việc họ thu về hàng đống tiền. Hầu hết fan gạo cội của loạt phim đều biết rằng “Cướp biển vùng Ca-ri-bê” có ý tưởng dựa trên một đường trượt giải trí ở Disneyland và Disneyworld, song một tác giả sách đến nay vẫn quả quyết rằng phần đầu tiên “mượn” nhiều yếu tố từ tiểu thuyết của ông.

Lật lại hồ sơ năm 2005, thì đó là thời điểm và Royce Mathew kiện Disney vì dám lấy ý tưởng “những cướp biển biến hình thành bộ xương dưới ánh trăng” của mình để dàn dựng thành một trường đoạn ấn tượng trong phim mà không xin phép ông. Disney lúc ấy đã cung cấp được bằng chứng là những bản vẽ phác thảo của phim, và đơn tố cáo đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên, Mathew đã không bỏ cuộc. Đến năm 2013, ông ta tái kiện Disney, và cho rằng những bản vẽ lúc ấy chỉ là ngụy tạo. Luận điểm của Mathew lúc này khá hợp lý, khi những phát thảo ấy lúc đó được Disney đề tài của họa sĩ Mark Davis, nhưng khi ra sách artwork thì lại đổi thành tên một họa sĩ khác là Collin Campbell. Quả thực có điều gì đó mà Nhà Chuột cố che giấu, lời buộc tội của Mathew có thể là thật, nhưng rốt cuộc thì Disney luôn chiến thắng bởi họ luôn sở hữu những luật sư giỏi nhất nước Mỹ.

Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark

b phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” b1

Dù là một tượng đài điện ảnh  sánh ngang hàng với Star Wars, Star Trek,…; phim bom tấn lớn nhất của năm 1981 cũng không thoát khỏi những scandal liên quan đến luật bản quyền. Một vụ kiện đặc biệt nổi bật hơn cả, đó là khi một nhóm nghiên cứu khảo cổ đã đâm đơn đến Tòa án về việc kịch bản của “Indiana Jones” là một bản sao hư cấu hóa cuộc khai quật nổi tiếng của họ.

Hai nhóm trưởng của nhóm là Robert Kuhn và Stanley Rader kiện rằng hãng Paramount, cùng với đạo diễn Steven Spielberg và nhà sản xuất George Lucas, đã không đề tên họ ở đoạn credit, chính họ mới là những người hùng thực sự chứ không phải Indiana Jones do Harrison Ford thủ vai. Dù cuộc phiêu lưu của nhóm khảo cổ không nhuốm mùi ma thuật như trên phim, đích thực mục đích của chuyến hành trình là để đi tìm chiếc Rương Thánh tích.

Ted

c phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” c1

Không may cho nhà sản xuất Seth MacFarlane (từng nổi tiếng với series phim hoạt hình Family Guy), người ta đâm đơn kiện phim hài cũng ác liệt như khi họ kiện phim chính kịch vậy. Bộ phim hài dành cho tuổi trưởng thành của MacFarlane bị Bengal Mangle Productions tố là ăn cắp ý tưởng từ web series của họ, khi nhân vật chính của nó cũng là một con gấu biết chửi thề y hệt Ted!

Với tên gọi Charlie, con gấu của Bengal Mangle có ngoại hình giống với gấu Ted, cùng thói quen tương tự là chửi thề và giễu hài tục tiễu, Nhóm này cũng cho rằng vài phân cảnh đặc biệt, như vai khách mời của nữ ca sĩ Norah Jones, được “cắt phăng” từ chính show của họ.

Vụ kiện đã bị bãi nại, sau khi MacFarlane chứng minh được rằng anh sáng tạo ra tên “hoàn toàn độc lập”. Phần thắng cuối cùng đã nghiêng về phía anh.

Finding Nemo

d phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” d1

Finding Nemo của hãng Pixar là một câu chuyện đáng yêu về hành trình truy tìm đứa con thấy lạc của một ông bố cá hề. Dù là trùng hợp một cách vô tình hay có chủ đích, bộ sách thiếu nhi Pierrot le Poisson Clown của tác giả Franck Le Calvez cũng có cốt truyện trùng khớp đến kinh ngạc.

Vào năm 2003, Le Calvez đã khởi đơn kiện, tuyên bố rằng Pixar đã ăn cắp ý tưởng từ bộ sách của mình, và việc sách của anh ra sau phim đã ảnh hưởng trầm trọng đến doanh thu của nó. Đến nay dù vụ kiện đã chấm dứt, giới mê phim vẫn không biết được ai là người đúng kẻ sai trong câu chuyện trên, nhất là vào thời điểm ấy Pixar đã trực thuộc sự quản lý của một trong những hãng phim nổi tai tiếng bởi những vụ kiện tụng về bản quyền – Walt Disney.

Django Unchained

e phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” e1

“Quái kiệt” Quentin Tarantino nổi tiếng trong làng phim Mỹ, ai đã là fan đều biết rằng phim của ông thường “mượn” những khoảnh khắc nổi bật trong các phim khác, với mục đích đáng quý là nhằm tôn vinh những kiệt tác mà Tarantino từng hâm mộ khi ông còn nhỏ. Điển hình như Kill Bill chịu ảnh hưởng lớn từ phim Nhật Lady Snowblood, hay bộ phim Viễn Tây mới đây của ông – The Hateful Eight – thì lấy cảm hứng từ The Thing có Kurt Russel vào vai chính.

Riêng về Django Unchained, vị đạo diễn đến từ Knoxville đã trả lời với báo đài rằng ông xây dựng kịch bản dựa trên tập truyện Django của Sergio Corbucci. Nhưng anh em nhà biên kịch Oscar và Torrance Colvin lại không nghĩ vậy. Họ cho rằng Quentin Tarantino đã ăn cắp một kịch bản từng bị vứt bỏ của họ. Cả hai câu chuyện đều xoay quanh một người nô lệ da màu dùng mọi cách bạo liệt nhất để đòi lại tự do cho mình, riêng phía nhà Colvin cũng đưa ra nhiều bằng chứng rất thuyết phục. Vụ kiện đến nay vẫn chưa chấm dứt.

The Dark Knight

f phim bom tấn Bi hài các trường hợp phim bom tấn Hollywood bị tố là “hàng đạo” f1

Vụ kiện xoay quanh tựa phim siêu anh hùng đình đám của đạo diễn Christopher Nolan có lẽ là một trong những sự vụ hài hước nhất cả với làng phim lẫn ngành luật Mỹ. Câu chuyện bắt đầu khi một người đàn ông tên Huseyin Kalkan kiện Nolan vì đã dám sử dụng tên…”Batman” mà không xin phép, nhưng ở đây không phải là một tiểu thuyết hay một kịch bản, mà là một… thành phố.

Có lẽ có nằm mơ cũng không cư dân Mỹ nào dám tin Batman là tên một thành phố có thật ở Thổ Nhĩ Kỳ, và Kalkan là thị trưởng tại đây. Khi nghe tin The Dark Knight sử dụng tên thành phố của mình trong phim, người này đã phẫn nộ. Ông cho rằng chính phim đã mang đến tác động xấu cho người dân nơi đây, khi các vụ án giết người bỗng tăng vượt trội. Khỏi nói cũng biết, các nhà hành pháp chỉ biết cười trừ mà cho qua vụ này, bởi nếu muốn kiện, sao Kalkan không kiện từ khi phần phim trước là Batman Begins, hay kiện luôn cả hãng DC Comics, nơi đã khai sinh ra nhân vật Batman cách đây hơn 70 năm.

Bình luận
0 Comments