Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí 

author

Netflix hồi sinh một trong những bộ phim truyền hình tuyệt vời nhất, Black Mirrror của Charlie Brooker một lần nữa khiến người xem sửng sốt trước những câu chuyện không thể quái dị và tuyệt vời hơn nữa.

Có thể nói đây là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của biên kịch người anh Charlie Brooker, bộ phim truyền hình này đã gây được tiếng vang rất lớn từ khi nó được trình chiếu trên kênh Channel 4 của Anh Quốc vào năm 2011. Sau 2 mùa, mỗi mùa 3 tập phim và một tập phim đặc biệt vào mùa Giáng Sinh, bộ phim truyền hình này được Netflix mua lại bản quyền trình chiếu và phát sóng mùa thứ 3 trên kênh truyền hình trả tiền của mình.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  7 1

Black Mirror mùa thứ 3 này thậm chí còn ám ảnh và kì dị hơn bao giờ hết, biên kịch Charlie Brooker quả thật biết cách khiến người xem phải vắt não suy nghĩ để rồi bần thần nhận ra những câu chuyện tưởng chừng như viễn tưởng nhưng lại mang tính châm biếm một cách xâu xa.

Sự tuyệt vời của Brooke được chứng minh ngay 2 tập đầu tiên. Đầu tiên, Brooker khiến khán giả đắm mình vào nhân vật chính và mang cái không khí vui tươi như những năm 80 đến, rồi sau đó ông lại tạo ra những cảm súc mà chỉ có những trái tim khô cằng nhất mới mới có thể  dửng dưng không chút cảm súc.

Điều khiến cho khán giả chân chính của Black Mirror luôn trung thành với bộ phim này là nằm ở chỗ nội dung khó đoán, luôn luôn gây ấn tượng một cách kì lạ. Với tập phim có tựa đề San Junipero, đây hẳn là sự thay đổi khác biệt nhất của Brooker trong cả mùa thứ 3 này, tập phim không chứa đựng bất kì pha kinh dị, biến thái hay tâm thần nào, mà thay vào đó là sự hũu ích và tuyệt vời của công nghệ đem đến cho loài người, chứ không chỉ gieo rắc những điều kinh khủng.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  8 1

Ở 2 mùa đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 và 2013, mỗi mùa chỉ gói gọn trong 3 tập, nhưng với sự ra mặt của Netflix thì giờ đây mỗi mùa có đến 6 tập phim, đủ cho bạn thõa mãn nỗi lòng của mình. Hơn nữa, mùa thứ 4 sẽ ra mắt vào năm sau chứ không cần phải đợi đến 2018.Charlie Brooker đã có một lý giải lí thú về nguyên nhân anh đặt tựa đề là Black Mirror: “Khi một tập phim kết thúc, màn hình tắt đi, nó trông như một tấm gương đen (Black Mirror) – tôi cảm thấy điều đó rất lạnh lẽo và đáng sợ.” Đây chắc chắn là bộ phim bạn sẽ mong đợi phần kế tiếp khi đã lỡ “dính vào”.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  2 3

Black Mirror thuộc thể loại sci-fi pha lẫn Thriller và Horror nói về công nghệ cao ở một tương lai gần, nơi mà con người ta dính liền với công nghệ hơn cả chúng ta lúc này, quả thật là Brooker rất thích đánh vào những góc tối của con người. Những thiết bị đấy khiến chúng ta nhớ về một thời mơ tưởng về một tương lai tiện nghi và “công nghệ cao” khiến chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng sau khi xem xong bạn vẫn còn nghĩ như thế chứ? Liệu loài người có cần thêm nguồn sức mạnh để có thể phỉ bán, tẩy chay, làm nhục và chì chiết nhau?

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  4 3

Mỗi tập phim trong Black Mirror là một câu chuyện riêng biệt, nhưng nếu tinh ý sẽ thấy có một mối liên kết vô hình giữa các câu chuyện ấy với nhau. Một số tập giữ lấy sự cân bằng cho các tập phim còn lại. Cả mùa phim không chỉ có những câu chuyện mang tính cổ tích thần tiên, mà nó còn mang nét riêng biệt của từng thể loại phim. Hated in the Nation là dòng phim trinh thám, Shut Up and Dance là thể loại tâm lý, kinh dị. San Junipero – tập phim được đánh giá hay nhất mùa thì lại là môt câu chuyện tình lãng mạn. Liên kết lại với nhau, các tập phim trong mùa này quả thật như một bộ sưu tập về cách nhìn và diễn giải cuộc sống ở thời đại internet ở hết thảy loại người – game thủ, facebooker, tuổi teen hay cả tuổi già.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  6 1

Charlie Brooker có khả năng biến hóa các vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện nay trở nên càng đáng sợ và rất có sức cảnh tỉnh người xem. Tập phim dù được đánh giá thấp nhất trong mùa này, Shut Up and Dance cũng giúp bạn cảnh tỉnh được sự nguy hại của internet và cái giá phải trả cho sự chủ quan. Đối với tập Nosedive, nơi mà con người ta đánh giá phẩm chất và đạo đức qua những con số trên mạng xã hội lại càng khiến bạn cảm thấy ức chế và tự cười bản thân vì mọi thứ quá giống với xã hội bây giờ. Nữ nhân vật chính trong tập phim này đã phải “diễn” cho cả cuộc đời của mình để có được điểm số đẹp trên mạng xã hội ấy, và nó cũng là thứ giết chết con người thật của nữ nhân vật chính hay bất cứ nhân vật nào trong tập phim mang hồi chuông cảnh tỉnh này. Black Mirror quả thật như tấm gương đen phản chiếu nên những thứ xấu xí và trần trụi của cái xã hội này.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  1 1

Vấn đề cần thiết và đáng nói đến nhất được Brooker mang đến chính là sự nguy hại thật sự của mạng xã hội. Những nguy hại tìm ẩn ở cái thế giới ảo này đáng sợ hơn chúng t tưởng tượng. Chẳng hạn như việc tin tặc tấn công sân bay Tân Sơn Nhất gần đây, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã làm cho cả sân bay rối lên như mớ bồng bông, dữ liệu về thông tin hành khách cũng bị tin tặc lấy mất… liệu sau này còn việc gì sẽ xảy ra khi mà thế giới công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển? Chúng ta phải tự thân bảo vệ mình thôi.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  5 2

Black Mirror mùa thứ 3 này đã làm được một điều chưa từng có: Trong tập San Junipero, 2 nữ chính là khách du lịch của một thị trấn kì lạ, cho ta cảm thấy rằng có lẽ cuộc sống ở mỗi thời kì sẽ có một phong cách sống khác nhau và sự muôn màu của xã hội này đẹp biết bao. Đây là tập phim duy nhất nói lên sự hữu ích công nghệ cao. Còn đối với Shut Up and Dance, ngoài việc cảnh tỉnh người xem về internet, nó còn cho ta thấy được bản chất thật sự của con người trong tình huống ngặt nghèo nhất, đây cũng là tập phim bi thương nhất trong cả mùa.

Black Mirror Season 3 – Tấm gương đen phản chiếu xã hội trần trụi xấu xí  2 4

Black Mirror thể hiện một góc nhìn khác về xã hội loài người hiện nay bằng cách đưa chúng ta đến tương lai, sử dụng những công nghệ mà rất có thể sẽ xuất hiện để làm hồi chuông cảnh tỉnh loài người đừng quá phụ thuộc vào công nghệ, vào mạng xã hội mà hãy tương tác với nhau qua chính ánh mắt, nụ cười và tâm hồn của mỗi người.

Bình luận
0 Comments