Black Panther không hề bị overrated, đây là những điều minh chứng cho việc này

author
Black Panther hiện đang nhận được khá nhiều lời chê bai, chỉ trích cho rằng phim bị tâng bốc quá đà nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Như các bạn cũng thấy, Black Panther đang trở thành một hiện tượng toàn cầu thật sự khi doanh thu của nó đã lên đến 704 triệu USD. Điều đáng nói ở đây là điểm số của phim trên các chuyên trang phê bình là rất cao, bản thân mình cũng rất bất ngờ khi đạt được điểm số rất cao, vượt hơn cả The Dark Knight vốn là một tượng đài trong thể loại siêu anh hùng mà mình cực kỳ thích. Lần đầu tiên mình Black Panther, mình đã bị nó mê hoặc và đã tiếp tục coi đến lần 2, lần 3. Điều khiến mình thắc mắc là không hiểu vì sao có rất nhiều người lại cho rằng đây là một bộ phim bị tâng bốc quá đà trong khi đó nó mang rất nhiều nét đặc sắc. Những thứ mang tính vĩ mô mà chưa phim siêu anh hùng nào làm được như tính chính trị về chủ nghĩa khủng bố, chính sách tị nạn, hòa bình thế giới...Dưới đây là những minh chính của bản thân mình cho việc Black Panther

 

1. Nền văn hóa Châu Phi

Văn hóa Châu Phi luôn là một điều gì đó rất thú vị và đặc sắc đối với bản thân mình. Những trang phục cầu kỳ, sặc sỡ đến các nghi lễ luôn là thứ gì đó khiến những con người Châu Phi luôn độc đáo hơn hẳn các quốc gia khác. Ngay cả bản thân nước Mỹ cũng chẳng hề có gì gọi là văn hóa riêng vì đó là một hợp chủng quốc và nguồn gốc thành lập nên từ những kẻ xâm chiếm đất đai người khác. Thế mà nhiều người mỗi khi thấy các trang phục hay phong tục của người Châu Phi lại bị khá là kỳ thị, coi như lũ dở hơi và tệ hơn là mọi rợ. Tuy nhiên những nét văn hóa Châu Phi xuất hiện trong Black Panther được trau chuốt trong những khung hình khiến cho người xem cũng sẽ phải choáng ngợp trước sự đoàn kết của các cộng đồng trong Wakanda, sự tự hào dân tộc trong từng câu chữ họ nói và vẻ tự tin cũng như nét đẹp lộng lẫy khi khoác lên mình những trang phục truyền thống.

 

 

 Những thứ mang đậm văn hóa của các quốc gia Châu Phi xuất hiện trong Black Panther bao gồm:

 

  •   Đĩa môi của tộc Mursi và Surma xuất hiện trong bộ tộc Sông

  • Mũ Zulu do nữ hoàng Wakanda mang

  • Phục trang chiến đấu của người Maasai được khoác lên bởi đội Dora

  • Chiếc mặt nạ Igbo được Killmonger sử dụng

  • Áo choàng Basotho được tộc Chiến Binh trong phim mặc

  • Vòng cổ Ndebele được mang bởi đội Dora

  • Tục lệ nhuộm da màu nâu đỏ Otjize của tộc Himba

  • Áo choàng Agbada được mặc bởi Zuri

  • Tục xăm mình được tộc chiến binh và Killmonger thực hiện trên cơ thể

  • Khăn Kente được mặc bởi T'Challa trong các trang phục thường nhật   

 

 

Để có thể hiểu rõ hơn được ý nghĩa những văn hóa này, các bạn có thể tham khảo thêm trên facebook Samurai, một trong những người thành lập Phê Phim vì bạn này đã dịch khá chi tiết. Công lao lớn nhất cho việc truyền tải những yếu tố văn hóa này phải nhắc đến là nhà thiết kế Ruth Carter. Cô là một nhà thiết kế thời trang đã từng nhận được 2 đề cử Oscar và hầu hết các phim cô làm trước đây đều xoay quanh vấn đề phân biệt chủng tộc, nô lệ của người Châu Phi.

 

2. AFRO-FUTURISM

Afrofuturism là một bước chuyển dịch văn hóa được người Châu Phi mơ ước nên. Đó là thế giới tương lai với những bước tiến tột bậc về văn hóa, khoa học kỹ thuật của người da màu và là nơi họ được tự do hoàn toàn cũng như được tôn vinh về trí tuệ, thể chất. Có rất nhiều ấn phẩm văn hóa và những người nổi tiếng theo đuổi phong trào Afrofuturism và đa phần gắn liền với những cuộc cách mạng văn hóa để đòi lại quyền công bằng cho người da đen. Và tất cả những gì mà phong trào Afrofuturism hướng đến không khác gì ngoài một quốc gia như Wakanda. Một nơi chỉ toàn người da màu, sống hòa bình hạnh phúc mà không phải lo sợ bất kỳ ai tìm đến bắt cóc hay bị nhục mạ nơi công cộng và là quốc gia giàu có nhất với nền công nghệ phát triển vượt bậc nhất trên Trái Đất. 

 

3. Black Power

 Black Power là tên và khẩu hiệu của một phong trào chính trị vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 70 chủ yếu được phát triển bởi cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ. Đây là thời điểm rất căng thẳng khi cuộc nội chiến tại Hoa Kỳ vừa chấm dứt kéo theo việc chế độ nô lệ tại quốc gia này bị khai tử. Tuy nhiên tư tưởng phân biệt chủng tộc vẫn còn ăn sâu vào trong những người da trắng và họ dùng mọi biện pháp, chính sách tồi tệ nhất để đàn áp lên cộng đồng da màu từ y tế, giáo dục, nhà cửa đến các quyền lợi xã hội căn bản. Chính những người theo phong trào Black Power đã tìm mọi cách để phát triển niềm tự hào về sắc tộc và thực hiện những biện pháp nhằm thúc đẩy lợi ích cho các cộng động người da màu tại M. Hoạt động của họ trải dài từ các mục tiêu chính trị như tự tạo ra các nhóm tuần tra có vũ khí để chống lại cảnh sát và những kẻ phân biệt chủng tộc đến việc thành lập các tổ chức xã hội và nền kinh tế tự túc nhờ thành lập các cửa hàng sách, hợp tác xã và trang trại cũng những phương tiện truyền thông khác chỉ phục vụ riêng cho người da màu. Tuy nhiên phong trào này đã bị chỉ trích vì khiến những người tham gia tự tách mình riêng khỏi cộng động các dân cư khác và mang hơi hướm cực đoan khi tự cho dân tộc mình vượt trội hơn các dân tộc khác.

Một trong những poster của phong trào Black Power

 

Hai thái cực của Black Power được thể hiện rất rõ rệt qua tuyến nhân vật Nakia và Erik Killmonger. Cả hai đều là những người đã tiếp xúc với thế giới bên ngoài và thấy được những sự thống khổ mà cộng động người da màu đang phải đối mặt từ sự nghèo đói đến việc bị các nước thực dân xâm chiếm, đối xử tàn tệ và thậm chí là còn tổ chức vụ khủng bố nhằm chiếm đoạt tài nguyên. Nakia luôn muốn tìm cách giúp đỡ những người cùng màu da bằng cách giúp đỡ họ về mặt vật chất, cho họ chỗ ăn chốn và chắc chắn là cả về giáo dục. Còn Killmonger vốn đã nuôi lòng thù hận từ bé nên hắn lại mang trong mình chủ nghĩa cực đoan và theo đường lối khủng bố, cung cấp vũ khí để lật đổ các thể chế chính trị của người da trắng. Dù đúng hay sai thì ta có thể thấy được khát khao tự do, thể hiện sự bình đẳng của người Châu Phi luôn luôn tồn tại vì sự bất công dành cho họ chưa bao giờ kết thúc và những nhân vật như Nakia hay Killmonger là hình ảnh cụ thể hóa cho những nỗi niềm đó. Black Panther đã thể hiện cuộc đấu tranh của người da màu với sự bất công bằng một cách mới mẻ, rất riêng chứ không cần phải tiếp tục thực hiện các bộ phim như 12 Years a Slave cứ bám víu lấy mãi những câu chuyện cũ kỹ về thời kỳ nô lệ nhằm câu kéo sự thương hại nơi người xem. Người da đen mạnh mẽ và hoàn toàn đủ khả năng để có thể tạo nên sự thay đổi!

 

4. Mở cửa vì hòa bình thế giới hay đóng cửa để tiếp tục phát triển quốc gia 

Nếu là người hay theo dõi chính trị có thể chính sách của T'Challa và T'Chaka giống hệt như đường lối của hai vị tổng thống/cựu tổng thống. Donald Trump và Obama. Obama thì luôn mở rộng cánh cửa với người nhập cư, tích cực tham gia các chương trính chống biến đổi khí hậu, phát triển nền hòa bình thế giới. Donald Trump thì gần như đối nghịch lại hoàn toàn, tìm cách thắt chặt con đường đối với người nhập cư và rút lui khỏi nhiều tổ chức quốc tế. Obama có rất nhiều người ủng hộ, đặc biệt là các quốc gia bên ngoài lãnh thổ Mỹ nhưng chính sách của ông cũng kéo theo rất nhiều vấn đề liên quan đến khủng bố, xả súng tại cường quốc này. Hệt như câu thoại mà T'Challa nói với Nakia: “Nếu để người nhập cư vào thì họ sẽ kéo theo các vấn đề của họ.” Còn nếu thắt chặt cánh cổng lại thì rõ ràng Trump nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ phía người dân Mỹ vì những chính sách của ông nhằm tìm cách kéo tiền lực về quốc gia của mình và chỉ dồn nó vào việc phát triển kinh tế tại quê nhà.

 

Cả hai chính sách đều đúng và có lý do riêng để đi theo và Black Panther đều đề cập đẩy đủ đến hai mặt của chính sách này nhưng phim đã đưa ra định hướng riêng của mình đó chính là việc chú trọng đến nền hòa bình thế giới. Một ước mơ mang tầm vĩ mô của rất nhiều nhà hoạt động xã hội và những quốc gia đang sống trong cảnh chiến tranh lầm than như Syria hiện nay. Có chăng là quốc gia chúng ta đang sống tương đối hòa bình và yên ổn nên mới có nhiều khán giả thấy giấc mơ này có vẻ bình thường và lúc nào cũng đòi thay đổi mà thôi. 

 

5. Nữ quyền được tôn vinh thật sự, không mang tình hời hợt và chiêu trò

 Sẽ có một bài phân tích kỹ lưỡng hơn về cách mà Black Panther tôn vinh phái đẹp nhưng chỉ nói sơ qua về cốt truyện và cách xây dựng nhân vật cũng đủ để thấy đạo diễn Ryan Coogler thực sự xây dựng nữ quyền như thế nào. Nếu để ý thì các bạn có thể thấy các phim gần đây hay đem các vấn đề như nữ quyền, đồng tính vào phim như một chiêu trò quảng cáo, yếu tố câu khách hời hợt cho có. Còn nhìn tất cả các nhân vật nữ của Black Panther kìa, họ có nhân vật nào mà không chất đâu? Nữ hoàng Ramonda uy quyền, Suri thiên tài và là người cứu nguy cho anh trai, Okoye chính trực và mạnh mẽ và cuối cùng là Nakia can đảm, trung thành. Trong MCU tính tới giờ phút này chỉ có Black Widow là nhân vật nữ nổi nhất bên cạnh Scarlett Witch nhưng mình bảo đảm hơn 50% khán giả đã từng xem các phim Marvel chỉ nhớ đến ngoại hình nóng bỏng của hai diễn viên chứ không nhớ nổi tính cách của nhân vật. Toàn bộ nhân vật nữ trong Black Panther không chỉ tạo hình chất mà còn rất thông minh, xử lý tình huống tốt và luôn đóng vai trò then chốt trong câu chuyện. Đấy mới nữ quyền, mới là cách các nhân vật nữ được tôn vinh lên chứ không phải là một bình hoa để trang trí thêm cho nhân vật nam siêu anh hùng.

Bình luận
0 Comments