Black Panther vượt mặt điểm số The Dark Knight trên các chuyên trang phê bình

author
Nhìn điểm số của Black Panther hiện tại chắc nhiều người sẽ không khỏi hết hồn.

Black Panther là bộ phim sắp ra mắt của Marvel và đây là bộ phim đầu tiên của Disney xuất hiện một dàn diễn viên toàn da đen. Ngay từ giai đoạn sản xuất ban đầu, Marvel đã muốn biến Black Panther trở thành một James Bond của MCU. Đây là một chiến lược mới của Marvel vì họ đã nhận thấy các phim của mình đều chỉ có một màu sắc nhất định và muốn lồng ghép các yếu tố khác vào để tạo điểm nhấn. Winter Solider thì đậm chất chính trị, Thor: Ragnarok là hài hước thuần túy, Homecoming là phim về tuổi dậy thì...Và Marvel đã dự định sẽ biến Black Panther thành một bộ phim mang hơi hướm điệp viên 007 trong đó T'Challa sẽ trở thành James Bond và em gái Shuri, thiên tài khoa học của Wakanda sẽ trở thành nhân vật cộng sự Q. Đây là quả là một ý định táo bạo của đạo diễn trẻ Ryan Coogler nhưng bản thân thân anh đã thực hiện hai bộ phim xuất sắc trong sự nghiệp là Fruitvale Station và Creed nên việc biến Black Panther trở thành phim điệp viên hoàn toàn có thể xảy ra.

Thành quả của đoàn làm phim lúc này dường như đã được đền đáp khi Black Panther đang được giới phê bình từ 2 chuyên trang chấm điểm lớn Metacritics và Rotten Tomatoes hết lòng khen ngợi. Độ fresh của Black Panther hiện nay là 100% với 64 lượt chấm, điểm trung bình là 8,6/10. Đây là điểm số cao nhất trong MCU tính tới thới điểm hiện nay, vượt lên trên cả Iron Man được cho là phim hay nhất của Marvel từ lúc xuất hiện tới nay. Còn điểm số ở Metacritics còn kinh khủng hơn khi vươn lên đến 87/100 điểm, cao hơn cả The Dark Knight (82/100) được đánh giá là phim siêu anh hùng hay nhất mọi thời đại. Tất nhiên điểm số này sẽ thay đổi theo thời gian khi có nhiều nhà phê bình xem và vào chấm điểm hơn nhưng nó sẽ không xê xích quá nhiều so với thời điểm ban đầu và đây có thể là bất ngờ rất rất lớn trong thể loại siêu anh hùng. Dưới đây là một lời vài bình luận có cánh dành cho bộ phim được tổng hợp lại từ hai chuyên trang chấm điểm.

 

 Peter Travers đến từ Rolling Stone: “Hãy nói điều này với Black Panther, một bộ phim đã nâng cao đến rất gần mức nghệ thuật: Bạn chưa từng xem qua bất cứ thứ gì giống như vậy trên đời.”

Liz Braun từ Toronto Sun: “Black Panther hoàn toàn hay như những gì bạn mong đợi. Thực tế thì...nó hay hơn nhiều. Một kịch bản xuất sắc từ Ryan Coogler và Joe Robert Cole đã giúp cho bộ phim vượt qua những điều thường thấy trong Vũ trụ Marvel.”

David Ehrlich đến từ indieWire: “Bạn tin vào T'Challa, bạn tin vào Wakanda, và bạn tin rằng - có thể là lần đầu tiên - rằng MCU thực sự có sức ảnh hưởng” (trang này khá là khó tính và thường chỉ nâng cao các phim mang tính nghệ thuật.”

Brian Truitt của USA Today: “Chủ đề của phim rất là sâu sắc, Black Panther vẫn khá là vui nhộn với phần hiệu ứng hình ảnh đẹp, chuỗi hành động điên cuồng đồng thời những nét văn hóa đặc sắc của Wakanda được chịu ảnh hưởng rất nhiều của Châu Phi. Wakanda cũng chính là một ví dụ về một thành phố trong tương lai của loài người.”

Bryan Bishop từ trang The Verge: “Bộ phim rất kịch tính, vui nhộn nhưng đây cũng là bước ngoặt của Marvel Studio, đây chính là nơi là hãng phim đã nhận ra rằng nội dung của Marvel hoàn toàn có thể được phát triển nhiều thứ hơn chỉ là để chuẩn bị cho các bộ phim tiếp theo.”

 

Và còn đó rất rất nhiều lời khen tặng khác dành cho Black Panther, chủ yếu xoay quanh việc bộ phim đã truyền cảm hứng cho lòng yêu nước, sự tự tin về bản sắc dân tộc và nhiều yếu tố đặc sắc khác mà các phim Marvel chưa từng khai thác trước đây. Đây là thành quả tốt đẹp đến từ những nỗ lực cái tiến hàng ngày của hãng phim và đặc biệt là từ phía đạo diễn Ryan Coogler. Nếu ai đã từng coi qua Creed rồi thì chắc chắn sẽ thấy được sự tài tình trong cách kể chuyện của Ryan, rất truyền cảm hứng và anh còn hiểu rõ về văn hóa của người da màu. Bản thân Black Panther khi vừa mới ra đã gặp nhiều sự chỉ trích, chống đối từ phía những thành phần phân biệt chủng tộc cực đoan và thậm chí là những chiêu trò phá hoại từ những kẻ hâm mộ tiêu cực DC. Vượt qua mọi khó khăn ấy, ,với số điểm cao chót vót và số lượng vé bán ra sớm kỷ lục trong dòng phim siêu anh hùng thì hi vọng đây sẽ trở thành một tượng đài mới của thể loại ăn khách này, biết đâu được chừng sẽ hay hơn cả The Dark Knight thật sự đấy.

Bình luận
0 Comments