Black Pean - Càng thành công càng mang tiếng vô đạo đức

author

Bộ phim truyền hình 'Black Pean' thu hút tỉ suất lượt xem cao nhưng cũng vấp phải không ít ý kiến của Hội Y Dược Nhật Bản.

'Black Pean' (hay Black Forceps) khai thác những góc tối của ngành bác sĩ phẫu thuật trong khuôn viên bệnh viện uy tín nhất nước Nhật, thuộc trường đại học Tojo. Bộ phim sở hữu câu chuyện mới lạ, tâm lý nhân vật đa chiều đã khởi động với rating cực hứa hẹn 13,7% và đang giữ rating cao nhất 16,6% qua 9 tập. 

Tuy nhiên, thành công của bộ phim trở thành vấn đề đáng lo ngại với Hội Y Dược Nhật Bản, nhất là về tính nhân văn của nó.

Bác sĩ ác quỷ

Không giống như nhóm "bác sĩ quỷ dữ" sử dụng những phương pháp mạo hiểm để cứu sống bệnh nhân của 'Doctor X', nhóm bác sĩ của 'Black Pean' đặt danh lợi của bản thân lên trên bàn cân mà phần bên kia là tính mạng của người bệnh.

Không ít khán giả cho rằng những bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện Tojo là những kẻ mưu cầu lợi riêng. Như trong các bình luận trên trang asianwiki, họ viết rằng "Chúng ta có thể nhìn thấy hai loại người trong bộ phim này: một bất tài và dựa vào dụng cụ y khoa, một có tài nhưng không quan tâm đến tính mạng bệnh nhân" và "Bộ phim này không thể so sánh với Doctor X vì một bên đam mê phẫu thuật, một bên chỉ quan tâm đến báo thù." 

Seishiro Tokai (do Kazunari Ninomiya đóng) thuộc dạng bac sĩ có tài, thậm chí là 100% cứu sống được người bệnh. Anh ta xem xét thật kỹ lưỡng mọi thứ trước khi thực hiện nhưng tính tình khó gần và tách biệt với mọi người, vậy nên hiếm khi nào anh được chỉ định cầm dao mổ chính. Tokai thường xuất hiện như một sứ giả thần chết ở phòng mổ, vào những lúc bác sĩ chủ trì ca mổ không tìm được cách cứu nạn nhân. Và anh ta ra giá "Một là trả 10 triệu yên và ca mổ từ thất bại đến thành công, hai là cứ để mặc cho bệnh nhân và ca mổ thất bại".

Những cuộc thương lượng của Tokai kéo căng sợi dây tử thần, mệnh sống của bệnh nhân vốn đã mong manh rồi bị biến thành một món hàng và các bác sĩ là con buôn, điều này vi phạm đạo đức lương y. Ở giữa bầy quỷ, Tokai bị gọi dưới cái tên "kẻ giết bác sĩ" - một ác quỷ thực sự.

Họ tìm cách phát triển công nghệ phẫu thuật mới để thay thế khả năng của Tokai nhưng kết quả liên tục thất bại. Anh ta luôn chỉ những thiếu sót chết người của công nghệ mới và thực sự là nếu bác sĩ không có năng lực thì chẳng phải nên nghỉ hưu đi, chứ còn thí nghiệm trên người bệnh làm gì nữa.

Dưới góc nhìn đa chiều, Seishiro Tokai thực ra là một anti-hero, một kẻ bất cần giữa xã hội nhiễu nhương ấy. Anh ta cũng quan tâm tới tính mạng của bệnh nhân nhưng không thể can thiệp sâu hơn. Mặt khác, Tokai dường như đang ủ mưu thực hiện kế hoạch báo thù riêng của người cha của mình. Liệu cho đến tập cuối - tập đặc biệt của bộ phim, Tokai có thoát ra khỏi vỏ bọc quỷ được hay không?

Thí nghiệm thường xuyên

Khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc mới hay công nghệ mới, chi phí điều trị sẽ giảm xuống. Các bệnh nhân sẽ ký vào biên bản đồng ý điều trị theo phương pháp mới sau khi nghe tất cả ưu và khuyết điểm của nó. Đó là điều các bộ phim truyền hình Nhật Bản thường nhắc đến với hướng suy nghĩ khá tiêu cực. Họ cho rằng các bệnh nhân đều không được cung cấp đầy đủ thông tin và đặt bút ký viết như những chú chuột bạch.

Trong 'Black Pean', một tình tiết đã nhắc đến nhà cung cấp thiết bị y khoa hối lộ 3 triệu yen để bệnh viện sử dụng dụng cụ của họ cho bệnh nhân. Hiệp hội Y Dược Nhật Bản lên tiếng vì bộ phim đã đưa ra thông tin gây hoang mang dư luận vì giá bàn giao mỗi công cụ mới chỉ tầm 7-8000 yen, không quá mắc để những người trong ngành đánh đổi lương tâm họ như vậy.

Trưởng khoa Seigo Saeki và người mô giới các thiết bị y khoa

Những điều làm nên sức hấp dẫn của bộ phim

Những lý do trên hầu hết khán giả của bộ phim có lẻ phần đa đều biết qua nhưng vẫn không cản nỗi tỉ suất lượt xem cao. Vậy điều gì làm nên sức hấp của bộ phim?

Điều đầu tiên là khả năng diễn xuất khéo léo của Kazunari Ninomiya, nam diễn viên đã từng chuyển biến thành công vai diễn gã trai hư hỏng thành người thủ lĩnh của Gantz. Sang bộ phim này, Ninomiya hóa thân thành một bác sĩ có phần bê tha, một chút quái gở, bất cần, né tránh cái nhìn cảm thông của người khác và đặc biệt khôn khéo, khiêm nhường trước Seigo Saeki.

 

Seishiro Tokai của Ninomiya là một kẻ biết người biết ta, biết kẻ xấu - người tốt và đưa họ về phe mình. Những y sĩ trẻ xung quanh Tokai cũng tạo được những ấn tượng đặc biệt như Masashi Sera (Ryoma Takeuchi), Miwa Hanabusa (Wakana Aoi) và đặc biệt Mari Nekota (Shuri) thực sự là một kẻ cướp màn ảnh.

Điều thú vị là Seishiro Tokai và Mari Nekota đều là những nhân vật phụ và rất phụ trong nguyên tác tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1988. Sự sửa đổi nội dung của 'Black Pean' phiên bản truyền hình đã giúp bộ phim trở nên mới lạ và kịch tính hơn nhiều. Dẫu còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, bộ phim vẫn ghi điểm nhờ vài diễn xuất của dàn diễn viên và mạch truyện gay cấn của nó.

 

Bình luận
1 Comment
  • TuanAnh
    TuanAnh   ·  Ngày 18 tháng 06 năm 2018
    Nino vừa thảm vừa ngầu cùng một lúc. Ryoma có được khen thêm không nhỉ?