Blade Runner 2049 là bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất năm 2017 theo lời các nhà phê bình

author
Phần hai của bộ phim Blade Runner kinh điển đang trở thành một hiện tượng mới của thế giới điện ảnh sau những lời đánh giá từ buổi chiếu sớm dành cho các nhà phê bình.

Blade Runner là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của đạo diễn tài năng Ridley Scott. Tuy nhiên khi ra mắt lần đầu vào năm 1982, tác phẩm lại không được đánh giá cao mãi cho tới khi phiên bản The Director’s Cut ra đời đã làm nhiều người thay đổi lại cách nhìn nhận bộ phim và đã giúp cho Blade Runner trở thành một trong những phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. Phần 2 của phim lấy bối cảnh 30 năm sau sự kiện của phần phim đầu theo chân một Blade Runner tên K vẫn đang tiếp tục truy đuổi các Replicant và phát hiện ra một bí mật lớn buộc anh phải đi tìm Rick Deckard, nhân vật chính trong phần đầu.

Blade Runner 2049 là bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất năm 2017 theo lời các nhà phê bình 1260171 blade runner 2049 2

Điểm số hiện nay dành cho Blade Runner là 85/100 Metacritic, 94% Rotten Tomatoes với điểm số bình quân 8.6/10 (72 lượt đánh giá). Đa phần đều nhận xét Blade Runner 2049 hay hơn cả phần phim gốc về cả nội dung lẫn hình ảnh. Bản thân đạo diễn Denis Villeneuve khi lần đầu nhận được lời mời thực hiện phần tiếp theo của Blade Runner đã thẳng thừng từ chối vì sợ sẽ phá hủy đi một tượng đài trong dòng phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên sau khi đọc kịch bản từ chính Ridley Scott, Dennis lập tức thay đổi ý định và nhận định rằng đây là kịch bản hay nhất mà anh từng được đọc từ trước đến nay.

Blade Runner 2049 là bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất năm 2017 theo lời các nhà phê bình Blade Runner 2049 trailer human chambers

The Hollywood Reporter thì nhận xét Blade Runner là một cú sốc so với phần đầu với một nhãn quang điện ảnh khiến người xem phải choáng ngợp. Variety thì đánh giá phim ở mức tuyệt đối 100/100 và hết mực ca ngợi Dennis khi anh đã phát triển được thành công ý chính cốt lõi của phần phim gốc là sự khác biệt giữa con người và máy móc với đúng một phần phim chiếu rạp. IndieWire thì yêu thích phần hình ảnh đậm chất thơ cùng âm nhạc trầm buồn, u tối được sáng tác bởi nhà soạn nhạc lừng danh Hans Zimmer. Entertainment Weekly thì cho rằng Dennis đã đạt đến trình độ của một đạo diễn bậc thầy và đưa việc làm phim bom tấn đại chúng lên một tầm cao mới. Và vô số lời nhận xét có cánh khác cho Blade Runner từ mảng quay phim, nội dung, diễn xuất, cách phát triển tâm lý nhân vật…Một số trang báo lớn như IndieWire còn không ngần ngại khẳng định Blade Runner 2049 là phim hay nhất 2017 và sẽ đoạt giải Oscar vào năm sau. Hiện nay mới chỉ duy nhất tờ Forbes đưa ra những nhận xét tiêu cực nhất về Blade Runner 2049, cho rằng bộ phim quá dài dòng mà không thể nào đưa ra những gì đặc sắc để khán giả thời đại yêu mến như cách Blade Runner đã làm vào năm 1982.


Xét về mặt doanh thu, phim hiện đang hứa hẹn sẽ phá bỏ kỷ lục của vài phim bom tấn nghệ thuật trước đây như Gravity, The Martian nhờ số lượng đặt vé trước được Fandago ước tính lên đến 40 triệu USD. Gravity và The Martian cũng được ra mắt vào tháng 10 với doanh thu mở màn lần lượt là 55,7 triệu USD và 54,3 triệu USD. Với 40 triệu USD, Blade Runner 2049 có thể sẽ mở màn tương tự như Mad Max: Fury Road 45,4 triệu USD nội địa và kết thúc với tổng doanh thu 378,8 triệu USD toàn cầu. Tuy nhiên kinh phí của Blade Runner 2049 khá đắt đỏ với 180 triệu USD, doanh thu sẽ được chia đều cho Sony và Alcon. Warner Bros sẽ đảm nhận vai trò phát hành phim và lấy một phần doanh thu sau khi ký hợp đồng với Alcon. Tuy nhiên bất lợi của Blade Runner 2049 là thời lượng khá dài 2 tiếng 43 sẽ khó khăn trong việc sắp xếp suất chiếu cho các rạp và điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu phòng vé. Khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức siêu phẩm Blade Runner 2049 vào ngày 13 tháng 10, trễ hơn một tuần so với Bắc Mỹ với tựa tiếng Việt Tội Phạm Nhân Bản 2049.

Bình luận
0 Comments