Bộ phim về sự nỗ lực và can đảm thay đổi định kiến xã hội

author

[Review] Hidden Figures (2016)

Ai cũng biết nội chiến ở Mẽo (1861-1865) có mục đích nhằm đặt chế độ nô lệ nằm ngoài vòng pháp luật. Sau khi Nam-Bắc thống nhất, không ai có thể sở hữu một ai cả. Tuy nhiên, sau khi chia cắt 2 miền chấm dứt, không hẳn mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ . Các bộ luật Jim Crow, được áp dụng tại nhiều bang miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thập niên 1960, đã quy định sự phân chia trường học, nhà hàng, thậm chí WC thành những nơi chỉ dành riêng cho người da màu hoặc da trắng. Người da trắng trong mọi trường hợp sẽ được coi là “thượng đẳng” và ưu tiên đối với “mọi đen”. Năm 1964, Đạo luật Dân quyền của Mỹ được thông qua, tuyên bố mọi sự phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc, giới tính đều là bất hợp pháp. Các bộ luật Jim Crow được bãi bỏ dần trong những thập niên sau đó. Dù vậy, thứ "văn hóa phân biệt" mà nó tạo ra không thể mất đi bằng những quyết định của nghị viện hay tòa án. Phải hơn nửa thế kỷ chia rẽ, nước Mẽo cuối cùng cũng dần dần chấp nhận sự khác biệt về màu da. Và, Hidden Figures là 1 câu chuyện trong vô vàn câu chuyện khởi nguồn cho sự kết thúc kì thị chủng tộc dân da đen trên toàn nước Mẽo.

  
 

Phim lấy bối cảnh 1960s, thời kì chiến tranh lạnh. Nga ngố vừa đặt chân lên vũ trụ. Dấy lên sự hoang mang của mấy anh Mẽo, khi mà giờ đánh nhau trên mặt đất không ăn thua, ai đưa vũ khí hạt nhân lên vũ trụ để dội mưa bom xuống trước là bá chủ thế giới. Nhân vật chính của phim là 3 bà cô da đen thần đồng làm việc trong 1 phòng có trách nhiệm tính toán, kiểm tra những con số. Và bằng tài năng, sự khôn khéo, mấy mẻ từ những chuyên viên tính toán bèo bọt, trở thành những nhân vật then chốt trong bộ máy của NASA, phá bỏ sự kì thị trong nội bộ cơ quan và giúp Mẽo đú được với anh Nga ngố trong cuộc chạy đua vũ trụ.

 

Quèo, cá nhân tui đánh giá phim khá nhẹ nhàng, xen lẫn hài hước. Các đoạn hội thoại của phim rất chất lượng. Các tình huống xảy ra trong phim sẽ gây khó chịu và khó hiểu đối với những người chưa thực sự hiểu “racist” là gì? Cách xử trí của nhân vật (Mary Jackson) thực sự rất khôn ngoan và đáng để học hỏi. Trong phim bả cũng sang vô cùng nhìn mê vãi. Mấy bồ cũng sẽ gặp 1 vài khuôn mặt quen thuộc. Điều thú vị là các diễn viên quen mặt với nhân vật chính lại trở thành nhân vật phụ ở film nài. Chẳng hạn, Jim Parsons (Sheldon Cooper) trong The Big Bang Theory. Được cái, Jim trong phim này vẫn rất bitchy khó chịu không khác gì trong TBBT. Ổng là câu chuyện có thật cho đứa củ kẹc ngồi cạnh bên luôn luôn tỏ mình là khôn hơn thiên hạ- chàng trai năm đó coi khing mấy đứa ngok nghek- là bạn. Kirsten Dunst (Mary Jane) trong Spider-Man, cũng là ví dụ điển hình cho đứa bạn thân năm đó bạn từng đánh đuổi. Và Mahershala Ali, người dành 1 giải Oscar cho diễn viên phụ xuất sắc năm đó với phim Moonlight. Cũng chen 1 chân trong film với vai trò boi quân nhân tâm lí tốt tính mặc dù hem đẹp zai nám như mấy ông crush quốc dân. Xen kẽ vào đó là nhạc phim từ William Farrell, mặc dù cách mà nhạc được lồng ghép vào phim không ấn tượng lắm. Tuy nhiên cũng có 1 vài bài nghe được trong soundtrack. Phim cũng gây được chút chú ý khi được đề cử 3 hạng mục trong Oscar bao gồm :1. Phim xuất sắc nhứt: mặc dù được đề cử cơ mà bản thân tui thấy phim no hope. Có quá nhiều đối thủ nặng ký cho năm đó, tỉ như La La Land, Arrival, Fences,...2. Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhứt: Octavia Spencer (người từng được nhận Oscar ở hạng mục này trong phim The Help) nhưng đã thua trước đối thủ trong phim Fences3. Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhứt: Phim dựa trên câu chuyện có thật, những người thật và họ là những người hùng của ngành hàng không Mẽo. Không có họ thì Mẽo tầm này chỉ là cái hoang mạc lớn ở châu mĩ.Đó là sơ sơ về Hidden Figures. Câu chuyện về 3 người phụ nữ da màu. Cô nọ khao khát trở thành kĩ sư nữ da màu đầu tiên. Người cố gắng hòa nhập với 1 phòng toàn người da trắng và là người phụ nữ duy nhất. Và kẻ muốn tìm chỗ đứng của mình khi 2 người bạn của mình tìm được mục tiêu của họ. Chi tiết câu chuyện dư lào, mời tìm ngó Hidden Figures. Phát sóng trên các kênh chùa 24/7. Chúc các bạn và quý dị có thời gian coi film dui zẻ. ^^

IMDB : 7.8/10
Rotten tomatoes: 93%

Đánh giá cá nhân

Diễn xuất: 8/10
Nội dung: 7/10
Nhạc phim: 7/10 ( https://www.youtube.com/watch?v=9jXQBMNe01c )

Đoạn hội thoại khoái nhứt :

Judge: What would warrant a colored woman attending a white school?
Mary Jackson: May I approach your bench, sir?
[Mary is allowed to approach the bench]
Mary Jackson: Your Honor, you of all people should understand the importance of being first.
Judge: How is that, Mrs. Jackson?
Mary Jackson: Well you were the first in your family to serve in the Armed Forces, US navy, the first to attend university, George Mason, and the first state judge to be recommissioned by three consecutive governors.
Judge: You’ve done some research. Mary Jackson: Yes, sir.
Judge: What’s the point?
Mary Jackson: The point is, Your Honor, no Negro woman in the state of Virginia has ever attended an all-white high school. It’s unheard of.
Judge: Yeah, unheard of.
Mary Jackson: And before Alan Shepard sat on top of a rocket, no other American had ever touched space. And now, he will forever be remembered as the US Navy man from New Hampshire, the first to touch the stars. And I, sir, I plan on being an engineer at NASA, but I can’t do that without taking them classes at that all-white high school, and I can’t change the color of my skin. So I have no choice but to be the first. Which I can’t do without you, sir. Your Honor, out of all the cases you’re going to hear today, which one is going to matter a hundred years from now? Which one is going to make you the first?
Judge: Hmm.
Judge: Only the night classes, Mrs. Jackson.
#HIDDENFIGURES #DRAMA #HISTORY
#REVIEWFILM #LATE9MOVIES5
Bình luận
1 Comment
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 12 tháng 12 năm 2018
    thay hình khác ít text hoặc ko có text để dễ share fb nhé bạn