Bohemian Rhapsody – NGÔI SAO NHẠC ROCK LƯỠNG TÍNH VÀ DỊ BIỆT

author

Một phim truyền cảm hứng cho âm nhạc, cảm hứng cho tình yêu. 

Thật ra trước khi bắt đầu xem phim này, tôi chẳng biết tí ti gì về Freddie Mercury, dù anh ta là một ngôi sao nhạc rock, dù anh ta là một người huyền thoại. Cái tôi biết chỉ là một cái tên “Queen” cùng với dăm ba bài bất hủ mà tôi cũng chẳng nhớ tên bài hát. Do vậy mà tôi xem trong tâm thái “coi đến đâu, biết đến đó”. Nếu như bạn chưa xem phim này cũng khoan đọc bài cảm nhận này của tôi, bạn từ từ khám phá cuộc đời của anh ta sẽ hay hơn nếu được tiết lộ trước.  

Nội dung phim được phát triển theo dòng thời gian từ khi nhóm nhạc mới bắt đầu thành lập, bằng sự nỗ lực sáng tạo và đam mê bất tận với âm nhạc để đạt đến đỉnh cao huyền thoại. Đằng sau đó là cuộc đời lắm tài nhiều tật của giọng ca chính Freddie Mercury sau ánh hào quang sân khấu lấp lánh và cuồng nhiệt. 

Điều đầu tiên đáng nói nhất là khả năng nhập vai xuất thần của Rami Malek cho vai Freddie Mercury. Từ sự tương đồng về ngoại hình cho đến tác phong, từng chuyển động của cơ mặt, cái nhếch miệng cười, cánh tay đập lên không trung lúc trình diễn thật dứt khoát và mạnh mẽ cho đến thần thái được tái hiện một cách chân thực như chính Freddie bằng xương bằng thịt. Một vai diễn tốn nhiều tâm huyết và thời gian nghiên cứu nhân vật rất công phu. Chắc chắn Rami Malek sẽ nhận được nhiều đề cử cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong giải Oscar sắp tới.

Một phim âm nhạc thì chắc chắn được đầu tư nhiều phần âm nhạc. Trong những phút cuối cùng của phim, tôi có cảm giác như mình đang trực tiếp tham gia vào buổi lễ hội nhạc hoành tráng với hàng nghìn người và đắm chìm vào các ca khúc nổi bật như We will rock you, We are the champions, Love of my life... Ngay cả khi phim đã kết thúc, khán giả trong rạp vẫn nán ngồi lại chút phút giây vì vẫn còn lâng lâng cảm xúc.


Bên cạnh đó, tôi thích cái cách mà ông đạo diễn đã làm hiệu ứng ngầm trong phim, nhằm ám chỉ xu hướng tính dục của Freddie. Cảnh Freddie đang ngắm nhìn Mary Austin (Lucy Boynton đóng) - cũng là vợ của ông sau này, thì một người đàn ông khác huýt sáo với Freddie, ngay lập tức Freddie lảng mặt đi chỗ khác. Hoặc cảnh Freddie sống chung với một đàn mèo và khá là yêu thích chúng. Để rồi cuối cùng Mary cũng thừa nhận trong ngày chia tay của hai người : “Freddie, anh là gay”.

Nói ngoài lề một chút, thực ra có chắc chắn Freddie người lưỡng tính hay không? Hay anh là gay? Một nhân vật có thật trong lịch sử khác tên là Einar Wegener từng một thời gian sống chung với vợ trước khi anh ta phát hiện ra mình muốn làm một người phụ nữ và phẫu thuật chuyển giới. Câu chuyện cũng được dựng thành phim có tên The Danish girl (Cô gái Đan Mạch).

Tình yêu trong phim cũng là một đề tài đáng ca ngợi. Ngay cả khi Freddie chìm đắm trong trụy lạc, Mary cũng không bao giờ rời bỏ Freddie. Với Freddie, dù có qua lại với bao nhiêu người tình đồng giới, cũng không ai có thể thay thế được vị trí của Mary. Ca khúc “Love of my life” dành cho Mary đã chứng minh tình cảm một thời của ông là thật sự chân thành.

Bohemian Rhapsody là một phim rất đáng xem để được truyền cảm hứng, nhất là đối với những fan hâm mộ nhạc rock. Nhưng phim có một nhược điểm mà tôi chưa thỏa mãn, đó là những khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời Freddie được lướt qua hơi nhanh. Như giây phút mà ông biết mình bị nhiễm HIV đến khi ông đối mặt với nó, ta không thấy được sự tranh đấu nội tâm để làm nổi bật ý chí sống vì tình yêu âm nhạc của ông. 

Dù sao thì đây cũng là một phim rất đáng để thưởng thức. 

Thông tin phim :

-Director : Bryan Singer 

-Cast : Rami Malek , Mike Myers , Trợ lý Gillan , Tom Hollander , Allen Leech ,Gwilym Lee , Ben Hardy , Joseph Mazzello , Lucy Boynton , Aaron McCusker

 -Script : Anthony McCarten, dựa trên một câu chuyện của Anthony McCarten và Peter Morgan  -Musuc : John Ottman, Queen

 -Genre : drama 


Bình luận
0 Comments   |   Thy Nguyễn reacts this.