Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính

author

Năm 2005, đạo diễn Lý An bất ngờ thử sức với dòng phim tình cảm đồng tính, và bộ phim Brokeback Moutain ra đời, để lại một vết ghi khắc hằn trong tim cho mọi thế hệ người xem.

(Bài viết có tiết lộ nội dung, cần cân nhắc trước khi đọc)

Bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Annie Proulx. Diana Ossana và Larry McMurtry quyết định sẽ đưa tác phẩm lên màn ảnh nhỏ chỉ sau một lần đọc thử. McMurtry nói: “Thậm chí chưa đọc xong một nửa, tôi đã biết đây là một tuyệt tác”. Nội dung phim kể về mối tình của hai chàng cao bồi Ennis Del Mar và Jack Twist. Hai người gặp nhau và yêu nhau ở núi Brokeback, năm 1963.

phim tình cảm Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính 4353435

Vì e sợ định kiến xã hội và sự ghét bỏ của người chung quanh với tình yêu đồng tính lúc bấy giờ, Jack và Ennis cố ép mình lấy vợ, sinh con. Tình yêu của hai người bị đè nén và dằn vặt qua nhiều năm tháng, mãi đến khi Jack chết đi và Ennis sống với kí ức về người yêu đến cuối đời, anh mới hiểu rõ tình yêu của mình sâu đậm dường nào.

Diễn viên Jake Gyllenhaal không phải là sự lựa chọn số 1 cho vai Jack, nhưng anh đã đưa nhân vật Jack sống dậy một cách linh hoạt, tự nhiên. Heath Ledger còn hơn cả những gì nhà biên kịch tưởng tượng về vai Ennis. Và quan trọng là khi hai người đứng với nhau, cảm giác hòa hợp và ăn ý đã khiến nhà sản xuất không do dự quyết định rằng đây là hai diễn viên chính cho bộ phim của mình. Khi vừa ra mắt, Brokeback Moutain đã nhận được rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, và cuối cùng thua cuộc trước phim Crash tại giải trao thưởng Oscar, nhưng rất nhiều khán giả đều đồng ý Brokeback Moutain mới là bộ phim xứng đáng đoạt giải.

232323 Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính 232323
Khi xem phim, khán giả được thấy một khía cạnh khác của tình yêu đồng tính. Đạo diễn Lý An đã thể hiện tài năng tuyệt vời của mình khi vừa bám sát cốt truyện vừa khắc họa một tình yêu thật đẹp, thật xúc động. Bất kì ai khi xem phim cũng không còn quan trọng chuyện đó là hai người đàn ông yêu nhau nữa, cái duy nhất còn đọng lại trong đầu họ đó là tình yêu giữa hai người. Có rất nhiều hình ảnh đẹp trong phim, nhưng 2 cảnh phim làm người xem ghi nhớ và ám ảnh nhất có lẽ là cảnh Ennis ôm Jack từ đằng sau và cảnh cuối cùng khi Ennis treo chiếc áo sơmi cũ của Jack lên và nghẹn ngào nói: “Jack…tôi thề..”.

232443342 Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính 232443342

Cảnh đầu tiên diễn ra khi hai người vẫn còn là hai gã chăn cừu trên núi Brokeback, Ennis vòng tay ôm Jack, và trong kí ức của Jack, lẫn của người xem, thì cảnh đó không có tình dục, chỉ có tình yêu và sự dịu dàng. Có lẽ chính Ennis cũng không biết bản thân mình đã yêu Jack đến thế nào, mãi đến khi Jack qua đời, và Ennis treo chiếc áo lên ngắm nhìn.

Đó là lúc khán giả cảm nhận được sự hối tiếc dâng trào và nỗi buồn không gì che giấu được, qua đôi mắt đỏ hoe của Ennis và lời thoại dở dang như chuyện tình của hai người. Heath Ledger thật sự là một diễn viên xuất sắc, nỗi buồn mênh mang trải dài trong rạp sau phân đoạn của anh.

2424223 Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính Brokeback Mountain - Mãi mãi một tượng đài phim tình cảm đồng tính 2424223
Nụ hôn giữa Jack và Ennis được bình chọn là “nụ hôn đẹp nhất” trong lễ trao giải MTV Awards, Lý An đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất của Oscar 2006. Bộ phim có thể bao trùm bạn bằng sự buồn bã và rất nhiều cảm xúc đau lòng khác, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng.

Bình luận
0 Comments