Bumblebee – Khi bom tấn cũng cần có trái tim.

author

Lời nhắn nhủ này chắc chắn được gửi tới không ai khác ngoài đạo diễn Michael Bay. Nhìn cái cách Bumblebee được người hâm mộ và giới phê bình đặc biệt đón nhận thì hướng đi của ông cho loạt phim Transformers đã sai lầm. 

Michael Bay đặc biệt chú trọng vào những phân cảnh hành động với kĩ xảo và độ cháy nổ tàn phá cực hoành tráng không có gì phải bàn. Tuy nhiên, về mặt câu chuyện, về tính cách nhân vật, những thứ được coi là phần hồn của một bộ phim thì ông lại làm cực hời hợt. Và ở Bumblebee, dưới bàn tay của đạo diễn Travis Knight, chúng ta được thấy và cảm nhận một bộ phim về người máy hoàn toàn khác, gần như đối ngược với định hướng của Michael Bay. 

Trinh sát Bumblebee đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bee đã đẩy lùi những tên địch Decepticon, giúp phe Autobot có đuợc cơ sở mới để xây dựng lại lực lượng và mở ra cơ hội mới cho Autobot để chiến thắng cuộc chiến này. Không chỉ vậy, Bumblebee còn giành chiến thắng lớn hơn đó là lấy lại niềm tin từ người hâm mộ và khởi động lại thương hiệu nổi tiếng này khi đang thoi thóp sau những thất bại của Bay.

Bumblebee trong trạng thái chiến đấu

Bumblebee là bộ phim xoay quanh về người máy Bumblebee. Sau khi Cybertron diệt vong giữa cuộc chiến của Autobot và Decepticon, Bee được Optimus Prime cử xuống Trái Đất thám thính để xây dựng căn cứ mới của Autobot. Tại đây, sau khi bị trọng thương khi đấu với một tên Decepticon, cậu ẩn náu ở một gara xe cũ. Charlie vô tình tìm được Bee và từ đây cả hai sát cánh cùng nhau chiến đấu chống lại quân chính phủ cũng như Decepticon

Charlie và Bee được xây dựng rất tốt

Về phần nội dung của phim, dù câu chuyện có phần đơn giản và motif quen thuộc tuy nhiên chúng ta vẫn được theo dõi sự phát triển của từng nhân vật qua từng thử thách từ nhỏ đến lớn. Mối quan hệ chính giữa Charlie và Bee, giữa người và máy được xây dựng chặt chẽ đầy gắn kết. Mỗi nhân vật đều có câu chuyện riêng vừa đủ để khán giả dễ tiếp cận, bắt kịp trước khi câu chuyện được mở rộng lên.

Những nhân vật phụ cũng không phải chỉ xuất hiện cho có, tất cả đều có vừa đủ câu chuyện riêng của mình để việc họ quyết định hành động về sau đều hợp lí, không gượng ép.

Điều này khác với Bay khi ông tập trung vào những cảnh hành động hơn là nội tâm nhân vật. Tất cả những gì ta được thấy trước đây chỉ là một đống hổ lốn thiếu điểm nhấn. Và điều này Travis Knight làm tốt hơn hẳn.

Bumblebee rất dễ thương trong giai đoạn mất trí nhớ

Phe Decepticon

Blitzwing

Điểm cộng tiếp theo của phim đó là tạo hình của người máy. Thật bất ngờ khi tạo hình classic lên phim lại đẹp như vậy. Tạo hình trong phim lần này bám sát với cartoon và comic hơn, điều này làm cho các người máy trở nên đặc trưng, gần gũi, đặc biệt là với người hâm mộ. Các cảnh hành động tuy ít nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Khi theo dõi ta vẫn biết ai là ai trong khi điều này dưới bàn tay của Bay lại là một điều xa xỉ. Mỗi một người máy lại có cách chiến đấu khác nhau, tận dụng khả năng biến hình của mình để linh hoạt trong cách đánh. Rất dễ để nhận ra ai là ai trong lúc đánh nhau bởi đặc trưng riêng của mỗi người.

Chỉ với 5 phút đầu phim, phân cảnh Cybetron của Travis Knight đã làm được điều mà Michael Bay thất bại trong cả 5 phần phim của mình.

Tạo hình của Optimus Prime

Âm nhạc trong phim hoàn thành tốt vai trò của mình khi góp phần thể hiện đúng không khí những năm 80. Ngoài ra, nó còn giúp Bee thể hiện được suy nghĩ của cậu hợp lí qua từng lời hát.Những ai yêu thích những bài hát thời đấy thì chắc chắn là một điểm cộng lớn đối với bản thân mỗi người.

Ngoài ra, Bumblebee còn làm được một việc mà những phần phim trước chưa làm được đó là sợi dây liên kết bền chặt giữa người và máy.

Bee luôn sẵn sàng

Tuy vậy, bộ phim vẫn không tránh khỏi được những thiếu sót. Điểm đầu tiên đó chính là cốt truyện khi mà nó không có gì mới, được sử dụng ở khá nhiều phim. Một hướng đi có phần hơi an toàn.

Phim vẫn có một vài điểm phi logic, không thuyết phục. Nhưng nó vẫn chấp nhận được so với loạt phim đi trước khi những điểm phi logic luôn thường trực.

Shatter và Dropkick – Hai phản diện chính của phim

Phản diện của phim lại lặp lại lối mòn khi quá dễ bị đánh bại trong khi bọn chúng có thể làm được nhiều hơn thế, ví dụ như cách tận dụng khả năng biến hình của mình để chiến đấu vì hai tên này vừa có đồng thời hai khả năng là biến thành máy bay hoặc ô tô.

Phần tình cảm trong phim chiếm thời lượng hơi nhiều so với thời lượng hành động

Và một điều cuối, với bản thân mình, một người đi xem trông chờ vào những pha đánh nhau giữa các người máy thì có chút thất vọng vì phần tình cảm của phim khá nhiều. Điểm mạnh của điều này là các nhân vật được xây dựng chặt chẽ hơn nhưng cũng chính nó đôi lúc cũng làm cho phim hơi lê thê.

Bumblebee dưới bàn tay, định hướng mới của Travis Knight đã cho chúng ta thấy những tín hiệu lạc quan về loạt phim này về sau. Cùng chờ đón xem thương hiệu Transformers sẽ thay đổi như nào dưới bàn tay của những người mới nhé.

Phim đang được công chiếu trên toàn quốc.

Trailer của phim

Bình luận
0 Comments   |   Linh Le reacts this.