Bước chân vào thế giới tội phạm cùng “Phi Vụ Tiền Giả”

author

Là bộ phim duy nhất của điện ảnh Hongkong ra mắt phòng vé Việt thời gian gần đây, Phi Vụ Tiền Giả có sự góp mặt của hai tên tuổi lớn của điện ảnh Hongkong và Hoa Ngữ là Châu Nhuật Phát và Quách Phú Thành.

Phi Vụ Tiền Giả mở đầu khi giới thiệu nhân vật Lý Vấn (Quách Phú Thành) - một tay họa sĩ có khả năng sao chép tác phẩm đạt đến mức hoàn hảo. Lý bị tạm giam tại một nhà tủ ở Thái Lan nhưng sau đó được cảnh sát Hongkong áp giải về.

Không chỉ là một tay họa sĩ có khả năng sao chép điêu luyện, Lý còn là một mắt xích quan trọng trong đường dây làm tiền giả xuyên quốc gia được cầm đầu bởi một kẻ ẩn danh tên Họa Sĩ (Châu Nhuật Phát) cầm đầu. Họa Sĩ là một kẻ tàng hình không nhân thân không nhận dạng. Liệu cảnh sát có triệt phá được đường dây này không, Họa Sĩ là ai sẽ là những câu hỏi ám ảnh người xem suốt hơn 2 tiếng của Phi Vụ Tiền Giả.

Kịch bản thông minh cái kết hụt hẫng

Phi Vụ Tiền giả là một tác phẩm thuộc thể loại hình sự do đạo diễn Trang Văn Cường chỉ đạo. Phim sở hữu một kịch bản thông minh với những cú twist tài tình.

Phim không chỉ tập trung vào câu chuyện thiện ác khi cảnh sát chỉ đóng vai phụ và cũng không ca ngợi tình huynh đệ như nhiều phim Hongkong trước mà đưa người xem tiến sâu vào hoạt động làm tiền giả. Đây là một trong số ít những tác phẩm đem đến góc nhìn chi tiết về hệ thồng làm tiền và cách thức những tên tội phạm phân phối chúng.

 
 

Trailer hấp dẫn của Phi Vụ Tiền Giả

 

Những tình huống trong phim được xây dựng hết sức tự nhiên khiến hai nhân vật chính là Họa Sĩ và Lý Vấn bộc lộ tài năng của mình. Câu thoại đắt giá của tác phẩm “Hàng giả được sản xuất một cách nghệ thuật có khi còn tốt hơn cả hàng thật” được minh họa cực kì rõ nét trên phim.

Càng đến kết, phim được đẩy lên cao trào và đến cuối cùng, người xem mới bước được câu chuyện thật

Tuy nhiên, cái kết của phim quá vội vàng và làm người xem không thỏa mãn vì còn thật nhiều những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nó không cân xứng với cả một câu chuyện dài được kể phía đầu phim.

 
 
Tác phẩm bị hụt hơi ở đoạn kết 


 

Về tổng thể chung, phim cũng mắc nhược điểm ở tiết tấu. Phim mất đến hơn nửa chỉ để thể hiện sự tương tác giữa hai nhân vật chính. Nhưng lại không có điểm nhấn cụ thể nào nên dễ làm người xem chán và bối rối.

Tiếp theo việc đưa vào quá nhiều nhân vật không đóng vai trò gì và dòng thời gian bị xáo trộn khiến phim trở nên thiếu ổn định và dài dòng.

Cuối cùng là cảnh phim đắt giá khi Họa Sĩ dùng tiền để châm thuốc xuất hiện trong trailer nhưng lại bị cắt khi ra rạp. Đây là một cảnh xuất sắc khi nhấn mạnh được thần thái lạnh lùng của nhân vật. 

 

Tiết tấu của phim vẫn chưa ổn định 

 

Châu Nhuật Phát và Quách Phú Thành - Điểm sáng diễn xuất của tác phẩm

Châu Nhuận Phát là minh chứng rõ nhất cho câu “gừng càng già càng cay”. Vai diễn Họa Sĩ được viết ra để cho Châu Nhuận Phát, nếu không phải tài tử này thì không một diễn viên nào có thể toát ra được khí chất của một kẻ gian hùng, thông minh, nhìn xa trông rộng nhưng cũng không kém phần máu lạnh. Nếu không vì Châu Nhuật Phát thì người viết bài đã đi về ngay từ nửa đầu phim rồi.

 
Châu Nhuận Phát là minh chứng cho câu "gừng càng già càng cay"

 

Quách Phú Thành cũng là một diễn viên tài năng nhưng khi diễn chung với đàn anh thì anh vô tình bị lu mờ. Nhưng tổng thể chung, Quách Phú Thành đã thể hiện vai diễn Lý Vấn không tồi khi cũng toát lên được một nhân vật đáng thương ở đầu phim nhưng kết lại thì là một kẻ mưu mô xảo quyệt.

Còn những diễn viên còn lại, họ không thể hiện được dấu ấn gì và có khi cả phim bạn vẫn không thể nhớ rõ được tên họ. 

 

Quách Phú Thành bị lu mờ khi đừng bên cạnh Châu Nhuận Phát

 

Phong cách dựng phim 

Màu phim thiên nhiều về gam màu lạnh đúng với chủ để của phim tiền bạc. Phim cũng có những shot quay cận cảnh để khán giả nhìn rõ hơn quy trình làm tiền giả tinh vi như thế nào.

Phim quay cận cảnh khá nhiều vào nhân vật để bộc lộ những diễn biến tâm lý cũng như tình cảm giữa những kẻ tội phạm.

Những phân cảnh hành động trong phim không nhiều nhưng đủ để đẩy cao trao của phim lên. Hình ảnh Châu Nhuận Phát phong trần giữa làn đạn có thể đưa những khán giả lớn tuổi một chút bồi hồi khi được nhớ lại những bộ phim tội phạm Hongkong từng nổi tiếng một thời ở Việt Nam 

 
 
Màu phim thiên về tông lạnh để nhấn mạnh chủ đề tiền bạc của Phi Vụ Tiền Giả

 

Tuy nhiên (lại tuy nhiên), tác phẩm này có những lỗi về dựng phim khó lòng bỏ qua được. Đầu tiên là kỹ xảo của phim, rất giả, không cần phải có con mắt săm soi thì bạn cũng thấy được sự “sai sai” của những phân cảnh cháy nổ.

Dù còn nhiều thiếu sót như đã để cập ở trên nhưng Phi Vụ Tiền Giả vẫn là một tác phẩm chấp nhận được và tiếp tục khẳng định bản sắc riêng của điện ảnh Hongkong. 

 
Bình luận
0 Comments   |   Thanh Minh and 2 others react this.