Các bạn có biết vì sao The Incredibles mất tận 14 năm mới ra phần 2?

author

The Incredibles là một trong những bộ phim đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều khán giả và một số người đã từng nghĩ rằng sẽ hoàn toàn không có phần 2 ra mắt mãi cho tới tận năm nay, 14 năm sau phần đầu ra mắt.

 

Ra mắt vào năm 2004, bộ phim hoạt hình của Pixar đã ngay lập tức gây tiếng vang khi đề cập đến những khía cạnh chưa từng được khai thác về các siêu anh hùng thông qua câu chuyện của gia đình Parr. Bên cạnh việc khoác lên mình những bộ đồ bó và giải cứu thế giới, họ cũng trăn trở với chuyện công ăn việc làm, chăm con và làm gì khi thế giới không cần mình nữa.

Tới tận mùa hè 2018, The Incredibles 2 mới trở lại tái ngộ khán giả toàn cầu nhưng điều đặc biệt là hai phần phim cách nhau 14 năm ngoài đời thật nhưng khoảng thời gian giữa các sự kiện của phần 1 và phần 2 trong phim chỉ là vài tháng ít ỏi. Chia sẻ về điều này, đạo diễn kiêm biên kịch Brad Bird cho hay đoạn kết của phần đầu tiên không được xây dựng để làm tiền đề cho phần phim khác nhưng giờ đây, nó lại là một bước dẫn dắt hoàn hảo cho những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 

Mặc dù sẽ rất thú vị nếu được nhìn thấy phiên bản lớn hơn của các nhân vật (bao gồm lũ nhóc nhà Incredibles nay đã lớn) nhưng ông khẳng định rằng mình đã biết ngay từ lúc mới bắt tay phát triển phần 2, mọi thứ phải được tiếp diễn trong cùng một trục thời gian rất gần với phần 1. Vậy tại sao Disney/Pixar phải mất đến 14 năm để tung ra phần tiếp theo của The Incredibles?

 

Câu chuyện sẽ khiến khán giả trăm năm sau còn thích thú”

Trong một sự kiện quảng bá mới đây, Brad Bird đã giải thích:

“Sự thật là rất nhiều phần tiếp theo được làm chỉ nhằm thu lợi nhuận. Đó là một điều khiến tôi cảm thấy khó chịu trong ngành điện ảnh. Đến bất cứ đâu họ cũng bảo tôi: ‘Nếu anh không làm phần tiếp theo, anh đang bỏ lại đống tiền trên bàn’.

Tiền không phải là động lực giúp tôi thức dậy mỗi sáng mà việc làm nên một tác phẩm khiến khán giả trăm năm sau còn thích thú mới là thứ thúc đẩy tôi. Thế nên nếu vì tiền, chúng tôi đã không đợi 14 năm để ra mắt phần 2. Lý do chỉ đơn giản là vì chúng tôi có một câu chuyện và muốn kể nó cho mọi người nghe.”

 

Chạy đua với thời gian sau khi phim bị dời lịch phát hành

 

Mặc dù mất hơn một thập kỷ mới bắt đầu được sản xuất nhưng phần hai được hoàn thành gấp hơn dự kiến. Nguyên nhân là vì lịch phát hành bị đổi với Toy Story 4 (ngày phát hành ban đầu của The Incredibles 2 là 21/06/2019). Mặc dù bị áp lực rất cao nhưng Brad Bird cho biết việc đổi lịch phát hành là chuyện bình thường đối với phim hoạt hình. “Việc này đã xảy ra một số lần.

Phần đầu tiên dự định sẽ được ra trước bộ phim Cars (2006). Tuy nhiên ekip của chúng tôi đã hoàn thành phim Cars trước nên hãng đã chọn Cars để chiếu trước. Tình huống tương tự cũng xảy ra với Toy Story 4. Bộ phim kia có rất nhiều hướng phát triển khác nhau nên cần phải được cân nhắc kỹ hơn, còn chúng tôi thì quyết định nhanh hơn, nên được dời lên sớm hơn.”Thách thức giữa thời đại phim siêu anh hùng nở rộVào lúc mới ra mắt, The Incredibles là bom tấn được đánh giá cao bởi giới chuyên môn cũng như khán giả khắp thế giới vì nội dung độc đáo phản lại so với rất nhiều phim siêu anh hùng thời bấy giờ. Nhưng 4 năm sau đó với sự ra đời của Iron Man (2008) và The Dark Knight (2008) thì kỷ nguyên siêu anh hùng bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều tác phẩm siêu anh hùng đã mạnh dạn thay đổi kết cấu câu chuyện, không chỉ đơn thuần là thiện ác đối đầu nữa mà đi sâu vào tâm lý thậm chí là những ngóc ngách đen tối nhất của các người hùng.


Việc các phim về siêu anh hùng và các “vũ trụ điện ảnh” nở rộ suốt một thập kỷ qua cũng tạo nên một thách thức khi mà khán giả đòi hỏi những câu chuyện có tính độc đáo cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc The Incredibles sẽ phải ra mắt trong một thế giới điện ảnh vô cùng lạ lẫm so với phần tiền nhiệm.“Điều đó dễ làm chúng tôi hoảng loạn và bỏ cuộc, tại sao phải cố gắng cơ chứ? Mọi người đã khai thác cạn kiệt ý tưởng. Nhưng tôi trở lại với phần phim gốc và tự hỏi điều gì khiến chúng tôi khác biệt? Đó chính là chủ đề tình cảm gia đình, việc các siêu anh hùng phải che giấu năng lực của mình. ”- Brad Bird khẳng định.


Theo những gì nhà làm phim 60 tuổi chia sẻ, câu chuyện của The Incredibles 2 sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng giữa những yếu tố phiêu lưu – hành động với những khía cạnh thường nhật của cuộc sống gia đình. Chẳng hạn như Helen có thể nhận một cú điện thoại giữa lúc đang chiến đấu với tội phảm chỉ để giúp lũ trẻ ở nhà tìm ra chiếc giày bị mất. Hoặc Violet có thể sử dụng năng lực tang hình của mình khi cô bé cảm thấy bối rối, xấu hổ.

 

Những phân cảnh này sẽ khiến khán giả bất giác sẽ nghĩ đến chính gia đình nếu chúng ta thực sự có những siêu năng lực này. Và 14 năm chờ đợi của những người yêu thích The Incredibles thật sự xứng đáng vì những gì Brad Bird nói đều được thể hiện trọn vẹn trong phần 2.

 

  

 

 

 

Bình luận
0 Comments