Các chi tiết ẩn ý trong 2 phần đầu của Dark có thể bạn chưa biết

Chỉ với việc ghi nhớ các chi tiết và bảng gia phả đã khiến Dark trở thành một bộ phim buộc khán giả phải tập trung cao độ do đó, có một số ẩn ý trong loạt phim có thể khán giả đã bỏ sót.

Winden

Tên của thị trấn trong phim có nghĩa là “gió” trong tiếng Đức nhưng nó còn nhiều nghĩa phụ khác. Nhà sáng tạo của loạt phim đã xác nhận tên của nó thực chất có ý nghĩa là “lốc xoáy”, “xoắn ốc” tương trưng cho việc những cư dân trong thị trấn không hề rời khỏi nơi đây. Họ được sinh ra, lớn lên và tự sinh ra bản thân như một vòng lặp không bao giờ kết thúc tại thị trấn này.

Kafkaesque

Ulrich bị bắt giữ năm1953 và đã bị chụp hình để đăng lên báo. Tờ báo được ghi bằng tiếng Đức nên một số khán giả không hiểu hết được những từ xuất hiện trong đó. May mắn là một Redditor với đôi mắt siêu soi và biết tiếng Đức đã dịch và phát hiện ý nghĩa đằng sau những dòng chữ trong bài báo.

Tiêu đề bài viết: NGƯỜI NÀY LÀ KẺ SÁT HẠI TRẺ EM?

Phần sapo: Kẻ lạ mặt đang bị nghi ngờ đã bắt cóc Helge Doppler.

Ảnh chú thích: Người đàn ông không rõ danh tính này đã bị cảnh sát bắt giam – cho đến nay vẫn chưa đưa ra lời thú tội nào.

Phần nội dung của tờ báo hóa ra chẳng nói gì về về Ulrich mà là những trích dẫn từ trong các tác phẩm của tiểu thuyết gia Franz Kafka bao gồm “The Metamorphosis,” “The Trial,” “The Hunger Artist,” và “In the Penal Colony”. Các tác phẩm của Kafka luôn nói về những mảng tối trong cảm xúc con người. Bầu không khí của những cuốn sách luôn bị bao phủ bởi một nỗi ám ảnh, sự đe dọa, các cơn ác mộng, sự phi nhân tính, tội lỗi và nặng nề hơn là đánh mất đi chính bản thân mình. Nó thể hiện ro rệt và mạnh mẽ đến mức giới phê bình đặt cho thể loại này một cái tên đặc biệt: Kafkaesque (kiểu Kafka).

Các tác phẩm của Franz Kafka bao trùm trong bầu không khí, ấn tượng, cảm giác rất riêng biệt, xuất hiện với tần suất lớn như một nỗi ám ảnh khôn nguôi. Trong bầu không khí Kafkaesque đó, các nhân vật bị ném vào một cơn ác mộng, các mối đe dọa, những thế lực phi nhân, cảm giác đánh mất bản thể, tội lỗi, sợ hãi cũng đan cài, tỏa khắp. 

Trong trường hợp này là nỗi ám ảnh về việc mất con luôn bám theo Ulrich khiến anh trở thành một kẻ điên, sẵn sàng làm mọi thứ kể cả giết hại trẻ em. Tuy nhiên, anh cũng lại là nạn nhân của việc bắt giữ trái phép, vô căn cứ. Bị tra tấn, đánh đập vì tội mà chưa chắc bản than đã thực hiện như lời chú thích bức ảnh trong bài báo đã đề cập.

No Future (không tương lai)

Đây là cụm từ được Ulrich thời niên thiếu năm 1986 rất yêu thích. Nó xuất hiện khắp nơi từ bức tường trên phòng ngủ, áo khoác và thậm chí là những nơi công cộng như những bức họa graffiti ngoài đường và trong nhà máy điện hạt nhân. Đây cũng là cụm từ được xuất hiện khá nhiều trong phong trào nhạc punk đương thời cụ thể như bài hát God Save the Queen của ban nhạc Sex Pistols nói về Nữ hoàng Elizabeth đệ II vào năm 1977. “No Future” là tựa đề gốc của bài hát nhưng đã được thay đổi nhưng nó vẫn xuất hiện trong phần lời.

Dark Season 1

Ulrich có thể được coi là “không có tương lai” sau khi trải qua 33 năm bị bỏ tù, giam giữ trong bệnh viện tâm thần và gần như không có cách nào để quay về năm hiện tại. Nó cũng dung để ám chỉ thị trấn Winden sẽ đối mặt với thảm họa hạt nhân xóa sổ gần như toàn bộ các sinh vật sống và chỉ còn số ít sống sót. Và chính nhân vật adam cũng muốn tạo ra một ngày tận thế luôn tự xuất hiện giúp con người đến với tư do trong việc kiểm soát thời gian nhưng nó cũng đánh dấu ngày tàn cho nhân loại.

Ảo thuật gia

Mikkel rất thần tượng Houdini và thường xuyên thực hiện các màn ảo thuật, điển hình nhất là trò quả banh nhỏ với 2 chiếc cốc. Câu nói của Mikkel: “không phải bằng cách nào mà là khi nào” gắn liền với series và cũng là điềm báo cho việc Mikkel sẽ bị du hành thời gian. Sau đó, cậu bé còn cho Ignes thấy hai viên đường ở cùng bên dưới 2 cái ly thể hiện việc mình đã sống trong 2 mốc thời gian 2019 và 1986.

Ines kể cho Mikkel câu chuyện về triết gia Trung Quốc đã từng mơ rằng mình là một con bướm. Nhưng khi anh tỉnh dậy, anh không thể nói mình là con bướm hay hiện tại anh đang là con bướm được mơ làm người. Đây cũng là chủ đề cuốn sách The Metamorphosis của Franz Kafka để thể hiện quan niệm của mình về nhận thức đối với thế giowiss quan.

Cái chết của Helge

Trong bài báo nói về sự xuất hiện của Mikkel năm 1986, tít báo bên trái nói về một người đàn ông già đã chết trong tai nạn xe hơi. Đây chính là Helge Doppler 2019 đã quay ngược thời gian để ngăn chặn Helge 2016 không thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em. Ông đã lái xe tông thẳng vào Helge 1986 và chết tại chỗ.

H.G. Tannhaus

Hai chữ viết tắt H.G trong tên của thợ sửa đồng hồ Tannhaus là lời gợi ý đến tác giả đời thực H.G. Wells nổi tiếng với tác phẩm “The Time Machine”, một trong những tác phẩm nổi tiếng trong văn hóa đại chúng về vấn đề du hành thời gian. Còn cái tên Tannhaus rất giống với Tannhäuser trong bộ phim “Blade Runner”. Đây là một cánh cổng cho việc du hành giữa các vì sao và Blade Blade Runner và cũng là tên một chiến dịch mà nhân vật Roy Batty từng nhắc tới trong trích Tears in Rain kinh điển.

Gia đình Dopplers

Doppler trong tiếng Đức có nghĩa là “double” (nhân đôi) và nó có liên quan rất nhiều đến các tình tiết trong Dark: một con người, hai cuộc đời; các mốc thời gian khác nhau và vũ trụ song song. Nhưng nó còn có ý nghĩa khác là hiệu ứng Doppler.

Một hiệu ứng vật lý được đặt tên theo Christian Andreas Doppler, trong đó tần số và bước sóng của các sóng âm, sóng điện từ hay các sóng nói chung bị thay đổi khi mà nguồn phát sóng chuyển động tương đối với người quan sát. Do đó đôi lúc một chiếc xe khi tiến về một người nào đó sau đó chạy ra xa sẽ phát ra âm thanh khác nhau và thậm chí có thể bị thay đổi hình dạng.

Việc này muốn ám chỉ đến nhân vật Charlotte và con gái Elisabeth. Charlotte vừa là mẹ nhưng đồng thời là con gái của Elisabeth, nguyên nhân đến từ viêc cô bị bắt cóc ngược về quá khứ.       Do đó, cùng là một con người nhưng Charlotte và Elisabeth lúc đóng vai trò là người con, lúc thì là người mẹ trong gia đình tùy thuộc vào thời điểm cả hai tồn tại.

Hanno Tauber

Gã mục sư Noah còn có cái tên khác là Hanno Tauber, trong đó từ Tauber còn có nghĩa là điếc. Nó ám chỉ đến nhân vật Elisabeth là người bị khiếm thính và sau này nảy sinh tình cảm với Noah. Ngoài ra cũng nói về các nạn nhân của cỗ máy thời gian bị Noah thí nghiệm, đa số đều bị chết do khu vực mắt bị thiêu đốt và màng nhĩ bị thổi tung.

Bài hát Goodbye của Apparat

“Fold out your hands, give me a sign, hold down your lies” (Đưa tay bạn ra, cho tôi một dấu hiệu, kìm nén những lời nói dối)

Ca từ này giống hệt như mối quan hệ giữa Jonas và cha mình. Cậu là người đã lần theo những dấu vết để lại trên bản đồ để rồi nhận ra cả cuộc đời mình là một chuỗi bi kịch. Khi Jonas quay ngược về 1 ngày trước khi cha mình tự sát, cậu đã cố gắng tìm cách giúp Michael không phải chết và khẳng định đã biết sự thật của ông khiến ông rất bất ngờ sau nhiều năm phải giữ kín mọi điều. Kết quả thì không phải Michael là người cần giúp đỡ mà chính là Jonas, cha anh đã chọn cái chết để có thể giúp cho anh tiếp tục sống và giữ kín bí mật về thân thế của mình tới cuối đời.

“For neither never, nor ever, goodbye” (Tôi sẽ không bao giờ nói lời tạm biệt mãi mãi)

Những người tưởng chừng đã chết, mất tích nay quay trở lại như Jonas, những cuộc gặp gỡ tưởng chừng không tưởng như giữa Ulrich và Mikkel cũng có thể xảy ra. Không điều gì là không thể trong Dark, mọi thứ đều là các nút thắt đan xen nhau trong dòng thời gian và mọi thứ đều sẽ xoay vần và gặp lại như một vòng tròn không hồi kết.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ