Các lý do đằng sau bản kiến nghị tử hình 4 ngôi sao Hàn Quốc

author
Hàng ngàn người Hàn Quốc kiến nghị lên nhà xanh "tử hình" và "tước quốc tịch" bốn ngôi sao trẻ. Những bản kiến nghị chỉ ra sự ấu trĩ và cực đoan của cư dân mạng ngày nay.

Chính phủ mới của Moon Jae In đã thành lập từ tháng 8, năm 2017 một trang mạng cho phép người dân gửi những bản kiến nghị và thu thập chữ ký gửi tới Nhà Xanh. Tuy nhiên gần đây, hơn một ngàn người dùng độc hại đã gửi những bản kiến nghị có phần quá quắt nhắm tới những người nổi tiếng. 

Ngày 28 tháng 5 năm 2018, không rõ nguồn gốc của phong trào này do ai khởi xướng mà có hơn 5 bản kiến nghị yêu cầu "tử hình" những người nổi tiếng ở trong và ngoài nước, bao gồm tác giả truyện tranh, cầu thủ bóng đá và nổi bật nhất là 4 diễn viên nổi tiếng: Suzy, Lee Kwang Soo, Yoo Ah In và Lee Hong Ki. Để phân biệt rạch ròi giữa một trang anti-fan và trang đại điện của Nhà Xanh, chúng ta hãy thử đọc và cảm nhận lý do để kết tội những người này có đúng luật không nhé.

1. Suzy

Không ít người sớm cảnh báo những mặt trái của phong trào #Metoo, trong đó nạn nhân có thể là giả và lời cáo buộc có thể là vu khống. Cách đây không lâu, nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Suzy lên tiếng bảo vệ YouTuber Yang Yewon khi cô này chia sẻ việc bị quấy rối tình dục trong quá khứ. 

Cô đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu Nhà Xanh điều tra vụ án, muốn dùng ảnh hưởng của mình để tạo hiệu ứng dư luận, thúc giục các cơ quan chức năng quan tâm và có biện pháp giải quyết vụ việc trên. Đáng tiếc, Yang Yewon sau đó bị phát hiện nói dối và Suzy lãnh hiệu ứng ngược.

Chưa kể, ngôi sao của công ty JYP còn phải chịu trách nhiệm vì sai sót ghi nhầm tên một Studio liên quan đến vụ việc. Hậu quả, nơi này đưa đơn kiện công ty phải đền bù những tổn thất của họ. Ngày 19/5, Suzy đã phải lên tiếng xin lỗi vì sai sót này.

Giờ đây, Suzy lại là người bị đưa lên bản kiến nghị Nhà Xanh. Có khoảng hơn hai chục người ký tên yêu cầu chính phủ "tử hình" và "tước quốc tịch" cô ấy.

2. Lee Kwang Soo

Nghệ sĩ hài Lee Kwang Soo vạ miệng trên một tập đã phát sóng của chương trình Running Man. Anh đã dùng từ "con rắn hoa" cho nữ ca sĩ Hyejeong (nhóm AOA), cũng là bạn chơi của mình. Từ này được dùng với ngữ nghĩa tu từ, nằm trong câu hỏi nửa đùa nửa thật, ám chỉ thân phận của Hyejeong trong trò chơi đó. 

"Rắn hoa" là từ dùng để ám chỉ những cô gái đào mỏ đại gia. Vì thế, nó được cho là không phù hợp với hình tượng của một ca sĩ. 

Lúc ghi hình, tất cả những người có mặt tại đó, bao gồm cả người đẹp sinh năm 1993, đều không hề tỏ ý tức giận hay khó chịu khi nghe anh phát ngôn như vậy. Tuy nhiên giữa độ nhạy cảm của phong trào #Metoo, dường như khán giả Hàn Quốc nhạy cảm với từ ngữ và hẳn cho rằng Kwang Soo phải ý đồ gì đó với Hyejeong.

Sự cố vạ miệng đầu tiên trong sự nghiệp của Lee Kwang Soo

Bản kiến nghĩ gửi đến Nhà Xanh ngay lập tức có tên anh với bản án "tử hình". Chỉ trong một ngày, nó đã nhận được hơn 1648 chữ ký.  

3. Yoo Ah In

Yoo Ah In nhận vài dòng yêu cầu "tử hình" trên bản kiến nghị nhà xanh với lý do đơn giản là không làm tròn bổn phận một diễn viên yêu thích của họ. Dù không cụ thể nhưng khá rõ là họ nhắm tới một bài đăng trên IG của nam diễn viên đi ngược với phong trào #Metoo ngay lúc lên đỉnh điểm.

Yêu râu xanh đầu tiên trong phong trò #Metoo ở Hàn Quốc là Jo Min Ki, ông lãnh quá nhiều cáo buộc từ các cựu sinh viên của mình. Không chịu được áp lực điều tra và án phạt sắp ập đến, Jo Min Ki tự sát. Đám tang của nam diễn viên gạo cội một thời ở Hàn Quốc nay vắng người đi viếng vì chẳng mấy người nổi tiếng nào "dám" bày tỏ lòng tiếc thương. Ngay lúc này, Yoo Ah In đăng một trích đoạn phù thủy bị thiêu sống trong phim 'Nữ Hoàng Elizabeth', như thể chỉ ra phong trào này rồi cũng sẽ thành một đấu tố không xa.

Dự báo của Yoo Ah In chắc chắn không sai và đang xảy đến tới giới giải trí Hàn Quốc. Trong ngày đưa ra bản kiến nghị tử hình, có 5 người vẫn không nhận ra vấn đề này và muốn thiêu sống anh.

4. Lee Hong Ki

Sự vụ của Lee Hong Ki không liên quan đến phong trào #Metoo nhưng cũng gay cấn và tréo ngoe không kém. Chỉ vì lỡ xem livestream của một cựu game thủ Starcraft, anh phải mang tiếng xấu theo cùng.

BJ là một cựu game thủ Starcraft, nay là một streamer. Anh này vốn có nhiều tiếng xấu từ trước nhưng đỉnh điểm là khi nhận được 518 báo cáo sai phạm, liền quát tháo rằng "lũ chó bạo loạn". Quân đội tướng Chun Do Hwan khi xưa đã dùng từ ngữ này để ám chỉ những sinh viên biểu tình ở Gwangju, con số 518 là số ngày tháng khởi nghĩa (18.5.1980) của phong trào dân chủ Gwangju.

Lee Hong Ki không biết những tai tiếng này của BJ và vẫn vô kênh của anh này xem và bị "phát hiện". Nhiều người cho rằng anh đồng tình với mọi điều BJ nói liền kéo tới trang mạng xã hội của nam diễn viên gây chuyện. Anh nhận 37 chữ ký trong ngày bản kiến kị "tử hình" của anh được gửi đến Nhà Xanh.

Bình luận
0 Comments