Calibre (2018)- Vụ ngộ sát lột trần loại bạn bè lợi dụng hèn nhát

author

Một bộ phim đen tối Netflix, đặt ra dấu hỏi về giới hạn của tình bạn và tình người chắc chắn sẽ làm người xem không bao giờ quên.

Calibre lấy bối cảnh tại Edinburg, Scotland nơi hai người bạn thân Marcus và Vaughn chuẩn bị có một chuyến đi săn tại một ngôi làng gần đó. Trong chuyến đi, Vaughn đã vô tình tạo nên một cái chết và từ đó thay đổi cuộc đời hai người bạn theo cách không ai có thể ngờ được. Đâu mới là hung thủ thật sự, liệu hai người bạn có thật sự đối xử với nhau theo nghĩa “bạn bè” đúng nhưu cách họ nghĩ từ trước đến giờ?

Sự xung đột giữa lợi ích cá nhân và tình bạn

Đầu tiên chắc chắn phải nói về điểm nổi bật trong cốt truyện của Calibre, tình bạn được khai thác theo cách kì lạ. Phim đặt ra câu hỏi khi xung đột lợi ích với bạn thân mình, người luôn giúp đỡ mình từ trước đến giờ, bạn sẽ làm như thế nào? Cùng giúp nhau hay đặt lợi ích bản thân lên trước? Và bầu không khí căng thẳng của phim sẽ được giữ cao xuyên suốt nửa cuối để cài cắm cho một đoạn kết bất ngờ.

Chắc chắn kết thúc này sẽ khiến nhiều người cảm thấy vô cùng phẫn nộ. Thông điệp cuối cùng mà bộ phim truyền tải đó là câu hỏi của việc nên đặt niềm tin ở đâu và đặt như thế nào. Bạn bè dù có thân thiết đến mấy chắc gì đã có thể bảo vệ nhau?

Một vụ ngộ sát đã thay đổi cuộc sống của hai người bạn mãi mãi

Tuy vậy, không một tác phẩm nào là hoàn hảo cả. Điểm trừ đầu tiên của phim phải đổ lỗi cho ekip của Netflix, trailer và poster đã tiết lộ tới 70% nội dung. Lời khuyên của người viết là bạn đừng xem trailer mà hãy thưởng thức luôn tác phẩm để cảm nhận câu chuyện.  

Điều chưa ổn tiếp theo nằm ở khâu kịch bản của Calibre. Đoạn giữa phim khá lê thê, biên kịch dường như mong muốn bỏ thêm một chút kịch tính vào nhưng vô tình lại làm mạch phim bị loãng.

Cảnh báo: Trailer tiết lộ nội dung phim 

Đừng chọn bạn theo kiểu “trông mặt mà bắt hình dong”

Kẻ hèn nhát nhất phim có lẽ là Vaughn (Jack Lowden). Hình ảnh một kẻ yếu đuối, ích kỉ, không có chính kiến mà luôn lẽo đẽo theo bạn mình đã được Lowden thể hiện rất ổn. Tuy là mộ kẻ hèn nhát nhưng bên trong hắn lại rất tàn nhẫn và suy đồi về mặt đạo đức khi có nhiều phân cảnh thể hiện sự vô hồn, không hề ăn năn về lỗi lầm mình gây ra.

Jack Lowden đã có một vai diễn rất tốt trong Calibre

Marcus do Martin McCann đóng, có lẽ, xem đến nửa phim nhiều người xem nghĩ Marcus thật máu lạnh khi lạnh lùng thực hiện tội ác che dấu cho bạn. Nhưng càng xem khán giả càng nhận ra Marcus yếu đuối và tin tưởng bạn mình mù quáng như thế nào.

Martin McCann trong vai người bạn thân của Vaughn - Marcus

Điểm sáng mà người viết thích nhất ở diễn xuất của Jack Lowden và Martin McCann đó là họ có sự tương tác khá tốt với nhau. Họ tạo cho khán giả niềm tin rằng đây là những người bạn đã quen biết nhau từ rất lâu, luôn tin tưởng và thấu hiểu người kia.  

Marcus luôn luôn bảo vệ Vaughn 

Và có một điều khá thú vị trong kỹ thuật của phim chính là sự thay đổi của màu sắc. Mở đầu bằng tông màu sáng ấm ám của thiên nhiên hùng vĩ khi tình bạn của hai người còn khăng khít rồi chuyển dần sang dần tông xanh lạnh ở cuối phim báo hiệu một cái kết buồn cũng như ám chỉ đến sự tan vỡ của của hai nhân vật chính.

Vậy có nên xem?

Chắc chắn nếu là người quan tâm đến các chủ đề về tình bạn hay sự phản bội thì Calibre là bộ phim đáng xem. Điềm trừ duy nhất như người viết đã nêu ở trên là phần giữa phim với kịch bản dài lê thê đã khiến phim trở nên khá nhàm chán, bù lại là phim vẫn sở hữu một đoạn kết rất bất ngờ. Thật tiếc cho một bộ phim có cốt truyện sáng tạo, âm nhạc và hình ảnh tốt như Calibre nhưng lại thiếu mất cách xây dựng hấp dẫn để níu chân khán giả.

Bình luận
0 Comments