Call Me By Your Name bị loại khỏi LHP Bắc Kinh vì là phim đồng tính

author
LHP Bắc Kinh lại tiếp tục khiến nhiều người hoang mang vì đã loại bộ phim Call Me By Your Name không một lời giải thích.

Mặc dù không đưa ra một thông cáo báo chí chính thức nào nhưng những người làm việc trong ngành điện ảnh tin rằng tác phẩm vừa thắng giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất tại Oscar đã bị loại thẳng thừng chì vì lấy chuyện tình yêu làm trọng tâm. Tác phẩm của đạo diễn Luca Guadagnino theo dự kiến ban đầu sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc Tế Bắc Kinh nhưng đã bị gỡ bỏ. Theo một nguồn tin từ phía ban tổ chức nói với tờ The Hollywood Reporter thì nguyên nhân chính của việc này là do nội dung phim đề cập tới “vấn đề nhạy cảm”. Khi được hỏi cặn kẽ hơn nguyên nhân thì nhân viên của liên hoan phim cho biết thêm: “Liên hoan Bắc Kinh luôn nhận được những chỉ thị từ phía cấp trên.”

 

Như vậy, sự thay đổi này không bắt nguồn từ phía hãng phát hành Sony hay bất cứ đơn vị tổ chức chương trình mà là từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan chính phủ tối cao được quyền kiểm soát tất cả mọi thứ bao gồm cả những quy định về nội dung truyền thông và giải trí.

 

Quan điểm của Trung Quốc về các nội dung giải trí liên quan đến vấn đề đồng tính đã không được thống nhất trong nhiều năm điển hình là việc bộ phim nổi tiếng Brokeback Mountain với 3 chiến thắng Oscar đã không được trình chiếu tại chính quê nhà của đạo diễn Lý An. Nội dung có liên quan đến chủ đề đồng tính cũng đã bị chặn thường xuyên từ các dịch vụ truyền hình và streaming trên lãnh thổ quốc gia này. Tuy nhiên một vài khoảnh khắc khi nhân vật LeFou thể hiện tình cảm với Gaston trong Beauty and the Beast lại được trình chiếu rộng rãi mà không bị sửa đổi hay cắt bớt. Ngoài vấn đề đồng tính ra, những cảnh liên quan đến tình dục hay khỏa thân cũng bị kiểm duyệt rất gắt gao từ phía Cục điện ảnh Trung Quốc đến mức nhiều phim phải dùng kỹ xảo để cho nhân vật mặc đồ thêm nhằm được chiếu tại thị trường đông dân nhất này. Điển hình nhất là vụ việc The Shape of Water mà các bạn có thể nhìn thấy ở hình bên dưới.

Bình luận
0 Comments