Cam (2018): Mượn đề tài nhạy cảm để vạch trần mặt tối của thời đại công nghệ

author

*Lưu ý: bài viết tiết lộ trước nội dung phim 

Trước khi đến với bài viết, mình muốn lưu ý với các bạn rằng vì lý do đặc thù của bộ phim nên những hình ảnh trong bài sẽ tương đối nhạy cảm và các bạn nên cân nhắc trước khi đọc. Còn nếu các bạn thấy không có vấn đề gì thì bắt đầu nào! 

Cam (tựa đề Việt: Kẻ Giả Danh) là một bộ phim được chiếu trên Netflix vào giữa năm 2018 lấy đề tài về những cô gái hành nghề “cam girl” hay hiểu nôm na là làm những trò tiêu khiển để phục vụ khách hàng trả tiền thông qua trang web Free Girls Live. Nhân vật chính của phim là Lola (tên thật là Alice), một cô gái khao khát có được sự chú ý từ những người theo dõi tài khoản của mình.

Ảnh: Netflix

Ngay khi mới bước vào phim, Cam đã phần nào bộc lộ tính cách của nhân vật Lola khi cho thấy cô là một người hài hước, tự tin phơi bày cơ thể mình để làm theo yêu cầu khách hàng. Trên hết, Lola cực kỳ thông minh và dường như mọi việc cô làm đều nằm trong toan tính trước đó. Biểu hiện rõ nhất ấy chính là cô cẩn thận ghi chép mọi thứ về công việc vào cuốn lịch hay làm giả màn cắt cổ tử tự bằng tiểu xảo tinh vi.

Ảnh: Netflix

Thế nhưng đó chỉ là một góc của con người Lola. Trong phim có một đoạn mẹ cô đã so sánh Lola xuất hiện trên mạng với Alice ở ngoài đời và cả hai khác nhau một trời một vực. Đây chính là góc tối đầu tiên của công nghệ mà phim nhắc đến vì thật dễ dàng để trở thành người khác khi ngồi trước màn hình máy tính và tham gia mạng xã hội. Để trở nên nổi tiếng và được nhiều người quan tâm, cô đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, từ lòng tự trọng cho tới niềm tin của gia đình.

Ảnh: Netflix

Và rồi một sự cố diễn ra khi Alice phát hiện có một Lola giả đã đánh cắp tài khoản của cô, tiếp tục hoạt động và kiếm tiền từ người xem. Nhưng Lola giả này rõ ràng là táo bạo hơn nhiều khi sẵn sàng phá vỡ những quy tắc mà Alice tự đặt ra cho mình và khiến hình ảnh của cô trở nên xấu xí, phản cảm. 

Ảnh: Netflix

Chính từ đây mà tâm lý của nhân vật Alice đã được phát triển. Mọi thứ không còn dễ dàng với cô như trước kia nữa và Alice phải làm mọi cách để tìm ra chân tướng sự việc. Nếu như cuộc sống trước kia của cô chỉ đơn giản là xoay quanh công việc làm “cam girl” thì từ khi bị giả mạo và tạm thoát khỏi thế giới đó một thời gian, Alice đã buộc phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài. 

Cùng với những gì diễn ra trong phim cùng cái kết, người xem có thể nhận ra rằng đây rõ ràng là lối thoát cho cô khi đã lỡ chân bước vào cuộc chơi mạo hiểm mà phần thắng không thuộc về mình, nhưng Alice vẫn quyết định quay lại với nghề “cam girl” cứ như thể những ai đã dấn thân vào rồi thì không thể nào từ bỏ được, mọi thứ sẽ cứ xoay vòng không có điểm dừng.

Ảnh: Netflix

Và điều cuối cùng mà phim muốn cảnh báo về thời đại công nghệ nói chung và mạng xã hội nói riêng ấy chính là tình trạng người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân. Trong phim, Alice không chỉ đơn thuần bị đánh cắp thông tin mà còn bị đánh cắp cả danh tính, khuôn mặt và cuộc sống của cô. 

Cam là một tác phẩm mang hơi hướm kinh dị, giật gân. Cho dù không có bất cứ cảnh hù dọa nào nhưng màu sắc và tiếng động trong phim cũng đủ để khán giả phải nổi hết cả da gà và nín thở theo dõi. Tông màu hồng, tím chủ đạo thực sự khiến phim trở nên bí ẩn và kịch tính hơn rất nhiều.

Ảnh: Netflix

Trước đây mình cũng từng xem một bộ phim về đề tài khiêu dâm nhạy cảm na ná như Cam là King Cobra. Tuy nhiên, nếu như King Cobra đối với mình chỉ là một tác phẩm gợi dục không hơn không kém và chẳng đọng lại tí gì thì ngược lại, Cam thực sự khiến bất cứ người xem nào cũng phải đau đầu, căng thẳng đi theo hành trình khám phá sự thật và giải cứu bản thân của Alice và trên hết, phim khai thác một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng trong cuộc sống hiện nay.

Tuy nhiên Cam vẫn có những nhược điểm đáng kể ở tuyến nhân vật. Ngoại trừ Alice ra thì những người còn lại đều chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: hoặc là giúp cô vượt qua giai đoạn sang chấn tâm lý đầy khó khăn, hoặc là khiến diễn biến phim trở nên khó đoán. Và những người thuộc vế thứ hai thì nhiều hơn hẳn. Đó là còn chưa kể đến một vài chi tiết đưa ra lại bị bỏ ngỏ hoặc có lời giải thích chưa thỏa đáng.

Ảnh: Netflix

Dẫu sao thì so với khuyết điểm nhỏ như vậy, Cam vẫn cực kỳ cuốn hút tới tận phút cuối cùng và sẽ là sự lựa chọn không tồi.

Bình luận
0 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 2 others react this.