CẢM NHẬN PHIM: CUỘC DI TẢN – DUNKIRK 2017 (CHRISTOPHER NOLAN)

author

Là một bộ phim lịch sử có bối cảnh là những năm 1940 nhưng mạch kể chính lại ở thì hiện tại nên màu sắc trong phim rất sáng và sống động, không phải kiểu màu quen thuộc như các phim về đề tài chiến tranh khác.

Hai tuần trước, mình được xem Inglourious Basters 2009 và cảm thấy rất hứng thú với đề tài chiến tranh thế giới thứ hai. Dạo một vòng các trang bình luận phim cùng thể loại thì mình chọn được Dunkirk 2017. Để được trải nghiệm tốt nhất, mình đã đóng hết sổ, cửa ra vào, tắt hết đèn và mở loa ngoài thật to để thưởng thức 106 phút kịch tính của bộ phim này.

Phim có ba cảnh lớn lần lượt là cảnh tháo chạy của quân Đồng Minh, cảnh cứu hộ của các thuyền buôn gia đình và cảnh chiến đấu phi cơ. Điều đặc biệt của phim này là mình không cần phải tìm hiểu nhân vật này là ai và sau này họ như thế nào. Nhịp phim nhanh, chuyển cảnh liên tục, làm mình nhanh chóng bị cuốn theo chuỗi sự kiện không ngừng nghỉ từ đất liền, trên biển cho đến trên không.

Đầu tiên là 2 cha con người dân thường Dawnson và Peter cùng cậu bé hàng xóm George cũng là bạn thân của Peter đã không ngại hiểm nguy vượt biển đón quân Đồng minh về. Cậu bé Peter tóc đỏ mắt xanh như hiện thân của thiên thần, ai gặp cậu là được cứu sống.

“Trong sinh tồn làm quái gì có bình đẳng” – trong lúc cận kề cái chết thì bản tính thật nhất của con người sẽ được bộc lộ. Anh lính Pháp vô danh không ngại chỉ dẫn, giúp đỡ mấy cậu lính Anh tìm đường lên tàu. Để khi cả đội bị phục kích trong một chiếc tàu mắc cạn, anh lại là người bị dồn ép phải bước ra lãnh đạn chỉ vì anh không mở miệng nói một tiếng nào.

Cuối cùng là anh phi công Farrier, người kiên trì bay và chiến đấu với bình nhiên liệu cạn kiệt để bảo vệ cho những chuyến tàu di tản được an toàn. Cảnh anh nhẹ nhàng hạ cánh và bị bắt cũng là lúc mình được ngừng lại để thở một cách nhẹ nhàng sau những thước phim kịch tính.

Điểm đặc biệt khi xem phim này là nên tập trung nhìn rõ mặt nhân vật, vì nhân vật rất nhiều mà quân phục lại gần giống nhau, chưa kể các cảnh cháy nổ, mặt mũi ai nấy cũng đen vì dính dầu các kiểu. Chuyển cảnh liên tục nếu không tập trung xem sẽ không nắm bắt được mình đang theo dõi câu chuyện của ai. Nếu bạn không phải fan của dòng phim giải trí, thì thử xem phim này. Xem xong Dunkirk 2017 và đọc một số bình luận, mình đã tìm và lên lịch xem tiếp các phim khác của Christopher Nolan. Toàn phim hay không thôi. Thậm chí mình còn thiết lập thêm chế độ nhắc nhở là sau này cứ thấy phim nào ra rạp mà của Nolan thì Auto Coi, khỏi cần suy nghĩ.

Bình luận
4 Comments
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
  Phim dở nhứt của Nolan là Batman & Robin.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Phim dở nhứt của Nolan là Batman & Robin.
     ·  Ngày 07 tháng 11 năm 2018
   Thì bởi vậy. Nolan đâu có phim dở, chỉ có phim ít hay thôi.
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Phim dở nhứt của Nolan là Batman & Robin.
     ·  Ngày 07 tháng 11 năm 2018
   Phim đấy nhớ là người khác đạo diễn mà @@
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
  Hehe, mời ban đọc thử review của mình
  https://molo.vn/dunkirk-tac-pham-chien-tranh-nghet-tho-va-doc-dao