CẢM NHẬN PHIM: HỐ ĐEN TỬ THẦN – INTERSTELLAR 2014 (CHRISTOPHER NOLAN)

author

Interstellar 2014 (Hố đen tử thần) là bộ phim truyền cảm hứng và xúc động nhất mà mình từng được xem về đề tài khám phá vũ trụ.

Sở dĩ bộ phim làm được hai điều trên chính là nhờ một phần vào âm nhạc. Và đây cũng chính là một trong những điều tạo nên cái riêng nhất trong phim của Nolan, thứ âm nhạc trầm nhưng bi tráng, dồn dập của hy vọng và lý tưởng. Đặc biệt trong Interstellar là âm thanh vang dội, lúc nó vang lên bạn sẽ cảm thấy như mình vừa được bay lao ra ngoài vũ trụ chóang ngợp, nhưng khi nó kết thúc thì bạn sẽ cảm giác như bị mất hút vào không gian.

Có thanh thì phải có sắc. Với mình, phần sắc của bộ phim này chính là hình ảnh và câu chuyện. Hình ảnh trong phim vẫn giữ vững thần thái là rất ấn tượng, choáng ngợp. Tuy hình ảnh không phải kiểu tầng tầng lớp lớp như Inception 2010, không quá hiện đại, cũng không khoe kỹ xảo, nhưng mình khá thích các bối cảnh trong phim: từ phi thuyền, trạm không gian, các hành tinh,… tất cả đều vuông vức và sắc cạnh (chả hiểu sao mình lại dùng được từ này nữa).

Mình xem phim này ngay sau Inception nên mình chuẩn bị trước tâm lý về việc sẽ tiếp nhận những lý thuyết vật lý đầy mới mẻ thậm chí có phần viễn tưởng của Nolan. Thời gian trong thuyết tương đối, chiều không gian thứ tư hay cách ghép nối hai hệ quy chiếu thời gian,… những điều mà nếu là mình trước đây nghe qua sẽ không hiểu gì hết nhưng khi lên phim thì nó lại rõ ràng và tự nhiên đến lạ. Rút kinh nghiệm từ Inception, mình đã không cố suy nghĩ một cách logic, cố gắng giải thích những khái niệm hay kế hoạch gì cả. Mình chỉ đơn giản là để câu truyện tự nhiên trôi qua trước mắt, cảm nhận âm thanh và hình ảnh. Nói là cảm nhận chứ thực ra mình phải mở căng mắt dõi theo không dám rời khỏi màn hình vì sợ sau khi kết thúc phim sẽ ngơ ngác tự hỏi mình vừa xem cái quái gì thế?

Bộ phim dài gần 3 tiếng, cá nhân mình nghĩ phù hợp xem một mình, đặc biệt nên cân nhắc khi xem cùng bạn gái nếu như bạn không muốn sẽ phải giải thích linh tinh cho cô ta về những chi tiết của bộ phim, mà cũng chưa chắc bạn sẽ làm tốt được vai trò vừa là người tập trung theo dõi bộ phim trung thành, vừa là người thầy dạy vật lý cho cô học trò có tinh thần cầu tiến. Cá nhân mình khi bắt đầu xem phim này, ban đầu có phần thấy hơi chậm, nhưng vẫn có cảm giác háo hức. Và Nolan đã không làm mình thất vọng, nửa sau của phim rất nhanh và đặc biệt là kết thúc rất ấn tượng. Phần thưởng dành cho mình sau khi cày hết ba tiếng đồng hồ cho bộ phim này (tính luôn thời gian ngừng lại đi toilet vài lần) là cảm giác rất thích thú, đầy phấn khích khi tìm thấy được một đề tài mới để mình tìm hiểu, đọc sách và xem phim, đặc biệt là tự tin tham gia chia sẻ, góp chuyện về chủ đề vũ trụ hấp dẫn này khi có dịp.

À, mãi mê nói về vũ trụ nên mình quên mất phim này có sự góp mặt của anh chàng Elio trong Call Me by Your Name 2017 vừa rồi. Hy vọng mọi người đọc đến đây và sẽ dành thời gian xem bộ phim này. Chúc mọi người xem phim vui vẻ (tada)