CẢM NHẬN VÀ TẢN MẠN ĐÔI ĐIỀU VỀ 13 REASONS WHY

author

Nhiều ý kiến cho rằng 13 Reasons Why đang lãng mạn hóa vấn nạn tự tử trong giới trẻ. Nhưng với cá nhân mình, qua 13 tập phim với nhiều cung bậc cảm xúc, bộ phim đã mạnh dạn đề cập một cách trực quan không chỉ riêng vấn đề này mà còn về nạn xâm hại tình dục và bắt nạt trường học.

Đây là bộ phim dành cho những cái đầu lạnh. Biết nhìn nhận đúng vấn đề và thấu hiểu thông điệp mà bộ phim thực sự muốn truyền tải.

Sự việc Hannah Baker tự kết thúc cuộc đời mình và để lại các cuộn băng đưa ra những lý do khiến cô bé thực hiện quyết định đó có thể phần nào tác động không nhỏ tới những người bị ảnh hưởng, liên đới. Nó có thể khiến cho người xem nghĩ theo một hướng tiêu cực rằng khi bạn chết đi, mọi người sẽ bắt đầu tiếc nuối, cắn rứt vì nó, vì tất cả các người mà tôi chết.

Đây không phải là câu chuyện được kể ra nhằm để hợp thức hóa hành động của Hannah Baker, mà nó đưa ra cho chúng ta nhiều khía cạnh để nhìn nhận.

Tất cả những gì mà Hannah kể lại là qua cách nhìn nhận của Hannah với vấn đề, với sự thật hiện hữu và qua những hồi tưởng của Clay.

13 lý do ấy không hẳn chỉ là 13 lý do của riêng Hannah, đó cũng chính 13 câu chuyện mà chúng ta dễ dàng bắt gặp nó ngoài đời thực, thay vì chọn cách giải quyết như các nhân vật trong phim, chúng ta sẽ làm gì để đối mặt với chúng.

Có thể việc dẫn Hannah đến quyết định tồi tệ ấy không chỉ là từ những sự cố, những mối quan hệ tình cảm, bạn bè của cô bé ở trường. Có thể gia đình cũng là phần nào yếu tố tác động, còn nhớ lúc mà Hannah làm mất số tiền đặt cọc của bố mẹ, cô bé cảm thấy mình vô dụng và sự hiện hữu của mình không còn cần thiết nữa. Cuộc sống cơm áo gạo tiền đôi khi khiến cho bậc phụ huynh ít tiếp xúc và trò chuyện với con cái, một phần cũng do tâm lý khép kín, ngại chia sẻ của các bạn trẻ hiện nay. Khi có vấn đề, cách tốt nhất vẫn luôn là bày tỏ, nói ra, nó sẽ khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều, và có thể giúp bạn tìm được sự giúp đỡ cần có.

Thông điệp mà bộ phim truyền tải không chỉ đơn thuần là kể câu chuyện về cuộc đời Hannah Baker, những lý do đã dẫn cô đến quyết định khủng khiếp ấy. Cảnh quay Hannah trong bồn tắm, chuẩn bị đặt dấu chấm hết cho cuộc đời mình, phân đoạn ấy miêu tả chân thực từng chi tiết đến tàn nhẫn, mục đích là muốn nhắn nhủ đến người xem rằng mọi chuyện có đáng để chúng ta phải chịu đau đớn như vậy không?

Những lý do của Hannah không đủ để thuyết phục mọi người thông cảm cho quyết định của cô bé. Cũng không hẳn là để trách cứ một ai. Đó như một lời kêu gọi trong tuyệt vọng của một cô gái mới lớn, không biết đương đầu như thế nào với những rắc rối của bản thân, chuyện tình cảm, bạn bè, gia đình.

Giây phút Hannah tìm đến cái chết, trong đầu cô bé hẳn không nghĩ đến điều gì xa xôi ngoài chuyện được giải thoát khỏi những rắc rối đời mình. Đó như là một hành động nông nỗi, mình thấy cô bé đáng trách hơn là đáng thương, sao cô bé lại có thể chọn cách giải quyết vấn đề tiêu cực đến thế. Giá như cô bé cho chính mình 1 cơ hội đấu tranh nhiều hơn nữa.

Sau sự ra đi của Hannah, có một số người còn không nhận ra rằng những hành động, những lời nói của mình đã gây ra tổn thương cho người khác ra sao cho đến khi đối mặt với chính bản ngã của họ, đối mặt với thực tại mà họ đang lẩn tránh.

Hãy nhớ rằng, những lời chúng ta nói ra luôn có sức nặng nhất định, đôi khi đó có thể không là gì, nhưng đôi khi đủ để bóp chết một ai đó bởi những ảnh hưởng mà nó đem lại, chúng ta đâu ai biết được điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác. Hãy cẩn trọng và tử tế, vì nó có thể cứu được một cuộc đời.

Câu chuyện của Hannah nhắn nhủ tới mỗi người hãy đối xửa thật tốt với bản thân, đừng quan tâm quá nhiều về những thứ người khác nghĩ, đừng quá khắc nghiệt với chính mình và hãy tự lực động viên tinh thần khi trải qua những thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc sống.

Quan trọng hơn hết là phải mạnh dạn nói ra, sẽ tốt hơn nếu có một người để lắng nghe để, để chia sẻ.

Bộ phim gửi gắm thông điệp rằng, tự tử chưa bao giờ là câu trả lời cho một vấn đề cả. Tự tử gây ảnh ảnh hưởng đến rất nhiều người không chỉ với cá nhân thực hiện hành động đó. Di chứng nó để lại có thể ám ảnh tâm trí những người yêu thương xung quanh bạn đến mãi về sau. Điều này được thể khá rõ ràng qua câu chuyện mà series mang lại.

Mỗi người đều có những nỗi đau riêng, những vấn đề đôi khi không tài nào nói nên bằng lời được, hãy mạnh mẽ đương đầu với nó, đừng để nó gặm nhắm bạn và làm bạn phải đưa ra cái quyết định tồi tệ ấy vì hậu quả mà nó để lại là nỗi đau mãi không nguôi cho những người còn sống.

Mỗi người sinh ra là để được yêu thương, đều có mục đích của riêng mình và còn nhiều điều đón đợi ở phía trước. Cuộc sống luôn luôn đưa ra cho bạn những lựa chọn khác. Thời gian rồi sẽ chữa lành mọi thứ, hãy mạnh mẽ đối mặt với quá khứ và những vấn đề gặp phải: “We are stronger than we think, and we can get through it”.

Với mình cảm xúc sau khi xem bộ phim không phải là sự oán trách mà là niềm tiếc nuối, tiếc nuối cuộc sống còn biết nhiều điều phía trước, dù hạnh phúc hay đau khổ hãy vẫn sống và trải nghiệm, hãy cố gắng hết mình vì nó, đừng vội vàng buông bỏ, còn có biết bao lý do để bạn tiếp tục và hãy lên tiếng khi nào bạn thực sự cần giúp đỡ.

Cho dù có nhiều ý kiến trái chiều đi chăng nữa, bộ phim cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình là truyền tải những thông điệp tới giới trẻ về cuộc sống, cách đối mặt với vấn đề, quan tâm tới mọi người xung quanh và học cách bước tiếp từ những bị kịch “Bạn không thể làm cho mọi chuyện trở về như cũ hay như ý muốn của mình, tất cả những gì bạn có bây giờ là hiện tại này đây”.

Cuối phim, chúng ta thấy được nỗ lực từ Clay chủ động quan tâm và bắt chuyện với Skye, Jessica dũng cảm thú nhận với bố mình đang gặp vấn đề thực sự.

“Cuộc sống là không tiên lượng được, cố gắng kiểm soát nó cũng chỉ là sự ảo tưởng mà thôi”. Đúng là thế, nhưng có mất mát gì khi chúng ta nhìn nhận vấn đề trước khi hành động hay phán xét một ai đó, biết trân quý và quan tâm hơn tới mọi người xung quanh, đừng quá thụ động, hãy mạnh dạn nói ra lòng mình, đừng để niềm hối tiếc về những sự đã rồi kéo bạn lại trong quá khứ.

Hãy bước tiếp….

Bình luận
0 Comments   |   Đại Tổng Quản and 4 others react this.