Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản

author
Các nhà sản xuất phim quốc tế không muốn gói câu chuyện dân chủ của ‘Ten Years’ chỉ nằm gọn bên trong lòng Hương Cảng. 

Ten Years‘ là một bộ phim viễn tưởng của Hong Kong về một xã hội không mong muốn ở thì tương lai. Nội dung phim bao gồm 5 câu chuyện riêng biệt diễn ra ở Hong Kong vào năm 2025. Chủ đề xuyên suốt trong tác phẩm là quyền tự do của người dân bị chính phủ Trung Quốc phong tỏa, kiểm soát. 

Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản 28010449153 73dc556dee b

Ngay trong lần đầu ra mắt, ‘Ten Years‘ đã đánh bại Star Wars: The Force Awakens tại rạp chiếu phim Yau Ma Tei rồi bất ngờ nhận giải Phim xuất sắc nhất tại Kim tượng lần thứ 35. Sẽ không thể nói thành công này là “bất ngờ” nếu như trước đó, chính phủ Trung Quốc không đưa ra lệnh cấm tuyên truyền, phát sóng Ten Years tại tất cả khu vực quản lý chính. 

Dư chấn cảm xúc to lớn mà ‘Ten Years‘ để lại cho từng người thưởng thức rồi tiếp tục lan tỏa qua những lời truyền miệng. Không khó để hiểu vì sao Trung Quốc ngăn chặn bộ phim này. Tưởng chừng như chiến thắng của ‘Ten Years’ năm nào cũng sẽ rơi quên lãng, giữa những bộ phim phù phiếm và ăn khách khác. 

Rồi khi ‘Ten Years‘ tự thân chu du đến các kỳ liên hoan phim quốc tế, nó đã nhận được lời hồi đáp từ những nhà làm phim sừng sỏ, bao gồm Aditya Assarat và Apichatpong Weerasethakul. Họ tin vào sức mạnh trong thông điệp của Ten Years có thể chinh phục được số đông khán giả ở đất nước mình. Bộ phim đã được mua lại bản quyền và chuyển thể dưới 3 phiên bản của Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản. 

Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản stacks image 684 e1489053513951

Apichatpong Weerasethakul , đạo diễn trẻ người Thái, đã từng nhận giải Cành Cọ Vàng

Ten Years Studio, nhà sản xuất bộ phim gốc, đã làm việc với các công ty sản xuất bao gồm Pop Pictures (Thái Lan), Joint Entertainment (Đài Loan) và Free Stone Productions (Nhật Bản) để mở rộng nội dung cho ba quốc gia này.

“Khi Ten Years được chiếu tại các liên hoan trên toàn thế giới, khán giả đã phản ứng với nhiều thấu cảm ; Sự nhiệt tình của họ làm dấy lên mối quan tâm của nhóm trong việc sản xuất các phiên bản quốc tế “, nhà sản xuất Andrew Choi của Ten Years cho biết.

Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản chrome 2016 03 15 15 23 32

“Mặc dù ‘Ten Years’ là một bộ phim về Hồng Kông, những câu hỏi về nó về quyền tự trị chính trị, căng thẳng xã hội và các giá trị của con người là vấn đề toàn cầu”, nhà sản xuất Ng Ka Leung cho biết. Các phiên bản quốc tế cũng bao gồm 5 tuyến truyện nhưng mỗi phần sẽ có sáng tạo mới, những câu chuyện của riêng đất nước ấy.

‘Ten Years’ của Thái Lan là tổ hợp các bộ phim ngắn của một số đạo diễn hàng đầu của đất nước, bao gồm Assarat, Weerasethakul, Wisit Sasanatieng, Chookiat Sakveerakul và nhà làm phim và nghệ sỹ thị giác Chulayarnnon Siriphol.

‘Ten Years’ của Đài Loan đã thu hút được nhiều tài năng cả nước, bao gồm Rina B. Tsou, Lau Kek Huat, Lekal Sumi, Pei-Ju Hsieh và Lu Po Shun. Các đạo diễn tham gia ‘Ten Years’ Japan sẽ được công bố tại Liên hoan phim quốc tế Busan sắp tới.

Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản Càng cấm càng nổi: 'Ten Years' trở thành loạt phim về quyền tự trị của Hong Kong, Thái Lan, Đài Loan và Nhật Bản panay4

‘Panay’ – Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của đạo diễn Lekal Sumi

Ba bộ phim sẽ được đưa vào sản xuất vào cuối năm 2017 sẽ xem xét các vấn đề bao gồm tăng cường giám sát của chính phủ, tác động của công nghệ lên mối quan hệ giữa con người và sự suy đồi văn hóa.

Ông Ng nói: “Chúng tôi rất mong chờ được xem từng phiên bản quốc tế của ‘Ten Years’,  có thể kích thích trí tưởng tượng ra sao. Bất chấp loạt phim kể về một tương lai đáng mong muốn hay không mong muốn, đây là đều những vấn đề đáng được xem xét càng sớm càng tốt.”

Theo: screendaily

Bình luận
0 Comments