Cánh Diều Vàng 2017: Cha Cõng Con trả lại bằng khen, Tấm Cám Chuyện Chưa Kể nhận giải bạc 

author
Đạo diễn của phim Cha Cõng Con trả lại bằng khen cho Hội điện ảnh khi ông cảm thấy kết quả từ LHP Cánh Diều Vàng 2017 chưa thõa đáng.

19 phim tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng 2017, bao gồm các phim độc lập và tư nhân, nhiều phim còn bị đánh giá là chất lượng kém. Với cách làm này, danh tiếng CDV từ lâu đã giảm nay còn “không đáng bàn tới”.

Tuy nhiên, nhờ số lượng phim tư nhân đông đảo cộng với bộ phim độc lập đã đi chu du nhiều liên hoan phim quốc tế từ trước là Cha Cõng Con, lễ trao giải CDV trở nên sôi động và đáng quan tâm hơn. Thế nhưng kết quả lại không như dự đoán của nhiều người!

Cha Cõng Con trả lại bằng khen 

cánh diều vàng Cánh Diều Vàng 2017: Cha Cõng Con trả lại bằng khen, Tấm Cám Chuyện Chưa Kể nhận giải bạc  cha cong con 1491786619

Đạo diễn Lương Đình Dũng tự nhận mình vô duyên với Cánh Diều Vàng, nhưng có điều khiến anh bức xúc muốn trả lại bằng khen của Hội điện ảnh là ở kết quả giải thưởng.

“Năm 2004, tôi tham dự ở hạng mục phim ngắn với Hạnh phúc đỏ, Phim được giải khuyến khích nhưng sau đó phim được chọn chiếu tại Liên hoan phim lớn của Pháp.

Năm 2007, tôi tham dự Cánh diều ở hạng mục phim ngắn với Chuyện ông Mờ và chỉ nhận được bằng khen của Ban giám khảo. Bộ phim này sau đó được giải Phim xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 29”, Lương Đình Dũng nhắc lại.

Riêng với Cha cõng con, trước khi đến với Cánh diều 2016 và ra rạp chiếu trong nước từ ngày 5-4, bộ phim độc lập này đã chu du gần chục liên hoan phim quốc tế.”

– trích: tuoitre

cánh diều vàng Cánh Diều Vàng 2017: Cha Cõng Con trả lại bằng khen, Tấm Cám Chuyện Chưa Kể nhận giải bạc  17862316 669290783273009 3660119290405938821 n

Anh thổ lộ trên trang cá nhân những quan điểm tích cực của bộ phim và “không muốn im lặng” khi đứa con tinh thần bị hắt hủi bởi các nhà phát hành phim nội địa.

“Khi tôi nhận được lời mời công chiếu tại các Liên hoan phim nước ngoài, những đề nghị phát hành tại Châu Âu, thì trong nước các nhà phát hành phim kết luận phim của tôi không thể hút khách, thiếu những yếu tố bạo lực, cảnh nóng, kinh dị nên họ quay lưng. Điều bất ngờ là không phải là một doanh nghiệp trong nước, mà là một doanh nghiệp nước ngoài – Lotte Cinema đã nhận lời phát hành, bởi nhìn ra được mong mỏi tốt đẹp về bộ phim, và về một niềm tự hào Việt Nam ẩn chứa mà họ sẽ gắn bó một phần trong đó.”

Kết quả, Cánh diều vàng cho phim điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về Sài Gòn, Anh Yêu Em. Bộ phim đa tuyến tính của tổng đạo diễn Lý Minh Thắng bội thu thêm 4 giải quan trọng: biên kịch, âm nhạc, họa sĩ thiết kế, nam phụ. Cánh diều bạc được trao cho Tấm Cám – Chuyện Chưa Kể (đạo diễn Ngô Thanh Vân) và 12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng còn nhận thêm giải Đạo diễn xuất sắc nhất).

Cuối cùng, lý do gây tranh cãi là đây: Sút nhận hai giải Quay phim và Nam Chính (Hà Hiền). Sút là bộ phim không được đánh giá cao và nếu so với cái hồn trong từng cú máy của Cha Cõng Con; diễn xuất của Ngô Thế Quân và Thành Nam (Sài Gòn, Anh Yêu Em) đều được nhận định tốt hơn Hà Hiền.

Những tựa phim bị loại bỏ đáng tiếc của CGV

Sài Gòn, Anh Yêu Em được vinh danh cao nhất ở Cánh Diều Vàng 2017. Tuy nhiên đúng với tiêu chí “liên hoan”, giải thưởng được chia đều cho các nhà phát hành phim nội địa lớn. Những cá nhân nổi bật ở các phim còn lại của CGV đều ngậm ngùi ra về tay trắng.

Điều bất ngờ là ứng cử viên sáng giá cho Nữ Chính Xuất Sắc Nhất là Minh Hằng (Bao giờ ta có yêu nhau). Một lúc đóng hai vai khác biệt, Minh Hằng lại không có tên trong danh sách đề cử. Bao giờ ta có yêu nhau được CGV phát hành.

cánh diều vàng Cánh Diều Vàng 2017: Cha Cõng Con trả lại bằng khen, Tấm Cám Chuyện Chưa Kể nhận giải bạc  4017 Minh HYng trong Bao giY co yeu nhau

Fan Cuồng là phim ca nhạc (cũng thuộc nhà phát hành CGV) cũng chịu thua ở hạng mục Âm Nhạc, Ca Khúc trong phim. Mặt khác, ‘Bao giờ ta có yêu nhau’ nhận được là bằng khen “an ủi” của Hội điện ảnh.

Bình luận
0 Comments