Cảnh phim bị xóa đầy tiếc nuối trong 'The Hobbit: The Battle of the Five Armies'

author


Phần thứ 3 của loạt phim The Hobbit kể về cuộc chiến tranh giành những báu vật nằm trong lòng ngọn núi của tộc Người Lùn. Để đáp ứng thời lượng lên rạp, nhiều cảnh trong phim đã bị giản lược nhưng đa số đã được tái hiện lại trong phiên bản extended credit của bộ phim. Tuy nhiên, có một cảnh phim trong số đó đã bị xóa bỏ hoàn toàn, không được xuất hiện trên bất cứ phần phim nào.


"Those gems were not all your wife left you, my friend. She left you a son. Tell me, which whould she have you value more ?" - "Vợ ngài không chỉ để lại những viên ngọc, bạn của tôi à. Cô ấy còn để lại một người con trai. Hãy nói thử tôi nghe, cái nào mới quý giá hơn ?" (Lời của phù thủy Gandalf nói với nhà vua Thranduil).

Chuỗi bạch ngọc Lasgalen

Trong phần đầu, Thranduil - vị vua xứ Lâm địa được giới thiệu cùng mối bất hòa với những Người Lùn thành Erebor. Tâm điểm của mối bất hòa đó chính là những viên ngọc Lasgalen, '"báu vật mang ánh sáng thuần khiết của những vì sao". Theo lời kể của Bilbo, nhân vật chính của loạt phim: "nhà vua cho rằng mình bị lừa gạt còn những Người Lùn thì lại nói ngài trả giá không xứng đáng". Hệ quả của mối bất hòa đó là việc nhà vua khoanh tay đứng nhìn thành phố của tộc Người Lùn bị rồng lửa Smaug tàn phá và chiếm giữ, trong khi những Người Lùn thì kể từ đó, luôn tỏ ra vô cùng khó chịu với bất kỳ thứ gì liên quan đến tộc Tiên.

Thành phố Erebor thất thủ


Trước khi biết cảnh phim trên, mình đã thắc mắc rất nhiều điều. Rằng: "Những viên ngọc kia có gì đáng giá ? Đến mức tình bằng hữu bị phá hủy ? Đến mức xương máu của bao người phải đổ xuống để đòi lại ?", và quan trọng nhất: "Nhà vua rốt cuộc là người như thế nào ? Liệu ngài có đơn thuần chỉ là một kẻ hẹp hòi, ích kỷ ?"

Và mình tìm thấy câu trả lời. Có lẽ điều khiến cho những viên ngọc kia trở nên quý giá không phải là vẻ đẹp hay chất liệu mà là những kỷ niệm gắn liền với chúng. Ắt hẳn nhà vua vẫn luôn luôn thương nhớ người vợ quá cố của mình. Tình cảm đó không hề phai nhạt kể từ khi con trai ngài còn nhỏ cho đến tận bây giờ, mà theo tuổi đời của tộc Tiên thì đó là hàng trăm năm. Các chi tiết nhà vua thường xuyên uống rượu, không bao giờ nhắc đến vợ với con trai hay chĩa gươm về phía một binh lính tiểu tốt mà chất vấn "ngươi thì biết gì về tình yêu?" chứng tỏ ngài vẫn luôn bị nỗi đau kia dằn vặt.

Rồi sau đó, khi được hỏi "cái nào mới quý giá hơn", khuôn mặt nhà vua thoáng ánh lên một chút bối rối. Có lẽ lúc này ngài đã nhận ra báu vật quý giá nhất mà người vợ để lại, chính là người con trai thiếu thốn tình cảm bấy lâu nay. Chi tiết này chứng tỏ nhà vua Thranduil không phải một kẻ tham lam, ích kỷ mà là người biết trân trọng những gì thuộc về bản thân mình.

Và thật đáng tiếc làm sao, một cảnh phim giàu ý nghĩa như vậy lại vĩnh viễn không được lên hình.

Bình luận
2 Comments
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 13 tháng 11 năm 2018
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 13 tháng 11 năm 2018
    Cái này phim bôi ra thêm đấy ). Lúc đầu các fan dự đoán cái chuỗi ngọc này có gắn trên mình viên Shilmarils, một trong 3 viên báu vật cực kỳ quý giá của Trung Địa. Tất nhiên là tới nay không ai xác minh được vì trong truyện không có còn phim thì bôi ra dữ quá.