Cannes 2018: Những phim hoạt hình xuất sắc trong Tuần lễ Đạo diễn được công bố

author
Lần thứ 50 được tổ chức, sự kiện Tuần lễ Đạo diễn – một chương trình được tổ chức song hành với Liên hoan phim Cannes, mới đây vừa công bố 4 bộ phim hoạt hình xuất sắc trong danh sách những phim sẽ được trao giải sắp tới.

Trong số 20 cái tên được chọn, một trong số đó gồm những bộ phim gây được tiếng vang suốt thời gian qua như Mirai của Mamoru Hosoda, đạo diễn của The Boy and the Beast, Wolf Children, Summer WarsThe Girl Who Leapt Through Time.

Mirai sẽ có buổi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes, trước khi được chính thức ra mắt khán giả tại nước nhà Nhật Bản. Khán giả sẽ được đồng hành cùng Kun, một cậu bé quyết định bỏ nhà ra đi sau khi em gái Mirai ra đời, do cảm giác bị lãng quên và lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Cậu bé vô tình khám phá được một khu vườn phép thuật, nơi đặt chiếc cổng thời gian, nơi mà cậu có thể du hành đến bất kỳ thời điểm nào cậu muốn. Và đó là khi, cậu gặp lại chính người mẹ của mình – lúc này vẫn còn là một đứa trẻ, và chuyến phiêu lưu kỳ thú nơi hai người họ trải qua cùng nhau.

Mùa thu này, Mirai cũng sẽ được trình chiếu tại thị trường Mỹ bởi GKIDS. Đây là lần thứ tư công ty này quyết định chọn một bộ phim để phát hành, lấy từ sự kiện Tuần lễ Đạo diễn tại Liên hoan phim Cannes

Thú vị thay, những lựa chọn khác của GKIDS trước đây tại Tuần lễ Đạo diễn như Ernest & Celestine, The Tale of The Princess Kaguya My Life as a Zucchini đều nhận được đề cử tại giải thưởng điện ảnh hàn lâm Oscar.

Ba trong số mười đối thủ khác cũng là những phim hoạt hình, có thể kể đến như Ce magnifique gâteau! (This Magnificent Cake!) bởi đạo diễn của Oh Willy!, Emma De Swaef Marc Roels, La Nuit des sacs plastiques (The Night of the Plastic Bags) của đạo diễn Yul Gabriel Harel, ngoài ra còn có Le Sujet (The Subject) từ đạo diễn Patrick Bouchard (Bydlo).

This Magnificent Cake! lại là một tuyển tập về thời kỳ thuộc địa châu Phi, cuối thế kỷ 19. Nội dung phim kể về năm nhân vật với xuất thân hoàn toàn khác nhau: một nhà vua với nhiều rắc rối, một chú lùn tuổi trung niên làm việc tại một khách sạn, một doanh nhân gặp thất bại, một người giữ cửa bị lạc và một anh lính đào ngũ trẻ tuổi. 

Với thời lượng 44 phút, bộ phim này đích thực là một câu chuyện đáng xem. Chất lượng của bộ phim gơi ý những nhà phê bình về một đề cử Oscar cho nó, mặc kệ những lời bàn tán về thời lượng quá ngắn, chỉ bằng một nửa so với một phim chiếu rạp chuẩn 90 phút ngày nay. Tuy nhiên, quy định của giải thưởng hàn lâm đã chỉ rõ, chỉ cần trên 40 phút, bộ phim đã được xem là một phim truyện dài.

Phim ngắn 15 phút mang tên Night of the Plastic Bags của Harel lại mang một dáng vẻ hoàn toàn khác, gây ấn tượng đầu tiên bởi sự kỳ bí của mình chỉ bằng những dòng miêu tả đầy hứa hẹn: “Dành tặng Agatha, thời gian đã bắt đầu được đếm ngược. Sớm thôi, khi đến bốn mươi tuổi, cô ta cũng sẽ chẳng có đứa trẻ, hay bất cứ người đàn ông nào. Và người cũ của cô ta, Marc-Antoine, là tất cả những gì cô có. Và cô sẽ tìm anh ấy. Thời gian đã bắt đầu được đếm ngược. Không chỉ với riêng Agatha, mà với tất cả loài người.” 

Cuối cùng, là phim ngắn với thời lượng 10 phút mang tên The Subject của Bouchard, vẫn hấp dẫn khán giả bằng sự độc đáo. Nội dung bộ phim kể về một nhà làm phim hoạt hình tự khám phá chính bản thân mình, bằng cách bóc tách những kí ức, cảm xúc và cả nỗi sợ hãi. Từng bước từng bước, anh đi sâu xuyên qua lớp da thịt mình, và những biểu tượng giúp anh nhớ lại những điều quan trọng trong quá khứ. Tìm lại trong trái tim mình, và rồi anh nhận ra mình thành công khi biết được những vết thương sâu thẳm từ lâu mình đang phải chịu đựng.

Sự kiện Tuần lễ đạo diễn song hành cùng Liên hoan phim Cannes sẽ bắt đầu từ ngày 9-19/5 tại Pháp.

Bình luận
0 Comments