Câu chuyện của The Help liệu có thật ngoài đời?

The Help được chuyển thể từ tiểu thuyết của Kathryn Stockett với sự tham gia của Viola Davis, Octavia Spencer và Emma Stone. Hiện tác phẩm đang được rất nhiều khán giả tìm coi lại sau các vụ bạo động ở Mỹ và nhiều người cũng đã tự hỏi liệu câu chuyện này có thật ngoài đời?

Cốt truyện chính của The Help kể về 3 nhân vật vào những năm 60 tại Jackson, Mississipi. Viola Davis và Otacvia Spencer vào vai Aibileen Clark và Minny Jackson, hai người hầu gái da đen đang làm việc cho những gia đình da trắng. Emma Stone thì thủ vai Eugenia “Skeeter” Phelan, một nhà báo đầy triển vọng đang tìm những trải nghiệm để viết cuốn sách kể về câu chuyện của những người giúp việc da đen. Mục đích chính là cho các gia đình da trắng thấy được sự phân biệt chủng tộc nặng nề trong nhà của họ. Doanh thu 200 triệu USD, 4 đề cử Oscar và một tượng vàng cho Octavia Spencer là những thành công mà The Help đã nhận được.

The Help hiện đang được chiếu trên Netflix và nhanh chóng đứng top đầu các tựa phim nhiều người xem nhất tại Bắc Mỹ, một phần cũng vì phong trào BlackLivesMatter. Hầu hết nội dung cuốn sách là hư cấu nhưng có một nhân vật trong đó được dựa trên người thật và bộ phim cũng đã chuyển thể hoàn chỉnh nhân vật này. Đó là người hầu Ablene Cooper, người đã được đổi tên lại trong sách thành Aibileen Clark. Ablene từng là người hầu cho gia đình của nữ tác giả Kathryn và từng kiện cô vì đã sử dụng trái phép tên tuổi và hình ảnh của Ablene để đưa vào sách. Câu chuyện cuộc đời của Aibileen phản ánh phần nào cuộc sống của Ablene khi con trai cô qua đời không lâu trước khi con đầu lòng của Kathryn được sinh ra.

“Kathryn đã đánh vần tên tôi sai nhưng cách phát âm này lại xuất hiện y hệt như trong sách và bộ phim. Tôi đã từng giới thiệu bản thân với Kathryn khi tôi gặp cô ta lần đầu tiên tại nhà anh trai của Kathryn với cách phát âm: ‘Aib-e-leen’. Trong bộ phim có cảnh Aibileen dạy đứa con gái của những người da trắng cách đánh vần tương tự. Đó cũng là cách tôi dạy cháu gái và cháu trai của Kathryn gọi tôi vì cả hai không thể đánh vần được tên tôi rõ ràng.

Tôi chỉ biết khóc và khóc rất nhiều sau khi đọc vài trang sách đầu tiên. Trong sách, Aibileen đã nhận việc hầu gái chỉ 5 tháng sau khi con trai bà qua đời trong một tai nạn Con trai tôi, Willie, mắc bệnh bạch cẩu và cũng đã qua đời khi nó 18 tuổi, vào tháng 7 năm 1988, 3 tháng trước khi tôi bắt đầu công việc ở gia đình Stockett. Những cảm xúc đau đớn trong trái tim tôi bắt đầu trở lại. Kathryn đã sao chép một phần cuộc đời tôi và sử dụng nó mà không hề hỏi ý kiến tôi.”

Bất chấp những bằng chứng về sự tương đồng giữa cuộc đời của Ablene Cooper và câu chuyện về Aibileen Clark, vụ kiện đòi bồi thường 75.000 USD của Ablene vào năm 2011 đã không thành công. Cho đến nay, không có bằng chứng pháp lý nào cho thấy câu chuyện của Aibileen trong The Help dựa trên đời thực nhưng việc Ablene làm việc tại gia đình của Kathryn và câu chuyện con trai của cô đều là sự thật.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ