Câu chuyện đau thương có thật đằng sau bộ phim The Green Mile

author
The Green Mile những tưởng chỉ là một tác phẩm khoa học viễn tưởng nhưng câu chuyện thật đằng sau đã tạo cảm hứng cho Stephen King viết nên cuốn tiểu thuyết thật sự rất đau lòng.

Nếu còn sống, George Stinney Jr sẽ gần 90 tuổi vào ngày hôm nay, tận hưởng những năm tháng cuối đời mình với vợ, con và cháu. Thay vào đó, cậu bé da đen chỉ mới 14 tuổi, chưa đủ chiều cao để ngồi lên chiếc ghế điện mà phải lót vài quyển sách bên dưới để nhận án tử hình vì vụ giết người mà mình không hề thực hiện vào năm 1944. 


Mãi cho đến bảy mươi năm sau, một thẩm phán ở Nam Carolina mới đưa ra kết luận rằng Stinney đã bị hệ thống tư pháp mục rữa ép phải nhận tội và bị kết án tử hình chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng. Phán quyết này được đưa ra nhờ sự vận động không ngừng nghỉ của anh trai, chị gái Stinney và các nhà hoạt động dân quyền sau cái chết của cậu.

Vào thời điểm đó, Stinney đang sống cùng gia đình tại thị trấn ở Acolu, Nam Carolina. Anh bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến vụ giết hai bé gái da trắng, Betty Jun Binnicker, 11 tuổi và Mary Emma Thames, 7 tuổi.

Hai cô bé biến mất vào ngày 23 tháng 3 năm 1944 khi họ cùng nhau đi xe đạp để tìm kiếm những bông hoa dại. Thi thể của các cô gái được tìm thấy vào sáng hôm sau trong một con mương, phía sau một nhà thờ, bị đánh chết với một thanh sắt và hộp sọ của họ bị nghiền nát.

Stinney đã bị bắt sau khi các nhân chứng nói rằng họ thấy cậu hái hoa cùng hai cô bé. Sau khi bị thẩm vấn, cậu bé đột ngột nhận tội của mình. Một phiên tòa với bồi thẩm đoàn toàn người da trắng đã xét xử cậu bé chỉ trong một ngày và đưa ra phán quyết cuối cùng trong 10 phút.

Stinney đã bị từ chối kháng cáo, thậm chí không hề được chỉ định luật sư bào chữa. Cậu bị giam tách biệt trong 81 ngày và chỉ ba tháng sau khi xác của các cô gái được tìm thấy, anh ta trở thành người trẻ nhất trong thế kỷ XX bị xử tử.

Carmen Mullins, vị thẩm phán minh oan cho Stinney đã xem xét vụ án và nhận ra nhiều điểm bất thường. Trong số đó là những bất công về mặt luật pháp đối với Stinney và khả năng cao là cậu nhận tội một cách miễn cưỡng, thiếu nhân chứng hay bằng chứng cụ thể.

Hai chị gái và anh trai của Stinney đã nhiều lần lên tiếng khẳng định em trai mình ở cùng với gia đình trong suốt thời gian hai cô bé mất tích nên Stinney không thể nào là thủ phạm được. Tuy nhiên, gia đình của cậu bị đe dọa và cấm không được tiếp xúc với Stinney trong suốt phiên tòa. Thậm chí, họ còn bị trục xuất ra khỏi thành phố.

“Họ đã đưa em trai tôi đi và tôi chưa bao giờ thấy mẹ mình cười nữa” chị gái của Stinney, Amie Ruffner, 78 tuổi cho biết. Mặc dù phán quyết đặc biệt quan trọng đối với gia đình của Stinney, nhưng đây cũng là một bước đột phá lớn đối với cộng đồng người Mỹ gốc Phi nói chung, nhiều người tin rằng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ khuynh hướng phân biệt chủng tộc.

Stephen King đã lấy cảm hứng từ vụ án đau thương này để viết nên câu chuyện The Green Mile. Mặc dù bản thân câu chuyện và bộ phim đã được thay đổi rất nhiều nhưng hình ảnh của John Coffey ngồi trên chiếc ghế điện, chết vì một tội ác mơ hồ không do mình gây ra luôn khiến những ai biết về Stinney đều phải chạnh lòng. 

Bình luận
2 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 1 other react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 28 tháng 02 năm 2019
    Stephen King hay dùng những gì đang xảy ra ở thế giới thật + hư cấu thêm để thấy rõ sự kinh dị trong cách hành xử giữa con người với nhau. Thủ pháp thường thấy: cô lập 1 nhóm người với đủ thành...  more
  • Anh Vũ Lê Hoàn
    Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 26 tháng 02 năm 2019
    Giờ mới biết có chuyện như vậy.