Câu chuyện lịch sử thật sự đằng sau bộ phim Dunkirk

Dunkirk đã được nhận xét là một trong những bộ phim hay nhất của năm nhưng về yếu tố lịch sử, đã có nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện vậy đâu mới là sự thật đăng sau sự kiện mà Dunkirk lấy cảm hứng?

Dunkirk đã đưa người xem tới một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về chiến dịch Dynamo đã giải cứu hơn 300.000 lính Anh bị mắc kẹt tại bờ biển Dunkirk của Pháp. Tuy nhiên những gì bạn thấy trên Dunkirk là chưa đầy đủ và chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về chiến dịch Dynamo, cách mà quân đội Anh đã sơ tán binh lính mình và quân Đồng Minh đã thất bại như thế nào trên mặt trận Châu Âu.

Những điều bạn thấy trên phim

Dunkirk mở màn bằng cảnh một người lính tên Tommy (tên anh xuất hiện trong đoạn credit) chạy trên đường phố Dunkirk với những tờ rơi được quân Đức rải từ trên trời xuống cho biết quân Anh đã bị bao vây hoàn toàn. Lời cảnh báo này là hoàn toàn chính xác vì lúc này lực lượng quân đội Đức đã đâm xuyên qua được Bỉ, Hà Lan và Luxembourg để có thể tránh được tuyến phòng thủ Maginot nổi tiếng. Lực lượng Đức đã có thể tiến sâu vào miền bắc nước Pháp, phá vỡ lực lượng phòng vệ của quân Đồng Minh và cô lập được 400.000 quân viễn chinh Anh (BEF) cùng với các chiến sĩ của những nước Đồng Minh khác trong đó có Pháp tại thị trấn ven biển Dunkirk. Bộ chỉ huy của quân đội Đức lúc ấy đã ra lệnh ngừng tiến quân và để cho lực lượng không quân Luftwaffe thực hiện những cuộc tấn công trên không để tiêu diệt và ngăn chặn kế hoạch di tản của BEF. Nguyên nhân của quyết định này do những tướng cấp cao của Đức lo sợ rằng quân Đức có thể bị phản công nên đã dừng tiến công vào Dunkirk để củng cố lực lượng, chính Hitler đã chấp thuận đề xuất này.

Tờ rơi mà Đức rải ra tại Dunkirk được chụp tại bảo tàng. 

 Ở bối cảnh trên không có 3 máy bay của lực lượng Không quân Hoàng Gia đang cố gắng tìm cách hạ gục phi đội Luftwaffe của Đức. Những người lính ở bờ biển thường hay nhắc đến sự vắng mặt của lực lượng không quân và hải quân của Anh. Nguyên nhân của sự vắng mặt này có được nhắc tới trong phim là do lãnh đạo của Anh chỉ có mục tiêu cứu khoảng 30.000 người và để dành lực lượng để chuẩn bị cho những trận chiến sắp tới. Tuyến truyện thứ 3 của phim xoay quanh một chiếc tàu du lịch nhỏ, một trong số hàng trăm con tàu khác xuất hiện trong phim đã tới để tham gia chiến dịch giải cứu. Mục đích thực sự của những chiếc tàu này là đưa những người lính đến với các tàu lớn khác ngoài khơi xa không dám vào vùng biển Dunkirk vì sợ sự oanh tạc của không quân Đức.

Cả ba tuyến truyện trên đều được dựa trên những câu chuyện có thật ngoài đời nhưng đã bị thay đổi và sáng tạo thêm. Tuy nhiên với những ai hiểu biết về lịch sử Chiến tranh thế giới thứ II sẽ nhận ra ngay hàng loạt những điều thiết sót trong nội dung. 

Những điều Dunkirk không để cho khán giả thấy

Chiến dịch Dynamo diễn ra là kết quả của những chiến thuật quân sự sai lầm dẫn tới sự thất bại nhanh chóng và thảm khốc của quân Đồng minh thời kỳ đầu Chiến tranh thế giới thứ II kéo theo sau đó là sự sụp đổ của Tây Âu dưới sức mạnh nghiền nát của quân đội Đức. Tiếp đến là việc bối cảnh chính của phim chỉ xoay xung quanh bãi biển Dunkirk nhưng xung quanh đó có hàng nghìn người lính đã chiến đấu trong các cuộc đụng độ rải rác khắp Dunkirk. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất thời bấy giờ là vụ thảm sát Paradis liên quan đến việc sát hải 97 người của Trung đoàn Hoàng gia Norfolk sau khi đầu hàng quân đội Đức, chỉ có hai người duy nhất sống sót. Sau chiến tranh, đại úy Fritz Knochlein, người đã ra lệnh sát hại các quân lính đã bị treo cổ vì hành vi tàn bạo này.  

Cuộc hỗn loạn tại bờ biển Dunkirk 

 Một thiếu sót khác của bộ phim là sự tác động của chiến tranh đến với người dân ở Dunkirk, mặc dù vào thời điểm khi bộ phim bắt đầu thì hàng ngàn người dân đã chạy trốn vì sợ hãi trước sự bao vây của quân đội Đức. Vào cuối trận Dunkirk vào ngày 4 thán 6 năm 1940, một lượng lớn đồ tiếp tế của Anh đã bị bỏ lại và được quân đội Đức sử dụng, hàng ngàn đồng minh người Pháp và Bỉ của Anh cũng đã bị bỏ mặc để trở thành tù binh chiến tranh. Cuộc rút quân của người Anh cũng đã khiến cho lực lượng bảo vệ Pháp bị giảm sút đáng kể khiến cho Paris bị thất thủ vào ngày 14 tháng 6, một hiệp định đình chiến đã được ký kết ngay sau đó giữa Đức và Pháp.

Thủ tướng Pháp Paul Reynau đã từng lên kế hoạch thực hiện một cuộc di tản giống như Dunkirk tại miền Nam nước Pháp. Tại đây họ có thể di chuyển đến Bắc Phi và gia nhập chung với hải quân Pháp, chuẩn bị một lực lượng mới tại các quốc gia thuộc địa. Kế hoạch này tất nhiên đã bị bác bỏ do kế hoạch đình chiến với Đức.  

Hàng ngàn người đã bị chết hoặc bắt làm tù binh tại Tây Âu. 

 Dunkirk được coi là chiến tích kỳ diệu của Anh quốc, được thủ tướng Winston Churchill cổ vũ với tên gọi “Dunkirk spirit” (tinh thần Dunkirk) trong bài diễn văn “We Shall Fight” nổi tiếng. Tuy nhiên đây cũng chính là án tử hình dành cho người Pháp và lực lượng Đức Quốc xã đã không phải lo ngại bấy cứ điều gì nữa ở mặt trận Tây Âu nữa cho tới ngày Mỹ tham gia chiến tranh tại bờ biển Normandy, gần đúng 4 năm sau khi diễn ra sự kiện sơ tán. Dunkirk đã gạt bỏ hoàn toàn góc nhìn của người Bỉ, Pháp và Đức về trận đánh.  

Những hình ảnh trong phim cũng chưa lột tả được quy mô của phi vụ giải cứu và sự thảm khốc của trận đánh này. Đã có tổng cộng 993 chiếc du thuyền tham gia vào chiến dịch thay vì vài chục xuất hiện nhưu trong phim, trong đó có chiếc tàu hơi nước Medway Queen huyền thoại đã cứu sống được hơn 7.000 người. Bối cảnh lúc ấy là hơn 400.000 người đang cực kỳ hoảng loạn và họ sẵn sàng liều mạng bơi ra biển để được cứu thoát trong vô vọng nhưng bải biển của Dunkirk dường như khá yên tĩnh và binh lính thì xếp hàng ngăn nắp, số người chết trong cuộc di tản này lên đến 4.500 người. Bối cảnh hỗn loạn này đã được diễn tả rất chân thực trong đoạn long-take dài 5 phút của Atonement cùng nhiều phim tài liệu khác.

Vậy Dunkirk có chính xác về mặt lịch sử ?

Dunkirk chỉ là một bộ phim hư cấu được dựa trên sự kiện Dunkirk để tái hiện lại bối cảnh của cuộc di tản dưới góc nhìn của những người Anh trực tiếp tham gia. Mọi thứ có thể sai lệch về quy mô, bối cảnh và thậm chí là bỏ quên đi các yếu tố khác như sự hi sinh anh dũng của quân đội Pháp nhưng Dunkirk đã tái hiện lại được cảm giác tuyệt vọng, kinh hoàng của chiến tranh một cách rất tốt cũng như tri ân những con người đã sống sót trong cuộc di tản. Bộ phim đã hoàn thành được mục tiêu ban đầu đề ra, còn những yếu tố sai sót khác thì là điều không thể tránh khỏi, tùy thuộc vào việc bạn đang đánh giá Dunkirk dưới góc nhìn lịch sử hay của một bộ phim bình thường mà sẽ có đánh giá khác nhau về bộ phim.  

Nguồn tham khảo: http://foxtrotalpha.jalopnik.com, wikipidia

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ