Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ?

author

Có trong tay một câu chuyện có sức lay động, chạm vào quá khứ và điều hối tiếc ở hiện tại, từ bộ manga Orange, bộ phim lại quá nhàn hạ để trở thành tác phẩm điện ảnh đáng nhớ.

Sức hút của bộ phim điện ảnh Orange (2015) phần lớn là bởi sự kỳ vọng vào dàn cast có ngoại hình phù hợp, đặc biệt là Kento Yamazaki lãnh vai chính: Naruse Kakeru – một cậu học sinh xinh trai nhưng cực kỳ nhạy cảm. Mười năm sau, vào ngày sinh nhật của Kakeru, 5 người bạn thời trung học tụ tập lại nhà của cậu, nhưng cuộc đoàn tụ chỉ toàn là nước mắt. Mười năm trước, cậu ấy cũng không ngờ rằng lại có nhiều người thương nhớ cậu đến vậy. Như một cách kế thừa ý tưởng của Murakami Haruki, một câu chuyện siêu thực vừa cũ vừa mới, một kiểu tâm lý phức tạp và nhiều mối quan hệ bị ảnh hưởng đan xen, Orange chứa đựng nhiều yếu tố để đẩy mạnh vào phim ảnh.

eb3cf963d8d990b4e311554246c5d9e2 Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? eb3cf963d8d990b4e311554246c5d9e2

1. “Mười năm sau, chúng tớ không còn Kakeru nữa.”

Nữ sinh Takamiya Naho nhận được một bức thư gửi từ tương lai vào ngày khai giảng. Những điều xảy ra trong bức thư đó dần thành sự thật và cô thực hiện một điều để 10 năm sau không phải ân hận. Điều đó là Kakeru phải tiếp tục sống. Sự biến mất của Kakeru đã để lại một vết thương lòng, thay đổi thói quen và suy nghĩ của những người bạn và để lại một dấu hỏi lớn: Họ đã làm gì và không làm gì để Kakeru quyết định tự tử.

Bộ phim có rất nhiều cảnh quay đẹp, từ những cảnh quay cận, trung hay xa đều tôn vinh mỹ cảnh và con người, hơn nữa loại bỏ những vật cản dư thừa … Chiều cao trong những khuôn hình cũng được chú trọng, điều này tôn lên được sự lạnh lẽo trong khoảng cách và tính cách giữa người với người. Điều đáng nói là không có sự sắp xếp để các cảnh quay của quá khứ và tương lai trông … khác nhau, ngoại trừ một cảnh của Suwa và Kakeru trong quá khứ trước khi được gửi đến, thì những cảnh khác đều có tông màu giống và cách quay giống nhau. Điều này khiến cho khán giả không thể cảm nhận hết nổi lòng và tâm trạng giữa hai “thế giới”, một biện pháp điện ảnh kiệm lời để thúc đẩy tâm trạng và quyết tâm thay đổi của người xem đã bị bỏ qua.

CV1g2N9UYAAZPji Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? CV1g2N9UYAAZPji

Cả một quá trình phim là câu chuyện Naho dõi theo Kakeru và làm những điều cô không dám làm nếu không có lời thúc đẩy từ bức thư. Khán giả được xem các tác động từ Naho khiến cậu ấy mở lòng và có nhiều thay đổi. Nhưng hiện thực của thế giới đã gửi bức thư đi vẫn không có Kakeru. Bằng cách gợi ý tưởng du hành thời gian có thể tạo ra hai thế giới song song, câu chuyện đã hướng người xem đến một cái kết gây tranh cãi hơn.

2. Ý tưởng du dành thời gian đặc biệt

Trong truyện, nhân vật Saku Hagita có nêu ra một vấn đề nếu sự thay đổi thời gian chỉ diễn ra theo một chiều thì thật không công bằng “Những người xứng đáng đã thắng trong cuộc chạy đua lại trở thành kẻ về sau vì chúng ta về nhất”.

orange-7 Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? orange 71

Có vài điểm khi chuyển thể, bộ phim này đã bỏ qua, một trong số đó là quan điểm thời gian của Hagita. Bởi vì những người bạn của 10 năm trước khi nhận thư hoàn toàn không biết có chuyện gì xảy ra ở tương lai không ? Họ có nên sẳn sàng mạo hiểm và hi sinh lợi ích của mình hay là tìm cách khác để giúp Kakeru mà không phiền hà đến bản thân. Sự đấu tranh tâm lý này cộng với những gì mà lá thư được chuyển tới cả 3 người bạn (Hagita, Azu và Chino) sẽ khiến nước mắt của họ ở cuối phim thuyết phục hơn rất nhiều.

Bởi vì khi đó, họ đã cảm nhận được nổi đau và những mâu thuẩn giữa các thành viên sau cái chết của Kakeru, họ biết rằng bản thân mình không chỉ sống trong ân hận mà còn vì thế mà trở nên ám ảnh, trằn trọc vì nhiều câu hỏi rồi dẫn đến thiếu độc lực phấn đấu. Sự mất mát kinh khủng mà những người chưa trải qua sẽ không thể hiểu được và việc của đạo diễn là phải giúp tất cả người xem cảm nhận nó rõ rệt nhất.

3. Diễn xuất

Tsuchiya Tao không có gương mặt dễ thương, nhỏ nhắn của nữ chính Naho nhưng bù lại từng động tác cơ thể của Tao đều diễn đạt hình ảnh một cô bé nhút nhát, khá ngốc.

CfQ5k37UsAEwGEy Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? CfQ5k37UsAEwGEy

Kento trong vai Kakeru lại có được ngoại hình vô cùng thích hợp, gương mặt khá ái, biểu cảm dịu dàng như lúc đang chăm chú, đang cười sẽ cướp đi trái tim rất nhiều thiếu nữ.

Nhưng nhìn chung, diễn xuất của hai nam nữ chính đều không có điểm nổi bật, đáng chú ý. Đáng chú ý nhất có lẽ là diễn xuất của Ryou Ryuusei trong vai Suwa. Nhân vật mà Ryou thủ diễn đã hoàn thành tốt vai trò một người đáng tin cậy, một người ấm áp, lạc quan và sống rất tình cảm. Ba thành viên còn lại của nhóm cũng diễn khá tròn vai, dù rằng kịch bản đã lượt bỏ những tình tiết cao trào, hoàn thiện ba nhân vật này.

cam1-201606301 Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? Câu chuyện 'Orange' bị cuốn trôi như thế nào ? cam1 201606301

‘Orange’ là bộ phim tình cảm thành công về doanh thu và giúp phần thúc đẩy kinh nghiệm của diễn xuất của Yamazaki và Tao, những giải thưởng tài năng trẻ đã đến tay họ khá nhiều. Và dù cho mạch phim đều đều, tính cao trào và xung đột quá thấp và sự tinh tế cũng không nhiều thì đây vẫn là bộ phim tình cảm gà bông có rất nhiều ý nghĩa với bạn.

Bình luận
0 Comments