Cha, Con và điện ảnh.

author

Cha Con trên phim ảnh

Phim tình cảm hình như là thể loại dễ xem nhứt, nhẹ nhàng, dể đi vào lòng người, dể khiến người ta rớt nước mắt. Người ta có thể khóc vì những mối tình không trọn vẹn, nhưng tui thích khóc vì những ông Ba hơn, vì đó là những người thương. Yêu thì còn có thể hết, nhưng đã thương thì có hết bao giờ.

Với chủ đề Cha – Con có rất nhiều phim như Big Daddy, The Royal Tenenbaums, I Am Sam, “Definitely, Maybe”, Love Actually, Like Father Like Son, Miracle In Cell No.7, Speed Scandal, Cargo … nhưng lần này tui chọn những phim theo từng thể loại cho nó đa dạng Hành động – Tâm lý – Ma – Phiêu lưu – Chiến tranh và Khoa học viễn tưởng. Vẫn như lần trước, ưu tiên xem những phim ở dưới xong rồi hãy tới list bên trên.


Life Is Beautiful

Giống như một phiên bản mở rộng từ phòng giam ra tới trại tập trung Do Thái của Miracle In Cell No.7, mặc dù phim này ra đời trước. Đây là một phim phản chiến kể lại những số phận của người Do Thái trong trại tập trung vào thời điểm Chiến Tranh thế giới nổ ra mà 2 cha con Guido (Roberto Benigni) là nạn nhân.

Lạc quan, vui tươi là những điều mà người cha luôn đem đến cho con mình mặc dù đang ở một nơi như là địa ngục. Ông biến nhà tù thành chò trơi, và hứa nếu con chơi tốt thì phần thưởng sẽ là món đồ chơi yêu thích của con – Một chiếc xe tăng.

“Như trong một câu chuyện ngụ ngôn, cũng có những nổi buồn… và như trong truyện ngụ ngôn nó cũng đầy phép lạ và niềm vui”, một câu chuyện ngụ ngôn mang tên Life is Beautiful.

Indiana Jones And The Last Crusade

Đây là một phim quá kinh điển, mà ông Ba đã tập cho tui xem từ lúc nhỏ, mặc dù mới coi mấy phút đầu đã ngủ mất tiêu để ổng ngồi đó một mình với 2 cha con nhà Jones, nhưng một mình đâu có nghĩa là cô đơn khi được xem một phim hay như vậy.

Sự xuất hiện của tiến sỹ Jones Cha đã làm cho phần phim này trở nên đặc biệt hơn nhiều, hài hước, vui nhộn, hồi hộp và phần giải 3 câu đố để dẫn tới chén thánh thực sự thành bài học cho những phim cùng đề tài khảo cổ về sau.

Kramer vs. Kramer

Đây là lần đầu tiên và cũng là duy nhứt cho tới giờ xem một phim của Meryl Streep, công nhận bả hay, đưa người xem qua từng cảm xúc bất ngờ không hiểu chuyện gì, thấy ghét rồi lại thấy thương, và thấy đẹp vô cùng.

Tại sao Kramer lại đối đầu với Kramer, vì trước khi đưa nhau ra tòa tranh chấp quyền nuôi con thì hai người là vợ chồng nhà Kramer, cho tới khi người vợ bỏ đi để lại cho ông chồng một mình “Gà trống nuôi con” đó cũng là tên phim dịch ra tiếng Việt.

Từ một người có thu nhập tương đối cao, giờ phải nuôi con một mình, mất việc, không công ty nào chịu nhận và khi có được việc làm thì lại là lúc người mẹ quay về, quay về chứ không phải quay lại, về để giành quyền nuôi con chỉ vì cô ta đã có được một công việc với đồng lương cao hơn chồng mình.

Còn với đứa con, từ một thằng nhỏ chỉ biết đòi mẹ, lì lợm nhưng lúc có thể về với mẹ, đoạn nói chuyện giữa 2 cha con thật sự, thật sự cảm động thiệt tình.

“Bố sẽ không hôn con mỗi tối nữa à?”

“Không! Bố không làm thế nữa”

“Nếu con không thích ở đó, con có thể về nhà không?”

Nếu chỉ ở đó thì tui đã không thích phim tới vậy. Nếu được hãy xem tới cuối phim đế thấy rằng thương con không phải là giành giựt nó về với mình, thương con là biến sự ích kỹ của bản thân thành tình thương thực tế bằng sự thấu hiểu con cần cái gì, chứ không phải mình muốn cái gì.

Field Of Dreams

Cánh đồng của những ước mơ … dang dở. Dang dở vì những người xuất hiện trên cánh đồng này đã không còn là người nữa, họ chết trong khi vẫn còn đó những ước mơ.

 “Tôi yêu bóng chày, và tôi trở thành một nông dân.” Đó là lời giới thiệu về bản thân Ray Kinsella một nông dân sở hửu trang trại với cánh đồng bắp rộng lớn, anh yêu bóng chày vì ba anh yêu bóng chày. Xuyên suốt phim là hành trình mà Ray đối mặt với những lời chỉ trích, sự thiếu hụt trong thu chi chỉ vì

“Nhưng trước khi tôi nghe thấy tiếng nói

Tôi chưa từng làm điều gì điên rồ trong đời

Nếu anh xây dựng nó, anh ấy sẽ đến”.

Nó là gì và anh ấy là ai hãy cùng Ray đi khắp nước Mỹ để tập hợp một đội bóng ma, mội đội bóng đang viết tiếp những ước mơ trên cánh đồng mà anh tạo dựng.

Một phim hay của Kevin Costner, thêm vào đó là chất giọng trầm ấm nổi tiếng của James Earl Jones – vị Vua Sư Tủ trong tuổi thơ của nhưng ai đã trưởng thành.


The Man From Nowhere

Một phim hành động đỉnh cao trong series phim Gia Đình của Won Bin từ Brotherhood Of War, Mother và Ajeossi (Chú). Dì như mẹ chú như cha cho nên thêm phim vào luôn với lại truyện phim cũng hợp lý khi một người đàn ông mất đi vợ con trong một tai nạn cố ý cộng với một cô bé không biết Ba mình là ai.

Hai người đó bổ sung cho nhau tạo thành một gia đình và đó là điều ai cũng muốn khi hết phim, nhưng như vậy thì phim sẽ không còn hay như ban đầu, có những chuyện không trọn vẹn tạo thành cảm xúc trọn vẹn không hụt hẫng.


Ngoài những cảnh hành động rất đã, lời thoại phim còn đã hơn

“Anh ơi...

Anh cũng cảm thấy xấu hổ vì em phải ko?

Đó là lý do tại sao anh vờ như ko biết em, phải ko ạ?

Ko sao đâu.

Bạn cùng lớp em cũng cảm thấy vậy. Cả giáo viên nữa.

Mẹ cũng bảo em nếu em đi lạc thì phải giả vờ như ko biết địa chỉ và số điện thoại nhà.

Mỗi lần mẹ say, bà cứ nói mãi việc em và bà nên cùng nhau tự tử.

Anh còn tệ hơn cả thằng con mập của con mụ gọi em là đồ ăn xin.

Nhưng mà em vẫn ko ghét anh.

Nếu em ghét anh, sẽ chẳng còn ai mà em thích trên thế giới này.

Nếu em cứ tiếp tục nghĩ về điều đó, ở chỗ này thật sự rất đau.

Vì vậy em sẽ ko ghét anh đâu.”

“Anh xin lỗi vì lần đó đã quay lưng với em.

Khi người ta qúa muốn trở nên thân thiết với ai đó, họ thường giả vờ như ko quen người đó.”

In the valley Of Elah

Đây là phim hình sự duy nhất trong danh sách, nói về một người đàn ông từng hoạt động trong quân đội nay đã nghỉ hưu kết hợp với nữ nhân viên điều tra trẻ tuổi tìm mọi cách để làm sáng tỏ cái chết của con trai mình.

Một già một trẻ, một là Tommy Lee Jones lão luyện, một là Charlize Theron trẻ đẹp, hai con người này kết hợp tạo nên một bộ phim vạch trần những góc khuất trong quân đội Mỹ ở chiến trường Irag và ngay trong nước Mỹ - một ước mơ của nhiều người Việt mình.

Đã có thời gian, tui cứ tưởng treo cờ rũ là phải lật ngược quốc kỳ như người cha đã làm lúc cuối phim, khi mà niềm tin của ông vào đất nước gần như đã đão lộn hoàn toàn.

Frequency

Phim đáng xem, đáng xem lắm luôn. Có lần ở Sài Gòn, Ba tui có gọi điện lên rồi nói “Con down phim này về coi đi, hay lắm”. Tui là một đứa không có hiếu gì mấy, nhưng trường hợp này thì phải nghe lời rồi.

Hai cha con ở hai thời điểm khác nhau trong cùng một dòng chảy thời gian, vô tình nói chuyện thông qua một cái điện đàm nhờ vào hiện tượng cực quan hiếm có. Một kiểu phim những tác động trong quá khứ sẽ ảnh hưởng tới tương lai như Butterfly Effect. Nếu đã thích Butterfly Effect thì sẽ thích luôn Frequency, còn không thích Butterfly Effect thì sẽ càng thích Frequency.

Không có người Ba nào sống bên mình tới trọn đời, và nghĩ tới chuyện đó tui nghĩ tới Frequency, thay vì sau này tiếc nuối vì những chuyện đã làm thì bây giờ sống sao để sau này đỡ phần tiếc nuối, không cần một chiếc điện đàm, không cần cực quan để gọi về xin lỗi.

Hãy kiếm một cô bạn gái mà xem chung, xem để hiểu ra là ngoài anh và em, tụi mình còn có những người để thương để trân trọng hơn nữa. Đừng bắt nhau chọn lựa giữa người yêu và người thương. Thương yêu phải đi cùng một lối, giống như tình cảm và trách nhiệm phải là một đôi, đó là cách làm người ta trưởng thành.

Mà trời ơi, hãy cho tui một chỗ dựa để tui có thể bật ngửa bất cứ lúc nào.

Bình luận
3 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 03 tháng 11 năm 2018
  Vừa hay bạn thân của ông là Vũ Vũ cũng vừa viết 1 bài liên quan tới cái ... chổ dựa á ^^
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Vừa hay bạn thân của ông là Vũ Vũ cũng vừa viết 1 bài liên quan tới cái ... chổ dựa á ^^
     ·  Ngày 03 tháng 11 năm 2018
   Ông viết thêm loạt phim về hậu quả những người cha để lại cho con mình trên phim đi, vd Bewolf chẳng hạn ^^
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Vừa hay bạn thân của ông là Vũ Vũ cũng vừa viết 1 bài liên quan tới cái ... chổ dựa á ^^
     ·  Ngày 03 tháng 11 năm 2018
   Tui chưa đọc bài đó, nên không có ý gì đâu nha. Lên molo dựa đủ rồi. Sống thiệt trong thế giới ảo thích hơn sống ảo ngoài đời thiệt.